ไลฟ์สไตล์
100 year

นักอนุรักษ์เฮ ทางการจีนถอด "ตัวนิ่ม" หลุดบัญชีตำรับยาจีน ปูทางคุ้มครอง

ไทยรัฐออนไลน์
10 มิ.ย. 2563 11:41 น.
SHARE

นักอนุรักษ์เฮ ทางการจีนถอด "ตัวนิ่ม" หลุดบัญชีตำรับยาจีน ปูทางคุ้มครอง

ไทยรัฐออนไลน์

10 มิ.ย. 2563 11:41 น.

ทางการจีนถอดชื่อ "ตัวนิ่ม" (Pangolin) ออกจากบัญชีตำรับยาจีนแผนโบราณ หวังลดการล่าทำยาบำรุงกำลัง ปูทางสู่การออกกฎหมายคุ้มครองสัตว์ และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมความเชื่อของผู้บริโภค

เมื่อวันที่ 10 มิ.ย.63 หนังสือพิมพ์ Health Times สื่อในจีนรายงานว่า ทางการจีนได้ถอดชื่อตัวนิ่ม (Pangolin) ออกจากบัญชีตำรับยาจีนแผนโบราณแล้ว เพื่อลดการล่าตัวนิ่มมาทำยา ตามความเชื่อที่ว่าตัวนิ่มมีสรรพคุณทางยา เป็นยาบำรุงกำลังและบำรุงสมรรถภาพทางเพศ ซึ่งการล่าตัวนิ่มมาเป็นส่วนผสมทำยาในช่วงหลายปีที่ผ่านมาทำให้ตัวนิ่มที่มีอยู่ทั้งหมด 8 สายพันธุ์บนโลกกำลังมีประชากรลดลงจนน่าวิตกว่าจะสูญพันธุ์

ข่าวแนะนำ

นายพอล ธอมสัน จากองค์กรการกุศล Save Pangolins เปิดเผยว่า เขารู้สึกยินดีต่อความเคลื่อนไหวล่าสุดของจีน และเป็นก้าวสำคัญของการอนุรักษ์ตัวนิ่ม โดยเขาหวังว่าก้าวต่อไปคือการที่รัฐบาลจีนจะออกกฎหมายคุ้มครองตัวนิ่ม และเริ่มมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมความเชื่อของบรรดาผู้บริโภค

ด้าน นางแคธรีน ไวส์ จากกลุ่มรณรงค์ World Animal Protection ระบุว่า นับเป็นข่าวดีอย่างยิ่งที่จีนหันมาปกป้องตัวนิ่มอย่างจริงจังด้วยการถอดชื่อออกจากตำรับยาจีนแผนโบราณ

ตามธรรมชาติของตัวนิ่มจะมีเกล็ดไว้ป้องกันตัวเองจากศัตรูนักล่า แต่ที่ผ่านมามีความเชื่อที่ผิดว่า เกล็ดและเนื้อของตัวนิ่มมีสรรพคุณทางยา ขณะที่จีนกำลังดำเนินการออกกฎหมายห้ามบริโภคสัตว์ป่า ทั้งการลักลอบล่ามาทำยา หรือเอาขน หลังเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19. 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตัวนิ่มถอดชื่อตัวนิ่มตำรับยาจีนยาจีนคุ้มครองสัตว์เปิปตัวนิ่มPangolinข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 23:22 น.