เทอโรแดคทิลถูกพบในสหราชอาณาจักร

ข่าว

  เทอโรแดคทิลถูกพบในสหราชอาณาจักร

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  10 มิ.ย. 2563 12:01 น.
  SHARE

  เทอโรแดคทิลถูกพบในสหราชอาณาจักร

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  10 มิ.ย. 2563 12:01 น.

  Credit : Megan Jacobs

  เมื่อปีที่แล้วทีมนักบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัยพอร์ตสมัธ ในอังกฤษ ได้ค้นพบซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลเทอโรแดคทิล (pterodactyls) สกุลหนึ่งของเทอโรซอร์ซึ่งเป็นสัตว์เลื้อยคลานบินได้ เคยมีชีวิตและอาศัยอยู่ในยุคก่อนประวัติศาสตร์ ซากฟอสซิลนี้พบที่โมร็อกโก ในแอฟริกาเหนือ ทีมได้ตั้งชื่อว่า Afrotapejara

  แต่เมื่อเร็วๆนี้ มีนักล่าซากฟอสซิลได้ค้นพบชิ้นส่วนฟอสซิลกระดูกที่มีรูปร่างแปลกประหลาดที่อ่าวแซนดาวน์บนเกาะไอล์ออฟไวต์ ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของอังกฤษ ด้วยความไม่แน่ใจว่ามันคือซากอะไร เขาจึงส่งให้กับนักบรรพชีวินวิทยาของมหาวิทยาลัยพอร์ตสมัธตรวจสอบ เมแกน จาคอบส์ นักบรรพชีวินวิทยา คิดว่านี่อาจจะเป็นกระดูกขากรรไกรของเทอโรแดคทิล อีกทั้งซากฟอสซิลนี้มีความคล้ายกันกับตัวอย่างที่พบในโมร็อกโก ซากฟอสซิลที่พบใหม่บนเกาะไอล์ออฟไวต์ถูกตั้งชื่อว่า Wightia declivirostris

  นักบรรพชีวินวิทยาเผยว่า นี่ไม่ใช่ขากรรไกรแบบทั่วๆไป มันมีลักษณะคล้ายกับเทอโรแดคทิลแปลกประหลาดที่เรียกว่า tapejarids กลุ่มนี้พบมากในจีนและบราซิล แต่ไม่เคยพบมาก่อนในสหราชอาณาจักร และซากฟอสซิลจากเกาะไอล์ออฟไวต์ ดูเหมือนจะสัมพันธ์ใกล้ชิดกับ “tapejarids” ในจีนมากกว่า ในบราซิล.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โลกโศภินเทอโรแดคทิลtapejaridsฟอสซิลกระดูกสัตว์เลื้อยคลานบินได้พอร์ตสมัธซากฟอสซิลการศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 19:22 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์