ไลฟ์สไตล์
100 year

อนาคตของการผลิตยาใช้รักษาบาดแผล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
10 มิ.ย. 2563 08:01 น.
SHARE

อนาคตของการผลิตยาใช้รักษาบาดแผล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

10 มิ.ย. 2563 08:01 น.

Chitosan powder. Credit : Piret Räni

ในแต่ละปีมีกุ้งและปูจำนวน 6-8 ล้านตัน กลายเป็นขยะในโลก และใช้เวลานานในการย่อยสลายตามธรรมชาติ ปัจจุบันยังไม่มีวิธีการที่ดีพอจะทำให้เปลือกของครัสเตเชียน (crustaceans) หรือสัตว์น้ำที่มีเปลือกแข็งเหล่านี้กลับมาใช้ใหม่ แต่มีความเป็นไปได้ที่จะสกัด ไคตินออกจากเปลือกของพวกมัน ทว่าประโยชน์ก็มีเพียงเล็กน้อยเพราะไม่ละลายน้ำ

ข่าวแนะนำ

ล่าสุดผู้เชี่ยวชาญด้านเคมีจากวิทยาลัยวิทยาศาสตร์ธรรมชาติและสาธารณสุขจากมหาวิทยาลัยทาลลินน์ ในเอสโตเนีย เผยว่า หลังจากใช้เวลา 3 ปี ร่วมกับนักวิจัยจากนอร์เวย์ โรมาเนีย และกรีซ ศึกษาว่าจะทำให้สารตกค้างจากอุตสาหกรรมของสัตว์น้ำมีเปลือกแข็งอย่างไคโตซาน (Chitosan) ใช้งานได้ดีขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้นได้อย่างไร เพื่อจะนำไปใช้ในทางการแพทย์ โดยเฉพาะการช่วยรักษาแผลไฟไหม้ ทีมอธิบายว่า การพัฒนาไคโตซาน ที่เป็นสารธรรมชาติอยู่ในเปลือกแข็งของสัตว์น้ำและมีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรีย อาจมีประโยชน์อย่างมากต่อการรักษาแผลไฟไหม้ที่การติดเชื้อเกิดขึ้นได้ง่าย และการรักษาต้องใช้เวลานาน

ไคโตซานเคยถูกนำมาใช้ในการรักษาผู้บาดเจ็บ จากสงครามอิรักและอัฟกานิสถาน ดังนั้น การปรับปรุง คุณสมบัติของไคโตซานเพื่อใช้รักษาแผลในอนาคต นักวิจัยจึงมุ่งมั่นที่จะผลิตแผ่นคล้ายเจลซึ่งผสมสารต่างๆ สามารถวางไว้บนบาดแผลได้โดยตรง.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชื่นชีวิตการผลิตยารักษาบาดแผลไคโตซานครัสเตเชียนสัตว์น้ำเชื้อแบคทีเรียการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 17:21 น.