ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แบคทีเรียอาจนำไปสู่วัสดุชีวภาพใหม่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  9 มิ.ย. 2563 12:01 น.

  SHARE

  แบคทีเรียอาจนำไปสู่วัสดุชีวภาพใหม่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์9 มิ.ย. 2563 12:01 น.

  แบคทีเรียอาจนำไปสู่วัสดุชีวภาพใหม่

  ภาพ : Australian National University

  นักวิทยาศาสตร์พยายามมานานหลายสิบปีที่จะทำความเข้าใจและควบคุมไบโอฟิล์ม (Biofilm) ซึ่งเป็นกลุ่มร่างแหของแบคทีเรียที่เกาะติดบนพื้นผิวที่เปียกชื้นและเกิดขึ้นตามธรรมชาติในระบบที่มีน้ำ แบคทีเรียได้สร้างไบโอฟิล์มเพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยให้เป็นเกราะป้องกันอันตรายสำหรับแบคทีเรียที่อยู่ภายใน

  ตัวอย่างของไบโอฟิล์มที่อยู่ในตัวเราก็คือคราบจุลินทรีย์ที่ฟัน แต่ที่เกิดตามสภาพแวดล้อมภายนอกก็เช่นตามบ่อขยะที่ชื้นหรือเปียก นักวิจัยเชื่อว่าหากรู้วิธีควบคุมพฤติกรรมการสร้างไบโอฟิล์มของแบคทีเรียก็อาจนำไปสู่เทคโนโลยีใหม่ๆ ด้านวัสดุชีวภาพ ซึ่งนักฟิสิกส์จากมหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลีย รายงานว่าเมื่อเร็วๆนี้ ได้ค้นพบวิธีที่จะจัดการกับการก่อตัวของไบโอฟิล์มที่ถือว่าเป็นหนึ่งในสิ่งมีชีวิตที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดในโลกได้แล้ว

  พวกเขาบอกว่ากุญแจสำคัญที่จะควบคุมการเติบโตของไบโอฟิล์มได้ ก็คือต้องควบคุมคลื่นบนพื้นผิว เพราะการกระทำของคลื่นนั้นมีความแข็งแกร่งที่สุดต่อการประสานของเหลวและอากาศ ซึ่งจุลินทรีย์บางตัวก่อให้เกิดสารประกอบเซลลูโลสจากแบคทีเรีย วิธีการใช้คลื่นก็จะช่วยสร้างเซลลูโลสจากแบคทีเรียรูปแบบใหม่ ที่จะนำไปใช้ได้กับหลายสิ่ง อาทิ สิ่งทอ เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์อาหาร และทางการแพทย์ โดยอาจช่วยปรับปรุงวิธีการรับมือกับการติดเชื้อเรื้อรังและการดื้อยาปฏิชีวนะ.  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไบโอฟิล์มBiofilmแบคทีเรียวัสดุชีวภาพจุลินทรีย์ยาปฏิชีวนะชื่นชีวิตการศึกษา

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 16:33 น.