ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  องค์การอนามัยโลกกลับลำ แนะนำให้ทุกคนสวมหน้ากากผ้าในที่สาธารณะ

  ไทยรัฐออนไลน์6 มิ.ย. 2563 15:16 น.
  SHARE

  องค์การอนามัยโลกแถลงข้อแนะนำล่าสุด ให้ทุกคนสวมหน้ากากผ้าในที่สาธารณะ หลังผลการศึกษาชี้ว่าสามารถลดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้

  องค์การอนามัยโลกแถลงแนวทางปฏิบัติใหม่ให้แก่รัฐบาลและประชาชนของทุกประเทศโดยแนะนำให้สวมหน้ากากผ้าทุกครั้งที่ต้องอยู่ในพื้นที่สาธารณะ จากเดิมที่เคยแนะนำว่าคนปกติที่ไม่ได้ป่วย ไม่จำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าแต่อย่างใด

  โดยข้อแนะนำใหม่นี้มีขึ้นหลังผลการศึกษาในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาชี้ว่า การสวมหน้ากากผ้า โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีการระบาดหนัก เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่สามารถช่วยลดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้ แม้ว่าตัวของหน้ากากผ้าเองจะไม่สามารถป้องกันโควิด-19 ได้ 100 เปอร์เซ็นต์ แต่ก็สามารถป้องกันเชื้อโรคที่มากับละอองฝอยได้ ซึ่งองค์การอนามัยโลกกำลังแจ้งข้อมูลนี้ไปยังรัฐบาลแต่ละประเทศเพื่อให้ช่วยกระตุ้นเตือนประชาชนให้สวมหน้ากากผ้าทุกครั้งที่ไปอยู่ในพื้นที่ชุมนุมชน

  ทั้งนี้ มีหลายประเทศที่มีการขอความร่วมมือให้ประชาชนต้องสวมหน้ากากอนามัยในสถานที่สาธารณะมาก่อนหน้านี้แล้ว ขณะที่ อังกฤษ จะเริ่มบังคับให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าทุกครั้งเมื่อต้องใช้บริการระบบขนส่งสาธารณะ ทั้งรถโดยสาร รถไฟ รวมทั้งเรือเฟอร์รี่ และเครื่องบิน โดยจะเริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายนนี้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาWHOหน้ากากผ้าหน้ากากอนามัยแมสก์องค์การอนามัยโลก

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้