ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รัสเซียเครียด ดีเซลกว่า 2 หมื่นตันรั่วลงแม่น้ำ ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน

  ไทยรัฐออนไลน์5 มิ.ย. 2563 12:16 น.
  SHARE

  ปธน.ปูติน ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน หลังน้ำมันดีเซลกว่า 2 หมื่นตันรั่วไหลจากถังเก็บของโรงไฟฟ้าลงแม่น้ำในบริเวณ อาร์กติก เซอร์เคิล จนกลายเป็นสีแดง ร้ายแรงสุดในประวัติศาสตร์รัสเซียยุคปัจจุบัน

  เมื่อ 5 มิ.ย. 63 สำนักข่าวต่างประเทศ นิวยอร์กไทม์ และบีบีซี รายงานความคืบหน้าเหตุการณ์ที่กำลังสร้างความวิตกกังวลด้านสิ่งแวดล้อมอย่างรุนแรง น้ำมันดีเซลกว่า 20,000 ตัน รั่วไหลจากถังน้ำมันของโรงไฟฟ้า ลงสู่แม่น้ำอัมบาร์นายา จนแม่น้ำกลายเป็นสีแดงเลือดหมู ใกล้กับเมืองโนริลสค์ เมืองอุตสาหกรรมในเขตไซบีเรีย บริเวณอาร์กติก เซอร์เคิล หรือวงกลมอาร์กติกทางตอนเหนือสุดของโลกตั้งแต่วันศุกร์ที่ 29 พ.ค.63 ก่อนประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน จะประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสิ่งแวดล้อมเมื่อวันพุธที่ 3 มิ.ย.ที่ผ่านมา

  โรงไฟฟ้าแห่งนี้ เป็นโรงไฟฟ้าที่ผลิตกระแสไฟฟ้าให้แก่โรงงานของบริษัทย่อย Norilsk Nikel บริษัทผลิตนิกเกิลและแพลเลเดียมชั้นนำของโลก ใกล้เมืองโนริลสค์ ดินแดนครัสโนยาร์สค์ เขตไซบีเรีย ซึ่งอยู่ในบริเวณวงกลมอาร์กติก หรืออาร์กติก เซอร์เคิล ดินแดนทางตอนเหนือสุดของโลก

  บีบีซี เผยว่า นายวยาเชสลาฟ สตารอสติน ผู้อำนวยการของโรงงานไฟฟ้าแห่งนี้ได้ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวตั้งแต่วันที่ 31 พ.ค.ที่ผ่านมา แต่ขณะนี้ยังไม่ถูกตั้งข้อหา ขณะที่คณะกรรมาธิการสืบสวนรัสเซียได้ดำเนินการสืบสวนทางอาญาในเหตุการณ์นี้แล้วเนื่องจากการรั่วไหลของน้ำมันดีเซลกว่า 20,000 ตัน ก่อให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมและระบบนิเวศทางทะเล อีกทั้งยังกล่าวหาว่าผู้ประกอบการละเลยความปลอดภัย

  ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ได้แสดงความไม่พอใจ ที่เจ้าหน้าที่ในพื้นที่เพิ่งมา ทราบว่าเกิดเหตุการณ์นี้เมื่อวันอาทิตย์ที่ 31 พ.ค. หลังจากน้ำมันรั่วมาตั้งแต่วันศุกร์แล้ว โดย รมว.สถานการณ์ฉุกเฉินของรัสเซียได้แจ้งให้ประธานาธิบดีปูติน ทราบว่า ทางโรงไฟฟ้าพยายามจะหาทางหยุดและควบคุมการรั่วไหลของน้ำมันดีเซล ก่อนจะแจ้งให้กระทรวงสถานการณ์ฉุกเฉินทราบเมื่อสถานการณ์เลวร้ายเกินกว่าจะควบุมได้ จนทำให้น้ำมันดีเซลกว่า 20,000 ตัน ได้ไหลลงในแม่น้ำเป็นระยะทางราว 12 กม. และทำให้แม่น้ำกลายเป็นสีแดงเลือดหมู ก่อนน้ำมันมหาศาลเหล่านี้จะไหลลงสู่มหาสมุทร

  ด้านนายอเล็กไซ คนิซนิคอฟ นักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมของกลุ่ม WWF ในรัสเซีย ชี้ว่าอุบัติเหตุน้ำมันดีเซลกว่า 2000 ตัน รั่วไหลลงแม่น้ำ ถือเป็นหนึ่งในเหตุการณ์น้ำมันรั่วที่ร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์รัสเซียยุคปัจจุบัน ที่จะส่งผลกระทบสร้างความเสียหายอย่างหนักต่อสิ่งแวดล้อม สัตว์น้ำ และสิ่งมีชีวิตในทะเล

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำมันรั่วข่าวเด่นรัสเซียน้ำมันรั่วน้ำมันดีเซลรั่วอาร์กติก เซอร์เคิลไซบีเรียรัสเซีย

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้