ไลฟ์สไตล์
100 year

ลอนดอนเดินหน้าประท้วง ‘จอร์จ ฟลอยด์’ เสียชีวิต

ไทยรัฐออนไลน์
4 มิ.ย. 2563 13:11 น.
SHARE

ลอนดอนเดินหน้าประท้วง ‘จอร์จ ฟลอยด์’ เสียชีวิต

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2563 13:11 น.

ชาวลอนดอนทั้งเศร้าและโกรธแค้นต่อการเสียชีวิตของจอร์จ ฟลอยด์ ออกมาประท้วงเรียกร้องความเท่าเทียม ชี้ปัญหาเหยียดสีผิวไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในสหรัฐฯ

เมื่อ 4 มิถุนายน 63 ประชาชนในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษกว่า1,000 คนออกประท้วงการเสียชีวิตของนายจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสีชาวสหรัฐฯ ที่เสียชีวิตขณะถูกตำรวจผิวขาวจับกุมในเมืองมินนีแอโพลิส รัฐมินนิโซตา ของสหรัฐอเมริกา โดยผู้ประท้วงได้เริ่มเดินขบวนจากสวนสาธารณะไฮด์ ปาร์ค ไปตามถนนในกรุงลอนดอน ขณะที่ผู้ประท้วงส่วนหนึ่งได้เดินขบวนผ่านถนนดาวนิง ซึ่งเป็นที่ตั้งของบ้านพักนายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ และตรงไปยังสถานทูตสหรัฐอเมริกา พร้อมกับตะโกนสโลแกนเรียกร้องความเท่าเทียม

ข่าวแนะนำ

ด้านผู้ประท้วงระบุว่า การเสียชีวิตของนายจอร์จ ฟลอยด์เปรียบเสมือนความเจ็บปวดที่ฝังอยู่ในจิตใจที่ก่อให้เกิดความโกรธแค้นและเศร้าสลด ทำให้พวกเขามองข้ามการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และออกมารวมตัวประท้วง ขณะที่ผู้ประท้วงหญิงวัย 26 ปี ระบุว่านี่คือการเคลื่อนไหวที่สำคัญในการต่อสู้เพื่อความเท่าเทียม โดยมองว่าปัญหาการเหยียดสีผิวไม่ใช่ปัญหาในสหรัฐฯ เท่านั้น แต่เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นทั่วโลกรวมถึงสหราชอาณาจักรด้วย

โดยถึงแม้ว่านายเดเร็ค เชาวิน อดีตเจ้าหน้าที่ตำรวจสหรัฐฯ ที่ใช้เข่ากดต้นคอชายผิวดำจนเสียชีวิตขณะจับกุมได้ถูกไล่ออกและถูกดำเนินคดีข้อหาฆาตกรรมระดับ 2 แต่การประท้วงไม่มีทีท่าว่าจะยุติลงและลามไปทั่วสหรัฐฯ รวมถึงเมืองใหญ่ในยุโรป

ที่มา:https://www.channelnewsasia.com/news/world/anger-sadness-londoners-protest-george-floyd-killing-12801942

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จอร์จ ฟลอยด์ลอนดอนประท้วงสหรัฐ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564 เวลา 20:57 น.