ไลฟ์สไตล์
100 year

มะกันจ่อห้ามสายการบินจีนเข้าสหรัฐฯ อ้างตอบโต้ปักกิ่งละเมิดข้อตกลง

ไทยรัฐออนไลน์
4 มิ.ย. 2563 04:42 น.
SHARE

มะกันจ่อห้ามสายการบินจีนเข้าสหรัฐฯ อ้างตอบโต้ปักกิ่งละเมิดข้อตกลง

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2563 04:42 น.

สหรัฐฯ เตรียมสั่งห้ามเครื่องบินของสายการบินจีนเดินทางเข้าสู่สหรัฐฯ เพื่อตอบโต้นโยบายของจีนที่ไม่ให้สายการบินสหรัฐฯ ให้บริการระหว่างทั้ง 2 ประเทศ

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานในวันพุธที่ 3 มิ.ย. 2563 ว่า กระทรวงคมนาคมของสหรัฐฯ เปิดเผยว่า การห้ามเครื่องบินของสายการบินจีนเข้าประเทศจะเริ่มมีผลบังคับใช้ในวันที่ 16 มิ.ย. แต่อาจบังคับใช้เร็วกว่านั้น หากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ตัดสินใจจะทำ

ข่าวแนะนำ

กระทรวงคมนาคมระบุด้วยว่า มาตรการนี้เกิดขึ้นเพราะรัฐบาลจีนละเมิดข้อตกลงเรื่องการเดินทางระหว่างทั้ง 2 ประเทศ ด้วยการไม่ให้สายการบิน ยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส และ เดลตา แอร์ไลน์ กลับมาให้บริการเที่ยวบินข้ามมหาสมุทร (trans-oceanic) จากประเทศจีน

ทั้งนี้ ยูไนเต็ด, เดลตา และ อเมริกัน แอร์ไลน์ส ระงับบริการเที่ยวบินไปสู่จีนเนื่องจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 แต่กระทรวงคมนาคมสหรัฐฯ กล่าวหาสำนักงานการบินของจีนว่าไม่ยอมอนุญาตให้สายการบินสหรัฐฯ กลับมาบินในเส้นทางที่เคยทำได้

“ทางกระทรวงจะประสานงานกับเจ้าหน้าที่จีนต่อไป เพื่อที่สายการบินของสหรัฐฯ กับจีน สามารถรักษาสิทธิ์ของทั้ง 2 ฝ่ายได้” กระทรวงคมนาคมสหรัฐฯ ระบุ “ในระหว่างนี้ เราจะอนุญาตให้สายการบินจีนให้บริการเที่ยวบินโดยสารในจำนวนเท่ากับที่รัฐบาลจีนอนุญาตให้สายการบินของเราทำ”.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ห้ามบินเข้าประเทศกระทรวงคมนาคมห้ามบินสายการบินจีนเที่ยวบินข้ามมหาสมุทรละเมิดข้อตกลง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564 เวลา 21:43 น.