ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มะกันจ่อห้ามสายการบินจีนเข้าสหรัฐฯ อ้างตอบโต้ปักกิ่งละเมิดข้อตกลง

  ไทยรัฐออนไลน์4 มิ.ย. 2563 04:42 น.
  SHARE

  สหรัฐฯ เตรียมสั่งห้ามเครื่องบินของสายการบินจีนเดินทางเข้าสู่สหรัฐฯ เพื่อตอบโต้นโยบายของจีนที่ไม่ให้สายการบินสหรัฐฯ ให้บริการระหว่างทั้ง 2 ประเทศ

  สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานในวันพุธที่ 3 มิ.ย. 2563 ว่า กระทรวงคมนาคมของสหรัฐฯ เปิดเผยว่า การห้ามเครื่องบินของสายการบินจีนเข้าประเทศจะเริ่มมีผลบังคับใช้ในวันที่ 16 มิ.ย. แต่อาจบังคับใช้เร็วกว่านั้น หากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ตัดสินใจจะทำ

  กระทรวงคมนาคมระบุด้วยว่า มาตรการนี้เกิดขึ้นเพราะรัฐบาลจีนละเมิดข้อตกลงเรื่องการเดินทางระหว่างทั้ง 2 ประเทศ ด้วยการไม่ให้สายการบิน ยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส และ เดลตา แอร์ไลน์ กลับมาให้บริการเที่ยวบินข้ามมหาสมุทร (trans-oceanic) จากประเทศจีน

  ทั้งนี้ ยูไนเต็ด, เดลตา และ อเมริกัน แอร์ไลน์ส ระงับบริการเที่ยวบินไปสู่จีนเนื่องจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 แต่กระทรวงคมนาคมสหรัฐฯ กล่าวหาสำนักงานการบินของจีนว่าไม่ยอมอนุญาตให้สายการบินสหรัฐฯ กลับมาบินในเส้นทางที่เคยทำได้

  “ทางกระทรวงจะประสานงานกับเจ้าหน้าที่จีนต่อไป เพื่อที่สายการบินของสหรัฐฯ กับจีน สามารถรักษาสิทธิ์ของทั้ง 2 ฝ่ายได้” กระทรวงคมนาคมสหรัฐฯ ระบุ “ในระหว่างนี้ เราจะอนุญาตให้สายการบินจีนให้บริการเที่ยวบินโดยสารในจำนวนเท่ากับที่รัฐบาลจีนอนุญาตให้สายการบินของเราทำ”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ห้ามบินเข้าประเทศกระทรวงคมนาคมห้ามบินสายการบินจีนเที่ยวบินข้ามมหาสมุทรละเมิดข้อตกลง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้