ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตร.ใช้เข่ากดคอจอร์จ ฟลอยด์ เจอข้อหาหนักขึ้น อีก 3 นายโดนตั้งข้อหาด้วย

  ไทยรัฐออนไลน์4 มิ.ย. 2563 03:55 น.
  SHARE

  อดีตตำรวจผู้ใช้เข่ากดคอของนายจอร์จ ฟลอยด์ ก่อนที่เขาจะเสียชีวิต โดนตั้งข้อหาหนักขึ้น ขณะที่เพื่อนตำรวจอีก 3 นายที่อยู่ในเหตุการณ์ด้วย ก็ถูกตั้งข้อหาเช่นกัน

  สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า นางเอมี โคลบูชาร์ สมาชิกวุฒิสภาสหรัฐฯ เปิดเผยผ่านทวิตเตอร์ในวันพุธที่ 3 มิ.ย. 2563 ว่า คีธ เอลลิสัน อัยการสูงสุดรัฐมินนิโซตา เตรียมยกระดับข้อกล่าวหาของ นายเดเร็ค เชาวิน อดีตตำรวจผู้ใช้เข่ากดคอของ นายจอร์จ ฟลอยด์ เป็นฆาตกรรมระดับ 2 ขณะที่เพื่อนตำรวจอีก 3 นายที่อยู่ในเหตุการณ์ก็ถูกตั้งข้อหามีส่วนช่วยหรือส่วนร่วมในการฆาตกรรมระดับ 2 ด้วย

  เมื่อสัปดาห์ก่อนหลังเกิดคดีของนายฟลอยด์ เจ้าหน้าที่เชาวินกับตำรวจอีก 3 นายถูกไล่ออกทันที โดยที่นายเชาวินถูกตั้งข้อหาฆาตกรรมระดับ 3 ซึ่งหมายถึงการฆาตกรรมโดยไม่เจตนา ส่วนข้อหา ฆาตกรรมระดับ 2 หมายถึงการฆาตกรรมโดยไม่ได้วางแผนล่วงหน้า หรือการฆาตกรรมด้วยพฤติกรรมหุนหันพลันแล่น ปราศจากความห่วงใยต่อชีวิตมนุษย์อย่างเห็นได้ชัด

  หลังจากข่าวเรื่องการเพิ่มข้อหานายเชาวินถูกเปิดเผยออกมา นายเบน ครัมป์ ทนายความของครอบครัวฟลอยด์ก็ออกแถลงการณ์ระบุว่า “นี่เป็นช่วงเวลาหวานอมขมกลืน เป็นก้าวสำคัญบนถนนสู่ความยุติธรรม และเราพอใจที่ความเคลื่อนไหวสำคัญเช่นนี้เกิดขึ้นก่อนที่ร่างของจอร์จ ฟลอยด์ จะได้รับการกลบฝัง”

  แถลงการณ์ยังระบุด้วยว่า นายเอลลิสันจะพิจารณาเพิ่มข้อกล่าวหาเป็น ฆาตกรรมโดยไตร่ตรองไว้ล่วงหน้า หากว่ามีหลักฐานสนับสนุน นายครัมป์ ยังขอให้ผู้ประท้วงออกมาเรียกร้องเพื่อความเปลี่ยนแปลงด้วยวิธีสันติ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประท้วงสหรัฐเพิ่มข้อหาฆาตกรรมเดเร็ค เชาวินจอร์จ ฟลอยด์เข่ากดคอตั้งข้อหา

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้