ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ ประกาศกร้าว ไม่เห็นด้วยทรัมป์ใช้ทหารปราบม็อบ

  ไทยรัฐออนไลน์4 มิ.ย. 2563 01:02 น.
  SHARE

  รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ ค้านทรัมป์ ยืนยันไม่เห็นด้วยใช้ทหารปราบม็อบ ขณะที่ล่าสุดมีผู้ประท้วงถูกจับแล้วอย่างน้อย 9,300 คน

  เว็บไซต์ The Hill สื่อสหรัฐฯ รายงานวันที่ 3 มิ.ย. ว่า นายมาร์ค เอสเปอร์ รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ ให้ความเห็นกรณีที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ อาจใช้อำนาจตามพระราชบัญญัติปราบจลาจล (Insurrection Act) ส่งกำลังทหารสลายการชุมนุมที่เกิดขึ้นหลายเมืองทั่วประเทศว่า เขาไม่สนับสนุนการใช้กำลังทหารในการดูแลความสงบเรียบร้อยในประเทศ

  นายมาร์ค เอสเปอร์ รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ เยี่ยมเจ้าหน้าที่กองกำลังพิทักษ์ชาติ (National Guard) ที่ประจำการอยู่บนถนนในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.

  รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ กล่าวในการแถลงข่าวโดยเชื่อว่า การใช้กำลังจากกองกำลังพิทักษ์ชาติ (National Guard) ซึ่งเป็นกองกำลังสำรองของรัฐ เป็นแนวทางที่ดีที่สุดแล้วในการจัดการกับสถานการณ์ในประเทศ

  นายเอสเปอร์ยังกล่าวด้วยว่า การให้ความเห็นในครั้งนี้ ไม่ใช่แค่ในฐานะรัฐมนตรีกลาโหม แต่ยังกล่าวในฐานะอดีตนายทหารและอดีตสมาชิกของกองกำลังพิทักษ์ชาติ ที่มองว่าการใช้กำลังทหารควรทำก็ต่อเมื่อเป็นทางเลือกสุดท้าย หรือเป็นเหตุการณ์จำเป็นเร่งด่วนเท่านั้น ซึ่งในตอนนี้สถานการณ์ยังไม่อยู่ในจุดนั้น จึงขอไม่สนับสนุนการใช้พระราชบัญญัติปราบจลาจล

  ผู้ประท้วงในสหรัฐฯ ถูกจับกุมแล้วอย่างน้อย 9,300 คน

  โดยการประท้วงที่ลุกลามไปทั่วสหรัฐฯ กว่า 1 สัปดาห์ มีจุดเริ่มต้นจากการเสียชีวิตของ นายจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวดำที่ถูกตำรวจผิวขาวจับกุมโดยใช้เข่ากดลงไปที่คอนานถึงเกือบ 9 นาที ซึ่งผลชันสูตรล่าสุดยืนยันว่า เขาเสียชีวิตจากการขาดอากาศหายใจ และเป็นการฆาตกรรม โดยในตอนนี้มีการร้องขอกำลังจากกองกำลังพิทักษ์ชาติเข้าควบคุมสถานการณ์แล้วอย่างน้อย 29 รัฐ และมีผู้ประท้วงถูกจับกุมอย่างน้อย 9,300 คน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประท้วงสหรัฐม็อบสหรัฐกระทรวงกลาโหมเพนตากอนโดนัลด์ ทรัมป์ไม่ใช้ทหารปราบม็อบ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้