ไลฟ์สไตล์
100 year

กระดาษสังเคราะห์แบบใหม่ทดสอบเลือด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 มิ.ย. 2563 10:01 น.
SHARE

กระดาษสังเคราะห์แบบใหม่ทดสอบเลือด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 มิ.ย. 2563 10:01 น.

มีโปรตีนหลายตัวในเลือดที่ไม่อาจค้นพบได้ด้วยการวินิจฉัยอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน แม้ว่า สิ่งเหล่านี้สามารถทำหน้าที่ตรวจสอบทางชีวภาพที่สำคัญ ซึ่งจะทำให้แพทย์รู้ว่าผู้เข้ารับการตรวจวินิจฉัยมีความเสี่ยงของโรคมะเร็ง โรคหัวใจและหลอดเลือด หรือปัญหาทางการแพทย์อื่นๆ หรือไม่ นั่นก็เพราะโปรตีนเหล่านี้มีระดับต่ำในเลือด ทำให้การแยกเลือดออกจากพลาสมา จำเป็นต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่มีโปรตีนหายไปในกระบวนการนั้น

ล่าสุดผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยด้านโพลีเทคนิค KTH Royal Institute of Technology ในสวีเดน ได้พัฒนากระดาษสังเคราะห์ แบบใหม่สำหรับทดสอบเลือดจากการเจาะเข็มที่นิ้วมือ ซึ่งจะให้การวินิจฉัยที่แม่นยำ โดยเฉพาะในการวินิจฉัยโรคมะเร็ง, โรคโควิด-ไนน์ทีน (COVID-19) และโรคร้ายแรงอื่นๆ เนื่องจากนวัตกรรมนี้จะตรวจจับดัชนีชี้วัดทางชีวภาพของโปรตีนที่สำคัญที่อาจรอดหูรอดตาจากกระบวนการตรวจพลาสมาในเลือด

ข่าวแนะนำ

นักวิจัยเผยว่า การออกแบบของตัวกรองประกอบด้วยพื้นที่สี่เหลี่ยมจัตุรัส เลือดจะถูกหยดลงบนพื้นที่สี่เหลี่ยม จะทำให้เลือดจับตัวเป็นลิ่มและเซลล์เม็ดเลือดจะติดอยู่ที่นั่น ส่วนพลาสมาจะไหลเข้าสู่ท่อเล็กๆไปยังช่องเก็บพลาสมา กระดาษทดสอบสังเคราะห์ที่สร้างขึ้นใหม่นี้กู้คืนโปรตีนจากพลาสมาได้อย่างน้อย 10% นับว่ามากกว่าวิธีที่ทำอยู่ในทุกวันนี้.

Credit : KTH Royal Institute of Technology

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชื่นชีวิตกระดาษสังเคราะห์ทดสอบเลือดโปรตีนโพลีเทคนิคโรคมะเร็งพลาสมาการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 16:20 น.