หมออังกฤษลุ้น ทีมนักวิทย์กำลังทดสอบยา 'ไอบูโพรเฟน' กับผู้ป่วยโควิด

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

หมออังกฤษลุ้น ทีมนักวิทย์กำลังทดสอบยา 'ไอบูโพรเฟน' กับผู้ป่วยโควิด

ไทยรัฐออนไลน์
3 มิ.ย. 2563 18:16 น.
บันทึก
SHARE

หมออังกฤษลุ้น ทีมนักวิทย์กำลังทดสอบยา 'ไอบูโพรเฟน' กับผู้ป่วยโควิด

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2563 18:16 น.

เผยทีมนักวิทย์อังกฤษ กำลังทดสอบทางคลินิก ยาแก้อักเสบ ลดไข้ ‘ไอบูโพรเฟน’ กับผู้ป่วยโรคโควิด-19  หวังจะช่วยทำให้หายเร็วขึ้น และลดผู้ป่วยนอน ICU หลังใช้ยานี้ทดสอบกับสัตว์ทดลองแล้วรอดถึง80%

เมื่อ 3 มิถุนายน 63 สื่อในอังกฤษและเดอะ ซัน รายงานครึกโครมถึงความหวังใหม่ในการใช้ยาไอบูโพรเฟน (Ibuprofen) ซึ่งเป็นยารักษาอาการปวด ลดไข้ และแก้อักเสบ ในการรักษาอาการป่วยให้แก่ผู้ติดเชื้อโควิด-19 โดยทีมนักวิทยาศาสตร์ในกรุงลอนดอน ได้เริ่มต้นการทดสอบทางคลินิกยาไอบูโพรเฟนครั้งใหม่แล้ว เพื่อติดตามประสิทธิภาพของยาบรรเทาอาการอักเสบนี้อาจช่วยทำให้ผู้ป่วยโรคโควิด-19 บางรายหายเร็วขึ้น โดยไม่มีอาการข้างเคียงจากการใช้ยาอย่างรุนแรง

ทีมนักวิทยาศาสตร์ในอังกฤษ คาดหวังว่ายาไอบูโพรเฟนอาจช่วยให้ผู้ป่วยโรคโควิด-19 รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลโดยใช้เวลาสั้นลง และทำให้ผู้ป่วยบางรายไม่ต้องรักษาตัวในห้องไอซียู เนื่องจากผลการใช้ยาไอบูโพรเฟนกับสัตว์ทดลอง พบว่า สามารถช่วยเพิ่มอัตราการรอดชีวิตของสัตว์ทดลองเหล่านี้ได้ถึง 80% 

ศาสตราจารย์ไมทูล เมห์ทา ซึ่งเป็นหัวหน้าการวิจัยนี้ที่ KCL กล่าวกับนักข่าว PA ว่า การทดสอบยาไอบูโพรเฟนมีแนวโน้มดีมาก แต่เป็นการทดสอบกับสัตว์ทดลอง ซึ่งเราต้องการทดสอบยานี้กับผู้ป่วยโควิด-19 ว่าจะมีผลเช่นไร โดย ศ.เมห์ทาย้ำว่า การทดสอบยาไอบูโพรเฟนนี้ได้ทดสอบกับผู้ป่วยด้วยโรคโควิด-19 ที่คัดเลือกจากผู้ป่วยในโรงพยาบาล ไม่ได้ใช้กับผู้ป่วยโควิดที่มีอาการป่วยไม่รุนแรง จนต้องรักษาในห้องICU ซึ่งหากเราสามารถลดอาการป่วยด้วยโรคโควิด-19 ระยะนี้ได้แล้ว เราจะได้ช่วยชีวิตผู้ป่วยได้มากขึ้น

ทั้งนี้ การทดสอบยาไอบูโพรเฟน กำลังมีการทดสอบกับผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่ KCL เช่นเดียวกับที่ GUY และ St Thomas ของมูลนิธิสำนักงานบริการสุขภาพแห่งชาติอังกฤษ รวมทั้งองค์กรเภสัช The Seek Group ในอังกฤษ โดยการทดสอบนั้น จะแบ่งผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ออกเป็นสองกลุ่ม โดยครึ่งหนึ่งได้รับการรักษาตามมาตรฐาน และอีกครึ่งหนึ่งจะได้รับการรักษาตามมาตรฐาน รวมทั้ง ยาไอบูโพรเฟน โดยศาสตราจารย์โฮทอปฟ์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัย NIHR Maudsley Biomedical กล่าวว่า ถ้าการทดสอบทางคลินิกยาไอบูโพรเฟนกับผู้ป่วยโรคโควิด-19 ประสบความสำเร็จแล้ว จะมีคุณค่าต่อสาธารณสุขทั่วโลกในการรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในราคาถูกและสามารถหาซื้อยานี้ได้อย่างทั่วถึง

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ องค์การอนามัยโลกได้ออกคำแนะนำอย่างเป็นทางการให้ผู้ป่วยโควิด-19 หลีกเลี่ยงการกินยาลดไข้และแก้อักเสบ ไอบูโพรเฟน เพราะเสี่ยงที่จะทำให้อาการทรุดหนักลงได้

วิดีโอแนะนำ

"ซัลบาดอร์" จัดทัพ 2 ชุดรับศึกอาเซียน
01:48

"ซัลบาดอร์" จัดทัพ 2 ชุดรับศึกอาเซียน


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 10:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์