ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แพทย์สหรัฐฯ หวั่นยอดป่วยโควิดพุ่งจากการชุมนุมประท้วง "จอร์จ ฟลอยด์"

  ไทยรัฐออนไลน์3 มิ.ย. 2563 15:55 น.
  SHARE

  จากการชุมนุมประท้วงเรียกร้องความเป็นธรรมให้แก่ชายผิวสี ที่เสียชีวิตขณะถูกตำรวจจับกุม ทำให้แพทย์ได้แสดงความกังวลว่าสหรัฐอเมริกาจะเผชิญกับจำนวนผู้ป่วยที่พุ่งสูงขึ้นเป็นอย่างมาก

  เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นได้เปิดเผยบทสัมภาษณ์ของนายแพทย์ เจโรม อดัม (Jerome Adams) ศัลยแพทย์ทั่วไปชาวอเมริกัน ที่ออกมาแสดงความกังวลว่ายอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในประเทศอาจจะพุ่งสูงอีกครั้ง เนื่องจากการชุมนุมประท้วงเรียกร้องความยุติธรรมให้ นาย "จอร์จ ฟลอยด์" (George Floyd) ชายผิวสีที่เสียชีวิต เนื่องจากถูกเจ้าหน้าที่ใช้เข่ากดที่คอในขณะถูกจับกุม ส่งผลให้เกิดการชุมนุมประท้วงทั่วสหรัฐอเมริกา เป็นระยะเวลานานต่อเนื่องหลายวัน

  นายแพทย์อดัม ระบุว่าแม้ผู้ชุมนุมจำนวนมากจะสวมหน้ากากอนามัยในระหว่างการชุมนุม แต่ผู้ประท้วงไม่ได้เว้นระยะห่างทางสังคม ซึ่งเป็นอันตรายต่อตัวผู้ชุมนุมหรือชุมชน และทำให้มีความเป็นไปได้สูงมากที่ประเทศสหรัฐฯ จะต้องเผชิญกับจำนวนผู้ป่วยที่พุ่งสูงขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้

  อย่างไรก็ตาม นายแพทย์ซันเจย์ กัปต้า (Sanjay Gupta) ผู้สื่อข่าวด้านการแพทย์ของซีเอ็นเอ็น คาดว่ายอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในสหรัฐฯ จะเพิ่มขึ้นในช่วง 3-4 สัปดาห์ถัดจากนี้ เนื่องจากการชุมนุมเกิดขึ้นนอกเคหสถาน และอาจจะทำให้การแพร่กระจายของเชื้อต่ำกว่าการชุมนุมภายในเคหสถาน

  ขณะนี้ประเทศสหรัฐอเมริกามียอดผู้ป่วยสะสมเกือบ 1.9 ล้านราย และมีผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสแล้วมากกว่า 1 แสนศพ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สหรัฐอเมริกาจอร์จ ฟลอยด์COVID-19โควิดสหรัฐม็อบสหรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้