เปิดฟ้าส่องโลก : สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม

ข่าว

  เปิดฟ้าส่องโลก : สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  4 มิ.ย. 2563 05:01 น.
  บันทึก
  SHARE

  เปิดฟ้าส่องโลก : สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  4 มิ.ย. 2563 05:01 น.

  กมฺมุนา วตฺตติ โลโก “สัตว์โลกทั้งหลาย ย่อมเป็นไปตามกรรม” สหรัฐฯชอบก่อกรรมด้วยการยุแยงให้พลเมืองของประเทศอื่นต่อต้านรัฐบาลของตนเอง เมื่อมีการประท้วงก็ต้องมีการปราบปราม พอมีการปราบปรามประชาชนก็เข้าทางประเทศอย่างสหรัฐฯที่นำภาพและเรื่องเหล่านี้ไปใช้ต่อรอง ใช้บลัฟ หรือแม้แต่ใช้เป็นความชอบธรรมในการเข้าไปแทรกแซงการเมืองในประเทศอื่น

  กมฺมุนา วตฺตติ โลโก ที่เห็นเด่นชัดคือสหรัฐฯที่เข้าไปเกี่ยวดองหนองยุ่งกับการประท้วงในฮ่องกง ซึ่งมีภาพชัดเจนว่านักการทูตสหรัฐฯไปอยู่กับกลุ่มผู้ประท้วง และทุกครั้งที่มีการปะทะ สหรัฐฯก็จะใช้การปะทะมาโจมตีจีน แล้วเป็นยังไงครับ ประเทศที่เจอความยุ่งยากกลับเป็นสหรัฐฯซะเอง เหตุการณ์ในสหรัฐฯรุนแรงถึงขนาดประชาชนคนอเมริกันบุกเข้าทำลายบ้านเรือนร้านค้า บุกเข้าไปขโมยข้าวของ เผารถตำรวจ มีภาพตำรวจทำร้ายประชาชน โอย ทำไมกรรมถึงได้มาไวอย่างนี้

  อีกกรรมหนึ่งซึ่งมาไวมาก ก็คือตอนที่เชื้อโควิด-19 เล่นงานจีนใหม่ๆ ตอนนั้นสหรัฐฯยังไม่โดนกระทบ ประธานาธิบดีทรัมป์ยังยิ้มแย้มแจ่มใส มองจีนด้วยหางตา พร้อมทั้งพูดว่า อ้า “นี่มันไอ้ไวรัสจีน” รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯเองก็ดูหมิ่นถิ่นแคลนจีนออกหน้าออกตา โดยเรียกเชื้อโรคนี้ว่า “ไวรัสอู่ฮั่น” ตอนนั้น พวกคณะผู้บริหารสหรัฐฯพร้อมใจกันประทับความเลวร้ายใส่หน้าผากของจีน

  กมฺมุนา วตฺตติ โลโก โอ แล้วเป็นไงครับ คนอเมริกันผู้บริสุทธิ์ที่ไม่เกี่ยวดองหนองยุ่งกับสุนัขเน่าที่อยู่ในปากของทรัมป์และรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯกลับติดเชื้อโควิด-19 มากถึง 1.859 ล้าน ตายไปแล้ว 1 แสนคน ในขณะที่จีนซึ่งโดนสหรัฐฯกระแซะกระแนะกระแหนแฮะฮังตั้งแต่แรก กลับมีผู้ติดเชื้อน้อยกว่าสหรัฐฯคือ 8.3 หมื่นคน และมีคนตายเพียง 4.6 พัน ซึ่งน้อยกว่าสหรัฐฯมาก

  สหรัฐฯถือไม้ไล่ทุบหัวจีนวันแล้ววันเล่า ทรัมป์ทำสงครามการค้า โดยมุ่งหวังตั้งใจให้เศรษฐกิจจีนเดี้ยง อา กมฺมุนา วตฺตติ โลโก เศรษฐกิจจีนเดี้ยงเพียงประเดี๋ยวประด๋าวก็ขยับกลับมาดี แต่ไอ้ที่เดี้ยงเกลี้ยงแผ่นดินถิ่นลุงแซมคือเศรษฐกิจสหรัฐฯ ความเดี้ยงเยี่ยงนั้นทำให้ผู้คนอดอยากปากแห้ง และที่ผู้คนจำนวนมากออกมาประท้วงทรัมป์ในครั้งนี้ ไม่ใช่เรื่องสีผิวเพียงอย่างเดียว ทว่าเป็นเรื่องที่ผู้คนตกงานจนไม่มีจะกินด้วย

  ประชาชนคนทั้งโลกต่างได้ชมคลิปคนอเมริกันบุกเข้าไปปากระจกร้านค้าอาคาร แล้วก็กรูกันไปหยิบสิ่งของในร้านมาเป็นสมบัติของตน พฤติกรรมอย่างนี้นี่มันโจรชัดๆ ไม่น่าเชื่อว่าจะมีการกระทำอย่างป่าเถื่อนอย่างนี้ในอเมริกาโดยที่เจ้าหน้าที่รัฐแก้ไขอะไรไม่ได้เลย

  โลกสมเพชเวทนาสหรัฐฯ จีนเรียกร้องให้สหรัฐฯแก้ไขปัญหาการเหยียดเชื้อชาติคนกลุ่มน้อย จีนขอความเมตตากรุณาจากรัฐบาลสหรัฐฯให้ช่วยปกป้องสิทธิมนุษยชน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนพูดว่า “ชีวิตคนดำก็มีความหมาย สิทธิมนุษยชนของคนผิวดำควรได้รับการปกป้อง การเลือกปฏิบัติทางผิวสีที่เกิดในสหรัฐฯเป็นความป่วยทางสังคมที่ควรได้รับการแก้ไข”

  “จีนหวังว่ารัฐบาลสหรัฐฯจะมีมาตรการที่เป็นรูปธรรมในการที่จะปฏิบัติตามพันธสัญญาตามอนุสัญญาระหว่างประเทศว่าด้วยการกำจัดการเลือกปฏิบัติทุกรูปแบบ รวมทั้งยึดมั่นในสิทธิตามกฎหมายของชนกลุ่มน้อยทางเชื้อชาติ” โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีนย้ำ

  อิหร่านเป็นอีกประเทศหนึ่งซึ่งเรียกร้องให้รัฐบาลสหรัฐฯยุติการใช้ความรุนแรงกับประชาชนคนของตนเองด้วย โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านส่งข้อความถึงประชาชนคนอเมริกันว่า “โลกได้ยินเสียงที่คุณถูกรัฐบาลของคุณกดขี่ โลกจะขอยืนหยัดเคียงข้างคุณ”

  โฆษกฯ อิหร่านเรียกร้องอีกว่า “อ้า ขอส่งข้อความถึงเจ้าหน้าที่และตำรวจอเมริกัน ขอท่านหยุดใช้ความรุนแรงกับประชาชนคนของท่านเอง โปรดปล่อยให้พวกเขา (คนอเมริกัน) หายใจ”

  กมฺมุนา วตฺตติ โลโก สัตว์โลก ย่อมเป็นไปตามกรรม สิ่งนี้คือ สัจธรรม.

  วิดีโอแนะนำ

  แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว
  05:29

  แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว


  ApplicationMy Thairath

  วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 22:16 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์