ไลฟ์สไตล์
100 year

เปิดฟ้าส่องโลก : สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
4 มิ.ย. 2563 05:01 น.
SHARE

เปิดฟ้าส่องโลก : สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

4 มิ.ย. 2563 05:01 น.

กมฺมุนา วตฺตติ โลโก “สัตว์โลกทั้งหลาย ย่อมเป็นไปตามกรรม” สหรัฐฯชอบก่อกรรมด้วยการยุแยงให้พลเมืองของประเทศอื่นต่อต้านรัฐบาลของตนเอง เมื่อมีการประท้วงก็ต้องมีการปราบปราม พอมีการปราบปรามประชาชนก็เข้าทางประเทศอย่างสหรัฐฯที่นำภาพและเรื่องเหล่านี้ไปใช้ต่อรอง ใช้บลัฟ หรือแม้แต่ใช้เป็นความชอบธรรมในการเข้าไปแทรกแซงการเมืองในประเทศอื่น

กมฺมุนา วตฺตติ โลโก ที่เห็นเด่นชัดคือสหรัฐฯที่เข้าไปเกี่ยวดองหนองยุ่งกับการประท้วงในฮ่องกง ซึ่งมีภาพชัดเจนว่านักการทูตสหรัฐฯไปอยู่กับกลุ่มผู้ประท้วง และทุกครั้งที่มีการปะทะ สหรัฐฯก็จะใช้การปะทะมาโจมตีจีน แล้วเป็นยังไงครับ ประเทศที่เจอความยุ่งยากกลับเป็นสหรัฐฯซะเอง เหตุการณ์ในสหรัฐฯรุนแรงถึงขนาดประชาชนคนอเมริกันบุกเข้าทำลายบ้านเรือนร้านค้า บุกเข้าไปขโมยข้าวของ เผารถตำรวจ มีภาพตำรวจทำร้ายประชาชน โอย ทำไมกรรมถึงได้มาไวอย่างนี้

ข่าวแนะนำ

อีกกรรมหนึ่งซึ่งมาไวมาก ก็คือตอนที่เชื้อโควิด-19 เล่นงานจีนใหม่ๆ ตอนนั้นสหรัฐฯยังไม่โดนกระทบ ประธานาธิบดีทรัมป์ยังยิ้มแย้มแจ่มใส มองจีนด้วยหางตา พร้อมทั้งพูดว่า อ้า “นี่มันไอ้ไวรัสจีน” รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯเองก็ดูหมิ่นถิ่นแคลนจีนออกหน้าออกตา โดยเรียกเชื้อโรคนี้ว่า “ไวรัสอู่ฮั่น” ตอนนั้น พวกคณะผู้บริหารสหรัฐฯพร้อมใจกันประทับความเลวร้ายใส่หน้าผากของจีน

กมฺมุนา วตฺตติ โลโก โอ แล้วเป็นไงครับ คนอเมริกันผู้บริสุทธิ์ที่ไม่เกี่ยวดองหนองยุ่งกับสุนัขเน่าที่อยู่ในปากของทรัมป์และรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯกลับติดเชื้อโควิด-19 มากถึง 1.859 ล้าน ตายไปแล้ว 1 แสนคน ในขณะที่จีนซึ่งโดนสหรัฐฯกระแซะกระแนะกระแหนแฮะฮังตั้งแต่แรก กลับมีผู้ติดเชื้อน้อยกว่าสหรัฐฯคือ 8.3 หมื่นคน และมีคนตายเพียง 4.6 พัน ซึ่งน้อยกว่าสหรัฐฯมาก

สหรัฐฯถือไม้ไล่ทุบหัวจีนวันแล้ววันเล่า ทรัมป์ทำสงครามการค้า โดยมุ่งหวังตั้งใจให้เศรษฐกิจจีนเดี้ยง อา กมฺมุนา วตฺตติ โลโก เศรษฐกิจจีนเดี้ยงเพียงประเดี๋ยวประด๋าวก็ขยับกลับมาดี แต่ไอ้ที่เดี้ยงเกลี้ยงแผ่นดินถิ่นลุงแซมคือเศรษฐกิจสหรัฐฯ ความเดี้ยงเยี่ยงนั้นทำให้ผู้คนอดอยากปากแห้ง และที่ผู้คนจำนวนมากออกมาประท้วงทรัมป์ในครั้งนี้ ไม่ใช่เรื่องสีผิวเพียงอย่างเดียว ทว่าเป็นเรื่องที่ผู้คนตกงานจนไม่มีจะกินด้วย

ประชาชนคนทั้งโลกต่างได้ชมคลิปคนอเมริกันบุกเข้าไปปากระจกร้านค้าอาคาร แล้วก็กรูกันไปหยิบสิ่งของในร้านมาเป็นสมบัติของตน พฤติกรรมอย่างนี้นี่มันโจรชัดๆ ไม่น่าเชื่อว่าจะมีการกระทำอย่างป่าเถื่อนอย่างนี้ในอเมริกาโดยที่เจ้าหน้าที่รัฐแก้ไขอะไรไม่ได้เลย

โลกสมเพชเวทนาสหรัฐฯ จีนเรียกร้องให้สหรัฐฯแก้ไขปัญหาการเหยียดเชื้อชาติคนกลุ่มน้อย จีนขอความเมตตากรุณาจากรัฐบาลสหรัฐฯให้ช่วยปกป้องสิทธิมนุษยชน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนพูดว่า “ชีวิตคนดำก็มีความหมาย สิทธิมนุษยชนของคนผิวดำควรได้รับการปกป้อง การเลือกปฏิบัติทางผิวสีที่เกิดในสหรัฐฯเป็นความป่วยทางสังคมที่ควรได้รับการแก้ไข”

“จีนหวังว่ารัฐบาลสหรัฐฯจะมีมาตรการที่เป็นรูปธรรมในการที่จะปฏิบัติตามพันธสัญญาตามอนุสัญญาระหว่างประเทศว่าด้วยการกำจัดการเลือกปฏิบัติทุกรูปแบบ รวมทั้งยึดมั่นในสิทธิตามกฎหมายของชนกลุ่มน้อยทางเชื้อชาติ” โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีนย้ำ

อิหร่านเป็นอีกประเทศหนึ่งซึ่งเรียกร้องให้รัฐบาลสหรัฐฯยุติการใช้ความรุนแรงกับประชาชนคนของตนเองด้วย โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านส่งข้อความถึงประชาชนคนอเมริกันว่า “โลกได้ยินเสียงที่คุณถูกรัฐบาลของคุณกดขี่ โลกจะขอยืนหยัดเคียงข้างคุณ”

โฆษกฯ อิหร่านเรียกร้องอีกว่า “อ้า ขอส่งข้อความถึงเจ้าหน้าที่และตำรวจอเมริกัน ขอท่านหยุดใช้ความรุนแรงกับประชาชนคนของท่านเอง โปรดปล่อยให้พวกเขา (คนอเมริกัน) หายใจ”

กมฺมุนา วตฺตติ โลโก สัตว์โลก ย่อมเป็นไปตามกรรม สิ่งนี้คือ สัจธรรม.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยสงครามการค้าจีนโควิดสหรัฐเศรษฐกิจจีนเศรษฐกิจสหรัฐฯ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 09:37 น.