ไลฟ์สไตล์
100 year

หน้าต่างโลก : ห่อของจนดัง

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์
4 มิ.ย. 2563 05:02 น.
SHARE

หน้าต่างโลก : ห่อของจนดัง

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

4 มิ.ย. 2563 05:02 น.

คนทำอะไรด้วยความมุ่งมั่น ไม่ล้มเลิกกลางทางหรือตามขี้ปากคน โอกาสสำเร็จรออยู่นะ อย่าได้หยุดล่าฝัน อย่างยอดศิลปินดัง “คริสโต” ที่เสียชีวิตไปตามกาลเวลาด้วยวัย 84 ปี ที่บ้านในรัฐนิวยอร์ก สหรัฐฯ เมื่อวันที่ 31 พ.ค.

คริสโตจับคู่ทำงานศิลปะกับ ฌ็อง-โคล้ด ภรรยาคู่ชีวิต ผู้ล่วงลับไปหลายปีก่อน (2552) จนโด่งดังเป็นที่รู้จักทั่วโลก ด้วยผลงานศิลปะใช้ผ้าหรือพลาสติกห่อวัตถุสิ่งของตั้งแต่เล็กๆไปจนถึงอาคารสถานที่ขนาดใหญ่ทั่วโลก

ข่าวแนะนำ

นอกจากดัดแปลงรูปลักษณ์แลนด์มาร์กขนาดใหญ่ทั่วโลกด้วยเครื่องห่อหุ้มอย่างผ้าหรือพลาสติก คู่รักศิลปินยังสร้างงานศิลป์บนสถานที่จริงทางธรรมชาติ เช่น สะพานลอยน้ำ (The Floating Piers) เมืองซัลซาโน อิตาลี (2559)

ผลงานลือเลื่องที่สุดเป็นการห่ออาคารรัฐสภาเยอรมนี ในกรุงเบอร์ลิน “ไรชท์สทาค” (Reichstag) และการห่อสะพาน “ปงต์-นูฟ” ข้ามแม่น้ำแซนในกรุงปารีส ฝรั่งเศส

งานศิลป์เลื่องชื่อการห่อรัฐสภาเยอรมนี คริสโตและฌ็อง-โคล้ด ใช้เวลาติดต่อขออนุญาตอยู่ 20 กว่าปี เริ่มเมื่อปี 2514 ผ่านอุปสรรคและการถูกปฏิเสธ กว่าจะสำเร็จก็ล่วงสู่ปี 2538 จัดแสดงแค่ 10 กว่าวัน แต่เป็นที่จดจำตลอดกาล

คริสโต หรือคริสโต วลาดิมิรอฟ ยาวาเชฟฟ์ เกิดที่เมืองเกโบรโว ในบัลแกเรีย เมื่อปี 2478 ใช้ชีวิตทั้งในออสเตรียและสวิตเซอร์แลนด์ ก่อนย้ายไปอยู่กรุงปารีสของฝรั่งเศส ซึ่งได้พบภรรยาคู่ชีวิตร่วมสร้างงานศิลปะลือลั่น

งานศิลป์ชิ้นหลังๆ “ลอนดอน มัสตาบา” (2561) ใช้ถังพลาสติก 200 ลิตร กว่า 7,500 ใบ ผูกติดกัน จำลองสุสานกษัตริย์อียิปต์ยุคโบราณ จัดแสดงที่ทะเลสาบเซอร์เพนไทน์ สวนสาธารณะไฮด์ พาร์ค กรุงลอนดอนของอังกฤษ

เหลืออีกโปรเจกต์ที่ยังไม่เสร็จ คือ การห่อประตูชัย (L’Arc de Triomphe) แลนด์มาร์กด้านการท่องเที่ยวในกรุงปารีส มีแผนห่อเสร็จแสดงสู่สายตาสาธารณะเดือน ก.ย. ปี 2564

ตอนหนึ่งในใบแถลงข่าวการเสียชีวิตของคริสโต ได้สรุปจบด้วยเนื้อหาจดหมายบางส่วนที่เขาเขียนไว้เมื่อปี 2501 ระบุว่า “ความงาม วิทยาศาสตร์และศิลปะ จะประสบความสำเร็จเสมอ”...

งานนี้ว่าด้วยเรื่องศิลปะ ใครอ่านไปทางไหน อ่านออกอย่างไร สุดแต่ใจผู้อ่าน.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกเกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์คริสโตฌ็อง–โคล้ดคู่รักศิลปินงานศิลปะลอนดอน มัสตาบา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564 เวลา 06:14 น.