มะกันจ่อหาช่องชวนฮ่องกงหนีจีน

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

มะกันจ่อหาช่องชวนฮ่องกงหนีจีน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 มิ.ย. 2563 08:30 น.
บันทึก
SHARE

มะกันจ่อหาช่องชวนฮ่องกงหนีจีน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 มิ.ย. 2563 08:30 น.

(ภาพ : ไมค์ ปอมปิโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ)

นายไมค์ ปอมปิโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เผยเมื่อ 1 มิ.ย.ว่า รัฐบาลกำลังพิจารณาทางเลือกที่จะต้อนรับชาวฮ่องกงเข้าประเทศ เพื่อเป็นการตอบโต้จีนที่ผ่านกฎหมายด้านความมั่นคงในฮ่องกง แต่ยังไม่มีรายละเอียดเรื่องโควตาการลี้ภัยหรือการออกวีซ่าให้กับชาวฮ่องกง เช่นเดียวกับนายมิตช์ แม็คคอนเนล แกนนำเสียงข้างมากในวุฒิสภาของพรรครีพับลิกัน ก็กล่าวเช่นเดียวกันว่า รัฐบาลจะหาทางพิเศษนี้ได้ในไม่ช้าเพื่อกำหนดบทลงโทษจีนที่กวาดล้างความเป็นประชาธิปไตยในฮ่องกง

ด้านนางแคร์รี แลม ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกง กล่าวหารัฐบาลนานาชาติมี 2 มาตรฐาน เรื่องความมั่นคงแห่งชาติ เทียบการประท้วงในสหรัฐฯตอนนี้ที่นานาชาติมีท่าทีต่างกับเหตุประท้วงในฮ่องกงเมื่อปีที่แล้ว ขณะเดียวกัน ตำรวจฮ่องกงสั่งห้ามจัดงานรำลึกเหตุการณ์ล้อมปราบเทียนอันเหมิน ในกรุงปักกิ่งของจีน ที่จะมีขึ้นวันที่ 4 มิ.ย. เป็นครั้งแรกในรอบ 30 ปี เพราะห่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ขณะที่นายลี ชุก หยั่น ประธานสมาพันธ์ส่งเสริมการเคลื่อนไหวรักประชาธิปไตยของจีนในฮ่องกง มองว่า คำสั่งห้ามที่ไม่สมเหตุสมผลปีนี้อาจหมายถึงการสิ้นสุดการปกครอง “หนึ่งประเทศ สองระบบ” ของฮ่องกง ทั้งนี้ ปัจจุบันมีเพียงฮ่องกงกับมาเก๊าที่ประชาชนสามารถจัดงานรำลึกการกวาดล้างขั้นนองเลือดกับกลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในจีน ซึ่งเมื่อปีกลายมีผู้ร่วมงาน 180,000 คน.

วิดีโอแนะนำ

เปิดวินาทีช็อก! บ้านระเบิดแหลกเป็นจุณกลางชุมชน คร่าชีวิต 3 ศพ
03:04

เปิดวินาทีช็อก! บ้านระเบิดแหลกเป็นจุณกลางชุมชน คร่าชีวิต 3 ศพ


ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 17:53 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์