ม็อบต้านตำรวจยังดุ ทรัมป์ขู่ใช้ทหารเข้าคุม

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ม็อบต้านตำรวจยังดุ ทรัมป์ขู่ใช้ทหารเข้าคุม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 มิ.ย. 2563 08:01 น.
บันทึก
SHARE

ม็อบต้านตำรวจยังดุ ทรัมป์ขู่ใช้ทหารเข้าคุม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 มิ.ย. 2563 08:01 น.

การประท้วงต่อการใช้กำลังเกินกว่าเหตุของเดเรค เชาวิน ตำรวจผิวขาวในเมืองมินนิแอโพลิส รัฐมินเนโซตาของสหรัฐฯ ใช้เข่ากดคอจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวดำ วัย 46 ปี จนเสียชีวิตขณะเข้าจับกุมฐานใช้ธนบัตรดอลลาร์ปลอมซื้อของ เหตุเกิดตั้งแต่วันที่ 25 พ.ค. ก่อนลุกลามเป็นเหตุรุนแรง เผารถตำรวจ อาคารห้างร้านและปล้นสะดมสินค้า การประท้วงยังเกิดขึ้นต่อเนื่องมาตั้งแต่นั้น รวมทั้งในอีกหลายเมืองทั่วโลก

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าเมื่อวันที่ 1 มิ.ย. หรือการชุมนุมเข้าสู่วันที่ 7 ฝูงชนยังออกมาชุมนุมประท้วงกัน แม้ทางการของกว่า 40 เมืองรวมทั้งมินนิแอโพลิส มหานครนิวยอร์กและกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ประกาศใช้ภาวะเคอร์ฟิวและขยายเคอร์ฟิวออกไปอีก 2 คืน ท่ามกลางความวิตกห่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

ก่อนถึงเคอร์ฟิวช่วงเวลา 20.00-05.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น กลุ่มผู้ประท้วงบุกเข้าห้างสรรพสินค้าดัง “เมซี’ส” ย่านแมนฮัตตัน มหานครนิวยอร์ก ปล้นสะดมสินค้าในร้านขายอุปกรณ์กีฬาไนกี ทุบทำลายกระจกหน้าร้าน อื่นๆ รวมทั้งธนาคาร มีรายงานผู้ถูกจับหลายคน

โดยยังมีการประท้วงกลุ่มเล็กๆในอีกหลายเมืองรวมทั้งนครลอสแอนเจลิสและโอคแลนด์ และมีตำรวจถูกยิงบาดเจ็บ 4 นาย ที่เมืองเซนต์หลุยส์ รัฐมิสซูรี แต่อาการไม่หนัก และมีตำรวจถูกยิงอีก 1 นายที่ย่านลาสเวกัส สตริพ รัฐเนวาดา แต่ไม่มีรายละเอียด ส่วนที่เมืองหลุยส์วิลล์ รัฐเคนตักกี ผู้บัญชาการตำรวจถูกปลด หลังตำรวจและทหารกองกำลังพิทักษ์ชาติ (National Guard) ยิงใส่ฝูงชนในเหตุชุมนุมเมื่อคืนวันที่ 31 พ.ค. จนมีผู้เสียชีวิต 1 คน และมีรายงานพลเรือนถูกยิงเสียชีวิตระหว่างการชุมนุมที่เมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ด้วย 2 คน

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ แถลงขู่จะส่งทหารเข้าจัดการเหตุประท้วงและจะคุมสถานการณ์ได้โดยเร็ว ถ้าหลายเมืองหรือรัฐควบคุมไม่ได้ กล่าวโทษพวกอนาธิปไตยและกลุ่ม “แอนติฟา” (Antifa) ซึ่งต่อต้านลัทธิฟาสซิสต์ อยู่เบื้องหลังการชุมนุม ก่อนหน้านั้น ระบุว่า ชาวอเมริกันเบื่อหน่ายและขยะแขยงต่อเรื่องนี้ แต่อย่าให้ความทรงจำของผู้ตายต้องถูกกลบด้วยกลุ่มม็อบผู้เกรี้ยวกราด

ความคืบหน้าทางคดี มีผลชันสูตรของเอกชนที่ครอบครัวจ้างให้ทำขึ้น ระบุว่าเป็นเหตุฆาตกรรม ฟลอยด์เสียชีวิตเพราะขาดอากาศหายใจจากการถูกเชาวินใช้เข่ากดคอนานหลายนาที โดยเชาวินที่ถูกปลดพร้อมเพื่อนตำรวจอีก 3 นาย และถูกอัยการตั้งข้อหาฆ่าคนตายโดยไม่เจตนา มีกำหนดขึ้นศาลสัปดาห์หน้า.

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่


ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 14:54 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์