ไลฟ์สไตล์
100 year

นักวิทย์ค้นพบอากาศคุณภาพดีที่สุดบนโลก

ไทยรัฐออนไลน์
3 มิ.ย. 2563 11:40 น.
SHARE

นักวิทย์ค้นพบอากาศคุณภาพดีที่สุดบนโลก

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2563 11:40 น.

นักวิทย์ค้นพบ "อากาศไร้ฝุ่น" บริเวณมหาสมุทรใต้ นับเป็นอากาศคุณภาพดีที่สุดบนโลก ปราศจากมลพิษจากมนุษย์เจือปน

นักวิจัยของมหาวิทยาลัยรัฐโคโลราโด ในสหรัฐฯ เปิดเผยการค้นพบ "อากาศดีที่สุดบนโลก" ซึ่งเป็นอากาศคุณภาพดีที่สุด สะอาดที่สุด ปราศจากฝุ่นละอองที่เกิดจากกิจกรรมของมนุษย์ อยู่ที่บริเวณมหาสมุทรใต้ ที่ล้อมรอบทวีปแอนตาร์กติกา   

ข่าวแนะนำ

นักวิจัยได้ทำการศึกษาอากาศบริเวณชั้นที่อยู่ติดพื้นผิวโลกมากที่สุด (boundary layer air) บริเวณมหาสมุทรใต้ โดยใช้แบคทีเรียในอากาศเป็นเครื่องมือในการชี้วัดคุณสมบัติของชั้นบรรยากาศตอนล่างที่อยู่ใกล้พื้นผิวโลก ทำให้พบว่าเป็นอากาศที่ปราศจากอนุภาคฝุ่นละอองที่เกิดจากกิจกรรมของมนุษย์ อาทิ ฝุ่นควันที่เกิดจากการเผาไหม้ของเชื้อเพลิงฟอสซิล การปลูกพืชในระบบเกษตรเชิงเดี่ยว การผลิตปุ๋ย และการกำจัดน้ำเสีย ตลอดจนการคมนาคมขนส่ง

ศาสตราจารย์โซเนีย เครเดนวีส์ เปิดเผยในเว็บไซต์ CNN ว่า นับเป็นครั้งแรกที่มีการวิจัยละอองของสารชีวภาพที่ประกอบอยู่ในอากาศบริเวณมหาสมุทรใต้ โดยพบว่าอากาศในบริเวณนี้เป็นอากาศบริสุทธิ์ที่ไม่ได้รับความเปลี่ยนแปลง หรือเจือปนจากฝุ่นละอองที่เกิดจากกิจกรรมต่างๆ ของมนุษย์เลย แม้ว่าโดยธรรมแล้วสภาพอากาศบนโลกนี้จะมีการไหลเวียนเชื่อมโยงกันทุกภูมิภาค และมลพิษทางอากาศจากกิจกรรมของมนุษย์ได้ไหลเวียนไปเกือบทั่วทุกมุมบนโลก ทำให้เป็นเรื่องยากที่จะหาจุดที่อากาศบริสุทธิ์จริงๆ.

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อากาศมลพิษทางอากาศPM 2.5ฝุ่นละอองสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงขั้วโลกใต้งานวิจัย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 07:18 น.