นักวิทย์ค้นพบอากาศคุณภาพดีที่สุดบนโลก

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

นักวิทย์ค้นพบอากาศคุณภาพดีที่สุดบนโลก

ไทยรัฐออนไลน์
3 มิ.ย. 2563 11:40 น.
บันทึก
SHARE

นักวิทย์ค้นพบอากาศคุณภาพดีที่สุดบนโลก

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2563 11:40 น.

นักวิทย์ค้นพบ "อากาศไร้ฝุ่น" บริเวณมหาสมุทรใต้ นับเป็นอากาศคุณภาพดีที่สุดบนโลก ปราศจากมลพิษจากมนุษย์เจือปน

นักวิจัยของมหาวิทยาลัยรัฐโคโลราโด ในสหรัฐฯ เปิดเผยการค้นพบ "อากาศดีที่สุดบนโลก" ซึ่งเป็นอากาศคุณภาพดีที่สุด สะอาดที่สุด ปราศจากฝุ่นละอองที่เกิดจากกิจกรรมของมนุษย์ อยู่ที่บริเวณมหาสมุทรใต้ ที่ล้อมรอบทวีปแอนตาร์กติกา   

นักวิจัยได้ทำการศึกษาอากาศบริเวณชั้นที่อยู่ติดพื้นผิวโลกมากที่สุด (boundary layer air) บริเวณมหาสมุทรใต้ โดยใช้แบคทีเรียในอากาศเป็นเครื่องมือในการชี้วัดคุณสมบัติของชั้นบรรยากาศตอนล่างที่อยู่ใกล้พื้นผิวโลก ทำให้พบว่าเป็นอากาศที่ปราศจากอนุภาคฝุ่นละอองที่เกิดจากกิจกรรมของมนุษย์ อาทิ ฝุ่นควันที่เกิดจากการเผาไหม้ของเชื้อเพลิงฟอสซิล การปลูกพืชในระบบเกษตรเชิงเดี่ยว การผลิตปุ๋ย และการกำจัดน้ำเสีย ตลอดจนการคมนาคมขนส่ง

ศาสตราจารย์โซเนีย เครเดนวีส์ เปิดเผยในเว็บไซต์ CNN ว่า นับเป็นครั้งแรกที่มีการวิจัยละอองของสารชีวภาพที่ประกอบอยู่ในอากาศบริเวณมหาสมุทรใต้ โดยพบว่าอากาศในบริเวณนี้เป็นอากาศบริสุทธิ์ที่ไม่ได้รับความเปลี่ยนแปลง หรือเจือปนจากฝุ่นละอองที่เกิดจากกิจกรรมต่างๆ ของมนุษย์เลย แม้ว่าโดยธรรมแล้วสภาพอากาศบนโลกนี้จะมีการไหลเวียนเชื่อมโยงกันทุกภูมิภาค และมลพิษทางอากาศจากกิจกรรมของมนุษย์ได้ไหลเวียนไปเกือบทั่วทุกมุมบนโลก ทำให้เป็นเรื่องยากที่จะหาจุดที่อากาศบริสุทธิ์จริงๆ.

 

วิดีโอแนะนำ

ชายสูงกว่า 2 เมตร ไม่มีใครรับทำงาน
04:57

ชายสูงกว่า 2 เมตร ไม่มีใครรับทำงาน


ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 22:53 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์