ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทรัมป์ขู่ส่งกองทัพปราบม็อบข้ามหัวผู้ว่าฯ ทำได้จริงหรือไม่?

  ไทยรัฐออนไลน์3 มิ.ย. 2563 04:59 น.
  SHARE

  ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ขู่จะส่งกองทัพเข้าไปยุติการประท้วงในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ หากทางการในเมืองหรือรัฐนั้นๆ ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ แต่ผู้ว่าการรัฐบางคนออกมาตอบโต้ว่า รัฐบาลกลางไม่มีอำนาจส่งกองทัพเข้ามาโดยไม่ได้รับอนุญาตจากรัฐบาลท้องถิ่นก่อน สรุปแล้ว นายทรัมป์สามารถส่งกองทัพเข้าไปได้หรือไม่

  ตามรายงานของสำนักข่าว บีบีซี คำตอบของคำถามนี้คือ “ทำได้” แต่แค่ในบางสถานการณ์เท่านั้น

  กองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิของสหรัฐฯ ประจำการในพื้นที่ต่างๆ เพื่อควบคุมการประท้วง

  สถานการณ์ในปัจจุบัน มีทหารหลายพันนายจากกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิ (National Guard) ซึ่งเป็นกองกำลังทหารสำรองของสหรัฐฯ ได้รับคำขอจากทางการเมืองหรือรัฐต่างๆ ให้เข้าไปช่วยควบคุมการประท้วง แต่กฎหมายที่สหรัฐฯ ผ่านเมื่อศตวรรษที่ 19 กำหนดสถานการณ์บางอย่างให้รัฐบาลกลางในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สามารถเข้าแทรกแซงโดยไม่ได้ขออนุญาตจากทางการรัฐได้

  กฎหมายดังกล่าวคือ “กฎหมายการจลาจล” ระบุว่า ไม่จำเป็นต้องได้รับการอนุมัติจากผู้ว่าการรัฐ ในกรณีที่ประธานาธิบดีลงความเห็นว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในรัฐนั้นๆ ทำให้เป็นไปไม่ได้ที่จะบังคับใช้กฎหมายของสหรัฐฯ หรือ เมื่อสิทธิของพลเรือนถูกคุกคาม

  กฎหมายการจลาจลผ่านความเห็นชอบจากสภาคองเกรสเมื่อปี ค.ศ. 1807 เพื่อให้ประธานาธิบดีสามารถเรียกกองทัพออกมาปกป้องประเทศจาก การโจมตีของชาวอินเดียนแดง ก่อนที่กฎหมายจะถูกขยายให้อนุญาตใช้กองทัพเพื่อยุติความไม่สงบในประเทศ และป้องกันสิทธิพลเรือน

  ชาวอเมริกันในหลายสิบเมืองทั่วประเทศรวมตัวประท้วงต่อต้านการเหยียดผิว และการใช้ความรุนแรงของตำรวจ

  ในอดีตที่ผ่านมา กฎหมายการจลาจล เคยถูกใช้มาแล้วหลายสิบครั้ง แต่ครั้งล่าสุดเกิดขึ้นเกือบ 30 ปีก่อน คือปี 1992 โดยอดีตประธานาธิบดี จอร์จ เอชดับเบิลยู บุช หรือ บุชคนพ่อ เพื่อยุติการจลาจลเกี่ยวกับปัญหาทางเชื้อชายในนครลอสแอนเจลิส

  กฎหมายฉบับนี้ยังถูกใช้โดยประธานาธิบดีสหรัฐฯ 3 คน ตลอดช่วงทศวรรษที่ 1950-60 ในยุคการเรียกร้องสิทธิพลเรือน ท่ามกลางการคัดค้านจากผู้ว่าการรัฐ แต่หลังจากทศวรรษที่ 1960 การใช้กฎหมายการจลาจลก็แทบไม่เกิดขึ้นอีก โดยในปี 2006 หลังเกิดภัยพิบัติเฮอร์ริเคน ‘แคทรินา’ สภาครองเกรสก็พยายามแก้กฎหมายเพื่อให้การเข้ามาช่วยของกองทัพมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่ไม่สำเร็จ เพราะถูกผู้ว่าการรัฐรุมต่อต้าน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โดนัลด์ ทรัมป์ประท้วงสหรัฐส่งกองทัพผู้ว่าการรัฐเหยียดผิวจอร์จ ฟลอยด์กฎหมายการจลาจล

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้