อัครสังฆราชสหรัฐฯ จวกทรัมป์ สลายชุมนุมหน้าทำเนียบฯ เพื่อถ่ายรูปที่โบสถ์

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

อัครสังฆราชสหรัฐฯ จวกทรัมป์ สลายชุมนุมหน้าทำเนียบฯ เพื่อถ่ายรูปที่โบสถ์

ไทยรัฐออนไลน์
3 มิ.ย. 2563 04:03 น.
บันทึก
SHARE

อัครสังฆราชสหรัฐฯ จวกทรัมป์ สลายชุมนุมหน้าทำเนียบฯ เพื่อถ่ายรูปที่โบสถ์

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2563 04:03 น.

อัครสังฆราชของสหรัฐฯ ประณามโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าควบคุมและใช้ศาสนาไปในทางที่ผิด หลังนายทรัมป์เดินทางไปถ่ายรูปที่โบสถ์หลังเพิ่งประกาศจะส่งทหารปราบปรามผู้ชุมนุม

สำนักข่าว วอชิงตันโพสต์ รายงานว่า อาร์คบิชอป หรือ อัครสังฆราช วิลตัน เกรโกรี แห่งวอชิงตัน หนึ่งในผู้นำศาสนาคริสต์ของสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ประณามการเดินทางไปยัง วิหารแห่งชาติ เซนต์ จอห์น ปอล ที่ 2 ของนายประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เมื่อวันอังคารที่ 2 มิ.ย. 2563 ท่ามกลางการประท้วงที่ยังดำเนินไปทั่วประเทศ และ 1 วันหลังจากเขาประกาศจะใช้ทหารปราบปรามผู้ประท้วง

อัครสังฆราช วิลตัน เกรโกรี แห่งวอชิงตัน
อัครสังฆราช วิลตัน เกรโกรี แห่งวอชิงตัน

“ข้าพเจ้ารู้สึกว่าเป็นที่น่าสับสนและน่าตำหนิอย่างมาก ที่สถานที่ทางศาสนาของคาทอลิกใดๆ ยอมให้ตัวเองถูกควบคุมและใช้ไปในทางที่ผิดอย่างมหันต์ ซึ่งขัดต่อหลักศาสนาของเรา ที่ขอให้ปกป้องสิทธิของทุกคน แม้จะเป็นคนที่เราไม่เห็นด้วยก็ตาม” อัครสังฆราช วิลตัน เกรโกรี ระบุในแถลงการณ์

นอกจากนี้ อัครสังฆราช วิลตัน เกรโกรี ยังระบุเป็นนัยว่า จะไม่ให้อภัยต่อการกระทำต่างๆ ของนายทรัมป์ รวมถึงเหตุการณ์เมื่อวันจันทร์ ที่เขาเดินไปถ่ายรูปที่โบสถ์เซนต์ จอห์น ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามทำเนียบขาว ทำให้ตำรวจต้องยิงแก๊สน้ำตาและสลายการชุมนุมของประชาชนที่ออกมาประท้วงอย่างสงบใกล้ทำเนียบฯ เพื่อเปิดทาง

“นักบุญสมเด็จพระสันตะปาปา จอห์น ปอล ที่ 2 เป็นผู้ปกป้องสิทธิ์และศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์อย่างแรงกล้า มรดกของพระองค์แสดงให้เห็นถึงความจริงข้อนั้น” อัครสังฆราช เกรโกรี ระบุ “พระองค์จะไม่มีทางให้อภัยการใช้แก๊สน้ำตาและเครื่องป้องปรามอื่นๆ เพื่อปิดปาก, ปราบปราม, หรือ ข่มขู่ผู้ประท้วงให้หวาดกลัว เพื่อสร้างโอกาสในการถ่ายรูปหน้าสถานที่แห่งการสักการะและสันติอย่างแน่นอน”

ทั้งนี้ วอชิงตันโพสต์ รายงานอีกว่า การเดินทางไปปรากฏตัวที่วิหารแห่งชาติ เซนต์ จอห์น ปอล ที่ 2 เป็นระยะเวลาสั้นๆ ของนายทรัมป์ ก็ดูเหมือนว่าจะมีจุดประสงค์หลักเพื่อการถ่ายรูปอีกครั้ง โดยเขากับ เมลานี สุภาพสตรีหมายเลข 1 ยืนหันหน้าเข้าหาผู้สื่อข่าว ก่อนจะหันไปทางรูปปั้นสมเด็จพระสันตะปาปา จอห์น ปอล ที่ 2 แล้วยืนงสงบนิ่งเป็นเวลา 2-3 นาที

ขณะเดียวกัน ห่างจากวิหารแห่งนี้ราวครึ่งไมล์ ผู้ประท้วงหลายสิบคนออกมาชุมนุมกัน บ้างถือป้ายข้อความว่า “Black lives matter” ซึ่งเป็นสโลแกนหลักของการต่อต้านการเหยียดผิว แต่ที่เพิ่มเติมขึ้นมาคือป้ายข้อความว่า “ทรัมป์ล้อเลียนศาสนาคริสต์” และ “พระเจ้าไม่ใช่ของประกอบฉาก” เพื่อแสดงความไม่พอใจต่อภาพที่นายทรัมป์ถ่ายรูปหน้าโบสถ์เซนต์จอห์น โดยถือคัมภีร์ไบเบิลเหมือนเป็นของประกอบฉาก จนเรียกเสียงประณามจากนักบวชคาทอลิกหลายคนเมื่อวันจันทร์

หลังจากนั้น กลุ่มผู้ประท้วงก็ร่วมกันคุกเข่าเป็นเวลา 8 นาที เพื่อไว้อาลัยให้จอร์จ ฟลอยด์ ผู้ถูกตำรวจใช้เข้ากดที่คอนานกว่า 8 นาทีจนเสียชีวิต และเป็นชนวนเหตุให้เกิดการประท้วงใหญ่ในสหรัฐฯ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

วิดีโอแนะนำ

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
03:12

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้


ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 19:43 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์