ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อินเดียอพยพคน-ผู้ป่วยโควิดนับหมื่น ไซโคลนจ่อถล่มมุมไบครั้งแรกรอบ 70 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์3 มิ.ย. 2563 01:55 น.
  SHARE

  อินเดียอพยพประชาชนบริเวณชายฝั่งตะวันตกมากกว่า 10,000 คน รวมทั้งผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพื่อป้องกันอันตรายจากไซโคลนนิซาร์กา ที่จะขึ้นฝั่งในวันพุธนี้

  สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า อินเดียอพยพประชาชนมากกว่า 10,000 คน รวมทั้งผู้ป่วยโรคติดเชื้อโควิด-19 ในโรงพยาบาลไปยังที่ปลอดภัย ในวันอังคารที่ 2 มิ.ย. 2563 เนื่องจากพายุไซโคลน ‘นิซาร์กา’ กำลังเคลื่อนตัวเข้าหาชายฝั่งทางตะวันตก และคุกคามนครมุมไบ เมืองหลวงทางการเงินของแดนภารตะเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 70 ปี

  มุขมนตรีรัฐมหาราษฏระ ซึ่งเป็นที่ตั้งของนครมุมไบ กล่าวว่า ประชาชนซึ่งอาศัยอยู่ในบ้านที่ไม่แข็งแรง หรือสลัมในพื้นที่ลุ่มต่ำบริเวณชายฝั่งกำลังถูกย้ายไปยังที่ที่ปลอดภัยกว่า ก่อนที่ไซโคลนนิซาร์กาจะเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งในช่วงบ่ายหรือเย็นวันพุธที่ 3 มิ.ย.นี้

  ญาติโบกมือลาผู้ป่วยโควิด-19 ที่อพยพออกจากโรงพยาบาลสนามในมุมไบ เพื่อหนีพายุไซโคลน

  ขณะที่ทางการนครมุมไบ ซึ่งกำลังรับมือการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธ์ุใหม่อย่างยากลำบาก อพยพผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เกือบ 150 คน ออกจากโรงพยาบาลสนามที่เพิ่งสร้างใหม่ ไปยังอาคารคอนกรีตเพื่อป้องกันเอาไว้ก่อน

  ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่อุตุนิยมวิทยาของอินเดียเตือนว่า ไซโคลนนิซาร์กาจะทำให้เกิดฝนตกหนัก ลมกระโชกแรงความเร็ว 120 กม./ชม. จะสร้างความเสียหายแก่กระท่อม, เสาไฟฟ้า และคลื่นพายุหนุนซัดฝั่ง (สตอร์มเซิร์จ) สูง 1-2 เมตร อาจทำให้น้ำท่วมพื้นที่ต่ำในรัฐมหาราษฏระได้

  นอกจากนี้ คาดว่าไซโคลนนิซาร์กาจะพัดถล่มรัฐคุชราฏที่อยู่ติดกัน กับเมืองดามัน ทำให้ทางการรัฐคุชราฏสั่งอพยพประชาชนราว 4,000 คนใน 2 เขต ส่วนเจ้าหน้าที่เมืองดามันอพยพประชาชนในพื้นที่ต่ำประมาณ 6,000 คน

  อนึ่ง ไซโคลนนิซาร์กาเคลื่อนตัวเข้าเล่นงานอินเดียต่อจากไซโคลน ‘อำพัน’ ที่สร้างความเสียหายในพื้นที่ทางตะวันออกของอินเดียกับบังกลาเทศเมื่อเดือนก่อน ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 100 ราย, หลายหมู่บ้านถูกทำลาย, เรือกสวนไร่นาได้รับความเสียหาย และทำให้ประชาชนนับล้านไม่มีไฟฟ้าใช้ไปช่วงหนึ่ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อินเดียอพยพประชาชนอพยพผู้ป่วยโควิดมุมไบไซโคลนนิซาร์กาโควิด-19

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้