ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หมออู่ฮั่นผิวเปลี่ยนสีหลังติดโควิด เสียชีวิตแล้ว สู้กับโรคเกือบ 5 เดือน

  ไทยรัฐออนไลน์3 มิ.ย. 2563 00:20 น.
  SHARE

  เกิดข่าวเศร้าในวงการแพทย์จีนอีกครั้ง เมื่อหมอในเมืองอู่ฮั่นผู้ติดเชื้อโควิด-19 และผิวเปลี่ยนสีระหว่างรักษาจนกลายเป็นข่าวเมื่อหลายเดือนก่อน เสียชีวิตแล้ว หลังต่อสู้กับโรคมานานเกือบ 5 เดือน

  สำนักข่าว เดลีเมล รายงานในวันที่ 2 มิ.ย. 2563 ว่า ดร.หู เว่ยเฟิง แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบปัสสาวะชาวจีนวัย 42 ปี ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธ์ุใหม่ ระหว่างรักษาผู้ป่วยในเมืองอู่ฮั่น ในมณฑลหูเป่ย เมื่อเดือนมกราคม ซึ่งเป็นช่วงที่เมืองแห่งนี้ยังเป็นศูนย์กลางการระบาดของไวรัสโควิด-19

  ตามรายงานของ The Paper สื่อออนไลน์ของจีน ดร.หู เข้ารับการรักษาตัวในห้องไอซียูนานกว่า 1 เดือน และเสียชีวิตเพราะโรคแทรกซ้อนที่เกิดจากไวรัสโคโรนา

  ทั้งนี้ ดร.หู กับเพื่อนร่วมงานคือ ดร.อี้ ฟาน ซึ่งติดเชื้อในเวลาใกล้เคียงกัน ตกเป็นข่าวโด่งดังในจีนหลังสถานีโทรทัศน์ ‘เป่ยจิง ทีวี สเตชัน’ เผยแพร่คลิปวิดีโอแสดงให้เห็นหมอทั้ง 2 คนนอนอยู่บนเตียงคนไข้ในสภาพผิวสีคล้ำเข้ม เมื่อ 6 เม.ย. ซึ่งในช่วงแรก หมอหลายคนเชื่อว่าเป็นภาวะเม็ดสีผิดปกติจากความไม่สมดุลในร่างกาย หลังไวรัสโควิด-19 สร้างความเสียหายต่อตับ

  ภาพของ ดร.อี้ ในวันที่ 9 พ.ค. (ซ้าย) กับภาพเมื่อวันที่ 6 เม.ย. แสดงให้เห็นว่าสีผิวของเขาเริ่มกลับเป็นปกติแล้ว

  แต่ในเวลาต่อมา ศ.ต้วน จวิ้น รองผู้อำนวยการแผนกเวชบำบัดวิกฤติของโรงพยาบาลมิตรภาพจีนญี่ปุ่น ออกมายืนยันว่า ทีมแพทย์ของโรงพยาบาลตงจี ในเมืองอู่ฮั่นให้ยา ‘Polymyxin B’ ซึ่งถือเป็นตัวเลือกสุดท้ายที่จะใช้เมื่อยาปฏิชีวนะอื่นๆ ใช้ไม่ได้ผลแล้ว แก่ ดร.หู กับ ดร.อี้ ซึ่งยาตัวนี้จะทำให้เกิดภาวะ ‘hyper-pigmentation’ ทำให้เม็ดสีเข้มกว่าปกติ และจะค่อยๆ หายไปหลังหยุดใช้ยา

  อนึ่ง ดร.อี้ หายป่วยจากโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้ว หลังจากเขาต้องนอนโรงพยาบาลและใช้เครื่องพยุงชีพต่อเนื่องถึง 39 วัน โดยภาพที่สื่อจีนเผยแพร่เมื่อเดือนก่อนแสดงให้เห็นว่าสีผิวของ ดร.อี้ กำลังกลับเป็นปกติอย่างช้าๆ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาโควิดจีนหมออู่ฮั่นผิวเปลี่ยนสีหมอเสียชีวิต

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้