ทีมนักวิทย์ฝรั่งเศส คาดเชื้อโควิด อาจมาถึงยุโรปตั้งแต่ พ.ย. 62 แล้ว

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ทีมนักวิทย์ฝรั่งเศส คาดเชื้อโควิด อาจมาถึงยุโรปตั้งแต่ พ.ย. 62 แล้ว

ไทยรัฐออนไลน์
2 มิ.ย. 2563 20:00 น.
บันทึก
SHARE

ทีมนักวิทย์ฝรั่งเศส คาดเชื้อโควิด อาจมาถึงยุโรปตั้งแต่ พ.ย. 62 แล้ว

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2563 20:00 น.

ทีมนักวิทยาศาสตร์ในฝรั่งเศส คาดเชื้อโควิด-19 อาจมาถึงยุโรป ตั้งแต่ พ.ย. 62 แล้ว ขณะที่นักวิทย์ยังคงเดินหน้าเสาะหา ‘ผู้ป่วยหมายเลข 0’ ในฝรั่งเศส

เมื่อ 2 มิ.ย.63 เว็บไซต์เดลี่เมล เผย นายแพทย์ มิเชล ชมิตต์ ประจำโรงพยาบาล Albert Schweitzer ในเมือง Colmar ทางตะวันออกเฉียงเหนือของฝรั่งเศส และทีมนักวิจัย คาดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 อาจมาถึงยุโรป ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ปีที่แล้ว โดยจากการตรวจสอบผลเอกซเรย์ทรวงอกของผู้ป่วยเกือบ 2,500 ราย ช่วงปลายปี 2562 พบมีผู้ป่วยสองราย มีอาการป่วยด้วยกลุ่มอาการโรคติดต่อโควิด-19

ผลเอกซเรย์ทรวงอกผู้ป่วยสองรายดังกล่าว ซึ่งได้เอกซเรย์ระหว่างวันที่ 16-18 พฤศจิกายน กำลังเป็นความหวังใหม่ที่จะทำให้สืบรู้ได้ว่าผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายแรกในยุโรปติดเชื้อตั้งแต่เมื่อใด ขณะที่นักวิทยาศาสตร์ยังคงเสาะหา ‘ผู้ป่วยหมายเลขศูนย์’ ในฝรั่งเศสต่อไป

ผลสแกนเอกซเรย์ทรวงอก ซึ่งสถานีโทรทัศน์ NBC ได้มานั้น เป็นผลเอกซเรย์ทรวงอกคนไข้เกือบ 2,500 ราย ที่ทีมของนายแพทย์ชมิตต์ได้วิเคราะห์และแสดงให้เห็นว่าเชื้อไวรัสโควิดได้เข้ามาในฝรั่งเศส ตั้งแต่ก่อนจะมีการรายงานพบผู้ป่วยติดเชื้อรายแรกเมื่อวันที่ 24 มกราคม 2563 แล้ว

นายแพทย์ วิน กุปต้า ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคปอดอักเสบฯ ที่มหาวิทยาลัยวอชิงตัน ซึ่งวิเคราะห์ผลเอกซเรย์นี้ กล่าวกับนักข่าว NBC News ว่า ผลเอกซเรย์นี้คือรูปแบบที่พวกเราได้เห็นในปอดของผู้ติดเชื้อโควิด-19  โดยเฉพาะผู้ติดเชื้อในระยะแรก ซึ่งเราจะเห็นความผิดปกติในพื้นที่ปอดบางส่วน ไม่ใช่ปอดได้รับความเสียหายทั้งหมด

เดลี่เมลยังเผยด้วยว่า ทีมนักวิทยาศาสตร์ภายใต้การนำของนายแพทย์ชมิตต์ ยังสามารถระบุได้ว่า จากผลเอกซเรย์ทรวงอก พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 12 รายในเดือนธันวาคม และอีก 16 ราย ในเดือนมกราคม 63 อย่างไรก็ตาม ทีมนักวิทยาศาสตร์ ยังไม่สามารถสรุปผลการวิจัยนี้ได้ และกำลังดูผลเอกซเรย์ย้อนหลังในเดือนตุลาคม 62 เพื่อระบุเส้นทางการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดในฝรั่งเศส

วิดีโอแนะนำ

ฉีดวัคซีนแล้ว 6 เข็ม "อนุทิน" หนีไม่พ้นติดโควิด
04:01

ฉีดวัคซีนแล้ว 6 เข็ม "อนุทิน" หนีไม่พ้นติดโควิด


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 12:23 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์