ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นายกฯนิวซีแลนด์วอน ปชช.ประท้วงอย่างสันติ ทวงถามยุติธรรมให้ จอร์จ ฟลอยด์

  ไทยรัฐออนไลน์2 มิ.ย. 2563 14:52 น.
  SHARE

  นายกฯ นิวซีแลนด์ออกตัวสนับสนุนความเท่าเทียมในสังคม ระบุไม่ขัดขวางการประท้วง เพียงแต่ ร้องขอประชาชนให้ประท้วงอย่างสันติ

  เหตุตำรวจใช้เข่ากดคอ นายจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสีขณะถูกจับกุมจนเสียชีวิต ในเมืองมินนีแอโพลิส รัฐมินนิโซตา ประเทศสหรัฐฯ ยังคงจุดชนวนให้เกิดการประท้วงอย่างต่อเนื่อง จนเกิดจลาจลลามไปทั่วโลก รวมถึง นิวซีแลนด์ ประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องความสงบสุข

  ในเมืองโอ๊คแลนด์ ปรากฏภาพประชาชนตะโกนถ้อยคำเรียกร้องความยุติธรรมให้กับ นายจอร์จ ฟลอยด์ ระหว่างเดินขบวนประท้วงที่จัตุรัสโอเทีย ไปยังสถานกงสุลสหรัฐฯ โดยผู้ประท้วงยังแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกับกลุ่มเคลื่อนไหว 'แบล็ก ไลฟ์ แมทเทอร์' (Black Lives Matter) ที่เรียกร้องยุติการเหยียดผิวในสหรัฐฯ

  ด้าน นางจาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ เผยเว่าเธอรู้สึกวิตกกังวล จากการเสียชีวิตของนายจอร์จ ฟลอยด์ และเธอยืนเคียงข้างผู้ที่รู้สึกวิตกกับสิ่งที่เกิดขึ้น พร้อมกับระบุว่ายินดีให้มีการประท้วงเรียกร้องความยุติธรรมอย่างสันติในนิวซีแลนด์ แต่ได้ติติงผู้ประท้วงว่าไม่ปฏิบัติตามกฎเว้นระยะห่างทางสังคม โดยระบุว่าเธอจะไม่ขัดขวางการประท้วงอย่างสันติ แต่ผู้ประท้วงต้องปฏิบัติตามการเว้นระยะห่างทางสังคมด้วย


  ก่อนหน้านี้ นางอาร์เดิร์น ถูกมองว่าเป็นผู้ต่อต้าน นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ (anti-Trump) และสนับสนุนความแตกต่างและเท่าเทียมทางสังคม พร้อมกับได้รับการยกย่องจากการรับมือเหตุกราดยิงในเมืองไครสต์เชิร์ช ของนิวซีแลนด์ที่ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 51 ศพ

  ล่าสุด นิวซีแลนด์ ไม่พบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ ติดต่อกันเป็นเวลาถึง 10 วัน และเตรียมพิจารณายกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ทั้งหมดในสัปดาห์หน้า

  ที่มา:

  https://www.reuters.com/article/us-minneapolis-police-protests-newzealan/new-zealands-ardern-says-she-is-horrified-by-george-floyds-death-idUSKBN23905P?il=0

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ม็อบสหรัฐข่าวเด่นจอร์จ ฟลอยด์เหยียดผิวประท้วงสหรัฐสหรัฐ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้