ลามทั่วโลก ประท้วงหนุนม็อบสหรัฐฯ เรียกร้องคืนความยุติธรรมคนผิวสี

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ลามทั่วโลก ประท้วงหนุนม็อบสหรัฐฯ เรียกร้องคืนความยุติธรรมคนผิวสี

ไทยรัฐออนไลน์
2 มิ.ย. 2563 10:29 น.
บันทึก
SHARE

ลามทั่วโลก ประท้วงหนุนม็อบสหรัฐฯ เรียกร้องคืนความยุติธรรมคนผิวสี

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2563 10:29 น.

สหรัฐฯ ประท้วงเดือดย่างเข้าวันที่ 7 กระแสความไม่พอใจลุกลามไปในหลายประเทศทั่วโลก ทั้งเยอรมนี เนเธอร์แลนด์ นิวซีแลนด์ เดนมาร์ก และฝรั่งเศส

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 2 มิ.ย.63 การประท้วงจลาจลยืดเยื้อในหลายรัฐของสหรัฐฯ ที่ดำเนินมาครบ 1 สัปดาห์แล้ว มีชนวนเหตุมาจากการที่ตำรวจในรัฐมินนิโซตาใช้ความรุนแรงระหว่างการจับกุมนาย "จอร์จ ฟลอยด์" ผู้ต้องสงสัยผิวสีจนเสียชีวิต ล่าสุดไม่เพียงเป็นกระแสความไม่พอใจในสหรัฐฯ เท่านั้น แต่ได้ลุกลามไปในหลายประเทศทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นเยอรมนี เนเธอร์แลนด์ นิวซีแลนด์ เดนมาร์ก และฝรั่งเศส 

ที่กรุงเบอร์ลิน ของเยอรมนี มีประชาชนจำนวนหนึ่งออกมารวมตัวกันที่ประตูชัยบรานเดนบวร์ก ยืนชูป้ายที่มีข้อความสนับสนุนกลุ่มผู้ประท้วงในสหรัฐฯ พร้อมเรียกร้องให้ผู้นำสหรัฐฯ หันมาสนใจกลุ่มผู้ประท้วง และยอมรับว่าปัญหาการเหยียดผิวในสหรัฐฯ ต้องแก้ที่รัฐธรรมนูญ

เช่นเดียวกับที่กรุงอัมสเตอร์ดัม ของเนเธอร์แลนด์ มีผู้ประท้วงจำนวนมากออกมาแสดงพลังกันที่จัตุรัสดาม สแควร์ โดยผู้ประท้วงชูป้ายที่มีข้อความต่อต้านการเหยียดผิว เรียกร้องความเท่าเทียม และให้ยุติการคร่าชีวิตคนผิวสีในอเมริกา โดยรายงานข่าวระบุว่า กลุ่มเคลื่อนไหวต่อต้านการเหยียดผิวในเนเธอร์แลนด์ได้มีการนัดชุมนุมอีกอย่างต่อเนื่องในหลายเมือง

ส่วนที่เมืองโอ๊คแลนด์ ของนิวซีแลนด์ กลุ่มชนพื้นเมืองเมารี ออกมาแสดงการเต้น "ฮาก้า" การแสดงปลุกใจให้คนฮึกเหิมของชนเผ่าเมารีโบราณ พร้อมตะโกนถ้อยคำเรียกร้องความยุติธรรมให้กับนายจอร์จ ฟลอยด์ ระหว่างเดินขบวนประท้วงที่จัตุรัสโอเทีย ไปยังสถานกงสุลสหรัฐฯ โดยผู้ประท้วงยังแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกับกลุ่มเคลื่อนไหว "แบล็ก ไลฟ์ แมทเทอร์" ที่เรียกร้องยุติการเหยียดผิวในสหรัฐฯ

และในกรุงปารีส ของฝรั่งเศส ก็มีบรรยากาศของการแสดงความสนับสนุนกลุ่มผู้ประท้วงในสหรัฐฯ โดยมีคนไปเขียนข้อความกราฟิตี้เป็นชื่อของนายจอร์จ ฟลอยด์ ที่สะพานใกล้กับถนนตรงวิหารนอร์เทรอดาม.

วิดีโอแนะนำ

ม็อบมัธยม ประท้วงไล่ ผอ.โรงเรียนดัง ส่อทุจริต
03:16

ม็อบมัธยม ประท้วงไล่ ผอ.โรงเรียนดัง ส่อทุจริต


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 18:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์