ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทรัมป์จี้ผู้ว่าฯ คุมม็อบ ขู่งัดก.ม.อายุ 200 ปี เคลื่อนกองทัพปราบประท้วง

  ไทยรัฐออนไลน์2 มิ.ย. 2563 07:09 น.
  SHARE

  โดนัลด์ ทรัมป์ ออกมาเรียกร้องให้ผู้ว่าการรัฐต่างๆ ใช้กองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิหยุดการประท้วง และกล่าวว่า จะบังคับใช้กฎหมายอายุกว่า 200 ปี เพื่อเคลื่อนกองทัพยุติเรื่องนี้อย่างรวดเร็ว

  สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศที่สวน โรส การ์เดน ในทำเนียบขาว เมื่อวันจันทร์ที่ 1 มิ.ย. 2563 ว่า เขาจะใช้คำสั่งประธานาธิบดีซึ่งมีผลทันทีเพื่อหยุดความรุนแรงและฟื้นฟูความมั่นคงและความปลอดภัยในอเมริกา และจะส่งทรัพยากรของรัฐบาลกลาง เพื่อหยุดการก่อจลาจลและการปล้นร้านค้าด้วย

  นายทรัมป์ กล่าวว่า มาตรการต่างๆ ของเขาจะมีผลบังคับใช้ในทันที และแนะนำอย่างยิ่งให้ผู้ว่าการรัฐทุกคนประจำการเจ้าหน้าที่กองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิในจำนวนที่เพียงพอ เพื่อควบคุมการประท้วงบนท้องถนน

  ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวด้วยว่า นายกเทศมนตรีของเมืองต่างๆ และผู้ว่าการรัฐต้องบังคับใช้กฎหมายอย่างรุนแรงมากขึ้น จนกว่าความรุนแรงจะสงบลง ถ้ามีเมืองหรือรัฐใดที่ไม่ใช้มาตรการเหล่านี้ เขาจะบังคับใช้กฎหมายปี 1807 เพื่อเคลื่อนกำลังทหารสหรัฐฯ ทั่วประเทศ เข้าไปควบคุมสถานการณ์ “ผมจะเคลื่อนกำลังกองทัพสหรัฐฯ และแก้ปัญหาให้พวกเขาอย่างรวดเร็ว”

  นอกจากนี้ นายทรัมป์ยังประกาศใช้มาตรการอีกหลายอย่างเพื่อปกป้องกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. รวมทั้งการส่งทหารติดอาวุธหนัก, เจ้าหน้าที่กองทัพ และตำรวจหลายพันนาย ไปหยุดการก่อจลาจล, การปล้นร้านค้า, การทำลายทรัพย์สินของรัฐ, การบุกโจมตี และการทำลายทรัพย์สินอื่นๆ และจะบังคับใช้มาตรการเคอร์ฟิวอย่างเข้มงวดในเมืองหลวงแห่งนี้ เริ่มตั้งแต่ 19.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น

  โดนัลด์ ทรัมป์ ชูคัมภีร์ไบเบิล ขณะยืนอยู่หน้าโบสถ์เซนต์ จอห์น หลังจบการแถลงข่าว

  นายทรัมป์ย้ำด้วยว่า “ผู้ที่คุกคามชีวิตของผู้บริสุทธิ์และทรัพย์สินจะต้องถูกจับกุม, ควบคุมตัว และดำเนินคดีด้วยโทษสูงสุดตามกฎหมาย ผมอยากให้ผู้จัดการประท้วงรุนแรงนี้ได้รับรู้ว่า พวกคุณจะเผชิญโทษคดีอาชญากรรมร้ายแรง และโทษจำคุกเป็นเวลานาน”

  ทั้งนี้ คำพูดของนายทรัมป์เกิดขึ้นในขณะที่หลายเมืองทั่วประเทศของสหรัฐฯ กำลังเผชิญการประท้วงเรียกร้องความเป็นธรรมให้นายจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสีวัย 46 ปี ที่เสียชีวิตขณะถูกตำรวจควบคุมตัวที่เมืองมินนิแอโพลิสเมื่อสัปดาห์ก่อน โดยเฉพาะในช่วงสุดสัปดาห์เกิดการจลาจลหลายจุด รถยนต์ถูกไฟเผา ร้านค้ามากมายถูกผู้ชุมนุมบุกปล้น

  ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาใส่ผู้ประท้วงที่ชุมนุมกันใกล้กับทำเนียบขาว

  ในวันจันทร์ผู้ชุมนุมยังคงออกมาประท้วงกันอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งที่หน้าทำเนียบขาว โดยก่อนที่นายทรัมป์จะเริ่มการแถลงข่าว มีรายงานว่า ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาและกระสุนยางเข้าใส่ฝูงชนเพื่อสลายการชุมนุม โดยเชื่อว่าทำเพื่อเปิดเส้นทางให้นายทรัมป์เดินทางไปยังโบสถ์เซนต์ จอห์น หลังการแถลงเสร็จสิ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โดนัลด์ ทรัมป์เคลื่อนกองทัพม็อบสหรัฐประท้วงสหรัฐทำเนียบขาวจอร์จ ฟลอยด์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้