ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผลชันสูตรอิสระชี้ จอร์จ ฟลอยด์ ขาดอากาศตาย แย้งผลตรวจทางการ

  ไทยรัฐออนไลน์2 มิ.ย. 2563 03:40 น.
  SHARE

  ทนายความของจอร์จ ฟลอยด์ เผยผลการชันสูตรอิสระซึ่งชี้ว่า นายฟลอยด์เสียชีวิตจากการขาดอากาศหายใจเพราะถูกกดที่คอ ขัดแย้งกับผลชันสูตรของทางการที่ระบุว่า อาจเป็นเพราะโรคประจำตัว

  สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 1 มิ.ย. 2563 นายเบน ครัมป์ ทนายความประจำตระกูลฟลอยด์ เปิดเผยผลการชันสูตรของเจ้าหน้าที่อิสระ (independent autopsy) เพื่อหาสาเหตุการตายของนาย จอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสีวัย 46 ปี ซึ่งเสียชีวิตหลังถูกตำรวจใช้เข่ากดคอระหว่างการจับกุม

  ผลชันสูตรดังกล่าวชี้ว่า นายฟลอยด์เสียชีวิตจากการขาดอากาศหายใจจากการถูกแรงกดเป็นเวลานาน “โดยพื้นฐานแล้วนายฟลอยด์เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ ในเมืองมินนิแอโพลิส เมื่อ 25 พ.ค.” นายครัมป์กล่าว “รถพยาบาลเป็นเพียงรถบรรทุกศพของเขาเท่านั้น”

  ทั้งนี้ นายครัมป์และครอบครัวของนายฟลอยด์ขอให้อดีตหัวหน้าเจ้าหน้าที่นิติเวชในนครนิวยอร์กชันสูตรศพของนายฟลอยด์อีกครั้ง หลังเจ้าหน้าที่นิติเวชเขตเฮนเนพิน เคาน์ตี เผยผลชันสูตรของพวกเขาว่า ไม่พบหลักฐานที่เป็นรูปธรรมที่สนับสนุนการวินิจฉัยที่ว่า เขาเสียชีวิตเพราะขาดอากาศหายใจจากบาดแผลหรือการบีบรัดคอ

  ผลชันสูตรของเจ้าหน้าที่นิติเวชเขตเฮนเนพิน เคาน์ตี ชี้ว่า ผลรวมระหว่างการที่นายฟลอยด์ถูกตำรวจควบคุมตัว กับปัญหาสุขภาพที่เขามีอยู่ก่อน เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจ, โรคหัวใจเพราะความดันสูง และอาจรวมถึงสารมึนเมาที่อยู่ในร่างกาย น่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เขาเสียชีวิต แต่ไม่พบสิ่งที่สนับสนุนเรื่องการหายใจไม่ออกเพราะการบีบรัดคอ

  อย่างไรก็ตาม ตามคำฟ้องร้องของครอบครัวฟลอยด์ต่อนายเดเรค เชาวิน อดีตตำรวจมินนิแอโพลิสผู้ก่อเหตุ ระบุว่า นายเชาวินใช้เข่ากดคอนายฟลอยด์นานถึง 8 นาที 46 วินาที โดย 2 นาที กับ 53 วินาทีในจำนวนนี้เกิดขึ้นขณะที่นายฟลอยด์ไม่ตอบสนองแล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จอร์จ ฟลอยด์ขาดอากาศเข่ากดคอม็อบสหรัฐประท้วงสหรัฐเหยียดผิวโรคประจำตัว

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้