ผลชันสูตรอิสระชี้ จอร์จ ฟลอยด์ ขาดอากาศตาย แย้งผลตรวจทางการ

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ผลชันสูตรอิสระชี้ จอร์จ ฟลอยด์ ขาดอากาศตาย แย้งผลตรวจทางการ

ไทยรัฐออนไลน์
2 มิ.ย. 2563 03:40 น.
บันทึก
SHARE

ผลชันสูตรอิสระชี้ จอร์จ ฟลอยด์ ขาดอากาศตาย แย้งผลตรวจทางการ

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2563 03:40 น.

ทนายความของจอร์จ ฟลอยด์ เผยผลการชันสูตรอิสระซึ่งชี้ว่า นายฟลอยด์เสียชีวิตจากการขาดอากาศหายใจเพราะถูกกดที่คอ ขัดแย้งกับผลชันสูตรของทางการที่ระบุว่า อาจเป็นเพราะโรคประจำตัว

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 1 มิ.ย. 2563 นายเบน ครัมป์ ทนายความประจำตระกูลฟลอยด์ เปิดเผยผลการชันสูตรของเจ้าหน้าที่อิสระ (independent autopsy) เพื่อหาสาเหตุการตายของนาย จอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสีวัย 46 ปี ซึ่งเสียชีวิตหลังถูกตำรวจใช้เข่ากดคอระหว่างการจับกุม

ผลชันสูตรดังกล่าวชี้ว่า นายฟลอยด์เสียชีวิตจากการขาดอากาศหายใจจากการถูกแรงกดเป็นเวลานาน “โดยพื้นฐานแล้วนายฟลอยด์เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ ในเมืองมินนิแอโพลิส เมื่อ 25 พ.ค.” นายครัมป์กล่าว “รถพยาบาลเป็นเพียงรถบรรทุกศพของเขาเท่านั้น”

ทั้งนี้ นายครัมป์และครอบครัวของนายฟลอยด์ขอให้อดีตหัวหน้าเจ้าหน้าที่นิติเวชในนครนิวยอร์กชันสูตรศพของนายฟลอยด์อีกครั้ง หลังเจ้าหน้าที่นิติเวชเขตเฮนเนพิน เคาน์ตี เผยผลชันสูตรของพวกเขาว่า ไม่พบหลักฐานที่เป็นรูปธรรมที่สนับสนุนการวินิจฉัยที่ว่า เขาเสียชีวิตเพราะขาดอากาศหายใจจากบาดแผลหรือการบีบรัดคอ

ผลชันสูตรของเจ้าหน้าที่นิติเวชเขตเฮนเนพิน เคาน์ตี ชี้ว่า ผลรวมระหว่างการที่นายฟลอยด์ถูกตำรวจควบคุมตัว กับปัญหาสุขภาพที่เขามีอยู่ก่อน เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจ, โรคหัวใจเพราะความดันสูง และอาจรวมถึงสารมึนเมาที่อยู่ในร่างกาย น่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เขาเสียชีวิต แต่ไม่พบสิ่งที่สนับสนุนเรื่องการหายใจไม่ออกเพราะการบีบรัดคอ

อย่างไรก็ตาม ตามคำฟ้องร้องของครอบครัวฟลอยด์ต่อนายเดเรค เชาวิน อดีตตำรวจมินนิแอโพลิสผู้ก่อเหตุ ระบุว่า นายเชาวินใช้เข่ากดคอนายฟลอยด์นานถึง 8 นาที 46 วินาที โดย 2 นาที กับ 53 วินาทีในจำนวนนี้เกิดขึ้นขณะที่นายฟลอยด์ไม่ตอบสนองแล้ว.

วิดีโอแนะนำ

นาทีหนุ่ม 17 ขี่ จยย. ชนท้ายสิบล้อ โดนท่อไอเสียเสียบร่างดับ
01:17

นาทีหนุ่ม 17 ขี่ จยย. ชนท้ายสิบล้อ โดนท่อไอเสียเสียบร่างดับ


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 10:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์