ไลฟ์สไตล์
100 year

ตำรวจสหรัฐฯ ร่วมคุกเข่าหนุนผู้ประท้วง ประณามจนท.ฆ่าจอร์จ ฟลอยด์

ไทยรัฐออนไลน์
2 มิ.ย. 2563 00:33 น.
SHARE

ตำรวจสหรัฐฯ ร่วมคุกเข่าหนุนผู้ประท้วง ประณามจนท.ฆ่าจอร์จ ฟลอยด์

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2563 00:33 น.

ตำรวจในหลายเมืองของสหรัฐฯ ออกมาคุกเข่าเพื่อแสดงความเป็นหนึ่งเดียวกับผู้ประท้วง ต่อต้านการใช้ความรุนแรงของเจ้าหน้าที่ กรณีทำให้ จอร์จ ฟลอยด์ เสียชีวิตขณะจับกุม

สำนักข่าว เอ็นบีซีนิวส์ รายงานว่า เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ตำรวจและเจ้าหน้าที่สำนักงานนายอำเภอในหลายเมืองทั่วสหรัฐฯ ออกมาร่วมประณามพฤติกรรมของอดีตตำรวจเมืองมินนิแอโพลิส ที่ใช้เข่ากดคอของนาย จอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสีวัย 46 ปี จนเขาพูดว่าหายใจไม่ออก และเสียชีวิตในเวลาต่อมาเมื่อ 25 พ.ค.

ข่าวแนะนำ

หนึ่งในเจ้าหน้าที่ที่ออกมาเคลื่อนไหวคือ นายอาร์ต อาเซเบโด หัวหน้าตำรวจเมืองฮูสตัน รัฐเทกซัส บ้านเกิดของฟลอยด์ เขากล่าวว่า เรื่องนี้ควรถูกประณามจากทุกคนในกรมตำรวจและในชุมชนของเรา การตายของนายฟลอยด์เป็นสิ่งย้ำเตือนว่าเมื่อการทำหน้าที่ของตำรวจไม่ถูกต้อง มันจะส่งผลกระทบต่อชุมชนคนผิวสีและชุมชนที่ยากจนอย่างมาก

อาร์ต อาเซเบโด หัวหน้าตำรวจเมืองฮูสตัน ร่วมเดินขบวนกับผู้ชุมนุม
อาร์ต อาเซเบโด หัวหน้าตำรวจเมืองฮูสตัน ร่วมเดินขบวนกับผู้ชุมนุม

ในขณะที่ผู้ประท้วงในหลายเมืองของสหรัฐฯ ปะทะกับตำรวจปราบจลาจล และกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิประจำรัฐ นายอาเซเบโดกับตำรวจอีกหลายนายเลือกที่จะก้าวไปข้างหน้าอีกขั้นหนึ่ง ด้วยการร่วมเดินขบวนเรียกร้องความเป็นธรรมให้นายฟลอยด์ในวันเสาร์ที่ 30 พ.ค. และกล่าวต่อหน้าฝูงชนที่หน้าโบสถ์ประจำเมืองในวันอาทิตย์ โดยมีน้ำตาคลอว่า เขาไม่เพียงเข้าใจกลุ่มผู้ประท้วง แต่เขาโกรธชาวอเมริกันที่ยังมองไม่เห็นปัญหาเรื่องการเหยียดผิวด้วย

อีกด้านหนึ่งที่เมืองฟลินต์ ทาวน์ชิป ในรัฐมิชิแกน นายอำเภอ คริส สวอนสัน แห่งเขตเจเนซี เคาน์ตี รับมือการประท้วงในวันเสาร์ด้วยการถอดหมวกป้องกันออก วางกระบองกับพื้น แล้วพูดกับฝูงชน “เราต้องการอยู่ร่วมกับพวกคุณทุกคนจริงๆ ผมอยากให้นี่เป็นการเดินขบวนพาเหรด ไม่ใช่การประท้วง แค่บอกมาว่าพวกคุณอยากทำอะไร” จากนั้นกลุ่มผู้ชุมนุมก็เริ่มตะโกนว่า “เดินกับเรา, เดินกับเรา” นายสวอนสันก็โบกมือแล้วตอบว่า “มาเดินด้วยกัน” แล้วเข้าร่วมการเดินขบวน

ที่ถนนแปซิฟิก อเวนิว ในเมืองซานตา ครูซ รัฐแคลิฟอร์เนีย นายแอนดี มิลส์ หัวหน้าตำรวจ ร่วมกัยนายจัสติน คัมมิงส์ นายกเทศมนตรี คุกเข่าต่อหน้าผู้ประท้วงหลายร้อยคนที่มารวมตัวกันเมื่อวันเสาร์ เพื่อแสดงความเป็นหนึ่งเดียวกับผู้ประท้วง และเน้นย้ำให้เห็นปัญหาเรื่องที่ตำรวจใช้ความรุนแรงกับคนผิวสี

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ที่เมืองโครัล เกเบิลส์ ในเขตไมอามี-เดด เคานต์ตี รัฐฟลอริดา ตำรวจจากหลายหน่วยงานร่วมคุกเข่าเพื่อขอโทษต่อการใช้ความรุนแรงของเจ้าหน้าที่ และร่วมกับผู้ประท้วงไว้อาลัยต่อการเสียชีวิตของนายฟลอยด์ ก่อนเจ้าหน้าที่กับผู้ประท้วงจะสวมกอดกันอย่างอบอุ่น “นี่เป็นก้าวแรกที่ดีในการเดินไปยังทิศทางที่ถูกต้อง เป็นช่วงเวลาที่น่าประทับใจมาก” โฆษกตำรวจไมอามี-เดด บอกกับเอ็นบีซี

นอกจากนี้ ยังมีภาพและคลิปวิดีโอเผยแพร่บนโลกออนไลน์ แสดงให้เห็นตำรวจหลายนายในนครนิวยอร์ก คุกเข่ากลางถนน แสดงความเป็นหนึ่งเดียวกับผู้ประท้วง เช่นเดียวกับที่รัฐโอกลาโฮมา ขณะที่เมื่อช่วงบ่ายวันอาทิตย์ ตำรวจเมืองเบลล์วิว คล้องแขนกับผู้ชุมนุมและร่วมเดินขบวนประท้วงไปด้วยกันด้วย.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ม็อบสหรัฐข่าวเด่นตำรวจคุกเข่าประท้วงสหรัฐจอร์จ ฟลอยด์เหยียดผิว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 15:46 น.