ยอดติดโควิดในอินเดียพุ่งกระฉูด แซงหน้าฝรั่งเศสกลายมาเป็นอันดับ 7 ของโลก

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ยอดติดโควิดในอินเดียพุ่งกระฉูด แซงหน้าฝรั่งเศสกลายมาเป็นอันดับ 7 ของโลก

ไทยรัฐออนไลน์
1 มิ.ย. 2563 19:10 น.
บันทึก
SHARE

ยอดติดโควิดในอินเดียพุ่งกระฉูด แซงหน้าฝรั่งเศสกลายมาเป็นอันดับ 7 ของโลก

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2563 19:10 น.

ยอดผู้ติดเชื้อโควิดในอินเดียเพิ่มไม่หยุด ล่าสุดทะลุ 190,000 ราย แซงหน้าฝรั่งเศส กลายมาเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สูงที่สุดเป็นอันดับที่ 7 ของโลก

รัฐมนตรีสาธารณสุขของอินเดีย ยอมรับเมื่อ 1 มิ.ย.63 ว่า ผู้ติดเชื้อในประเทศเพิ่มสูงขึ้นจนแซงหน้าฝรั่งเศสอย่างรวดเร็ว โดยล่าสุด อินเดียขยับขึ้นมาอยู่อันดับที่ 7 ของโลก ตามหลังอิตาลี สเปน อังกฤษ รัสเซีย บราซิล และสหรัฐอเมริกาแล้ว โดยพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นถึง 8,392 รายในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา

หลังจากรัฐบาลเพิ่งผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์คุมโควิด-19 จากที่บังคับใช้มานาน 2 เดือน ยอดผู้ติดเชื้อในประเทศก็ดูเหมือนจะเพิ่มทวีคูณ จนทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาล และการตัดสินใจของ นายนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย ที่ประกาศล็อกดาวน์ประเทศมาตั้งแต่เดือนมีนาคม จนมีผลกระทบกับประชาชนกว่า 1,300 ล้านคน และมีคนตกงานนับล้านคน แต่กลับไม่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ และคาดว่าการผ่อนคลายมาตรการให้ประชาชนสามารถเดินทางระหว่างเมืองได้ จะยิ่งทำให้สถานการณ์การแพร่ระบาดเลวร้ายลงไปอีก

โดยเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา แรงงานต่างถิ่นจำนวนมากที่อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่อย่างกรุงนิวเดลี และเมืองมุมไบ ต่างเดินทางไปขึ้นรถไฟที่กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง เพื่อที่จะเดินทางกลับภูมิลำเนา ซึ่งอาจจะเป็นการนำเชื้อไวรัสโควิด-19 กระจายไปยังภูมิภาคต่างๆ ทั่วประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตามเมืองเล็กๆ ที่ระบบสาธารณสุขยังไม่ทั่วถึง ซึ่งยิ่งทำให้ยากต่อการควบคุม

ขณะนี้ ยอดผู้เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 ในอินเดียยังอยู่ที่ 5,394 ศพ แต่คาดว่าตัวเลขที่แท้จริงอาจจะสูงกว่านี้มาก ขณะที่ทางการอ้างว่า สาเหตุที่ตัวเลขผู้เสียชีวิตน้อย เนื่องจากมาตรการล็อกดาวน์ช่วยชะลอไม่ให้จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้โรงพยาบาลมีความสามารถที่จะรองรับกับจำนวนผู้ป่วยได้

วิดีโอแนะนำ

"อนุทิน"ลดระดับโควิด-19 เป็นโรคติดต่อเฝ้าระวัง
01:17

"อนุทิน"ลดระดับโควิด-19 เป็นโรคติดต่อเฝ้าระวัง


ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 00:21 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์