ไลฟ์สไตล์
100 year

จีนไม่หงอทรัมป์ขู่ลงโทษสวนกฎหมายมั่นคงฮ่องกง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 มิ.ย. 2563 07:17 น.
SHARE

จีนไม่หงอทรัมป์ขู่ลงโทษสวนกฎหมายมั่นคงฮ่องกง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 มิ.ย. 2563 07:17 น.

หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ประกาศจะยกเลิกสถานะพิเศษทางการค้าของฮ่องกงจะคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่จีนและฮ่องกงที่ยังไม่ระบุชื่อ เพื่อตอบโต้ที่จีนเตรียมใช้กฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ในฮ่องกง ซึ่งทำให้หลักการ “หนึ่งประเทศ สองระบบ” ที่จีนใช้กับฮ่องกงกลายเป็น “หนึ่งประเทศ หนึ่งระบบ” นั้น

เมื่อ 30 พ.ค. สื่อกระบอกเสียงหลักของพรรคคอมมิวนิสต์จีนดาหน้าตอบโต้ หนังสือพิมพ์ “พีเพิล’ส์ เดลี” ลงบทความภายใต้ชื่อ “จง เฉิง” (เสียงแห่งจีน) ชี้ว่ามาตรการของทรัมป์จะทำให้สหรัฐฯ เสียหายมากกว่าจีน ไม่สามารถทำให้ฮ่องกงตื่นกลัวและจีนยอมสยบได้ ส่วน “โกลเบิล ไทมส์” ระบุว่าจีนเตรียมรับสิ่งที่เลวร้ายที่สุดไว้แล้ว ไม่ว่าสหรัฐฯจะไปถึงขั้นไหน จีนจะไม่โดดเดี่ยว ส่วนรัฐบาลฮ่องกงแถลงว่าเสียใจที่สหรัฐฯ ยังเดินหน้าใส่ร้ายสิทธิและหน้าที่อันชอบธรรมในอธิปไตยของฮ่องกงที่จะปกป้องความมั่นคงของชาติ

ข่าวแนะนำ

หลายชาติรวมทั้งสหรัฐฯ อังกฤษ แคนาดา แสดงความวิตกกังวลในกฎหมายความมั่นคงในฮ่องกง สหรัฐฯยังเพิ่มแรงกดดัน ประกาศจะขายอาคารชุดที่พักอาศัยชั้นดีของตนในฮ่องกงมูลค่า 650 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯด้วย คาดว่ารัฐสภาจีนจะประกาศใช้กฎหมายความมั่นคงในฮ่องกงในฤดูร้อนนี้ ระบุให้การแบ่งแยกดินแดน การบ่อนทำลายอำนาจรัฐ การก่อการร้ายและการแทรกแซงจากต่างชาติมีความผิดทางอาญา แต่รายละเอียดยังไม่แน่ชัด ขณะที่ฝ่ายต่อต้านจีนมีแผนประท้วงใหญ่อีกเร็วๆ นี้.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่โดนัล ทรัมป์จีนฮ่องกงสถานะพิเศษทางการค้าสหรัฐอเมริกาข่าววันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 25 มิถุนายน 2564 เวลา 03:55 น.