ไลฟ์สไตล์
100 year

ประท้วงต้านตร.ทำคนผิวสีตายลามหลายประเทศ อริสหรัฐฯ ได้ทีรุมประณาม

ไทยรัฐออนไลน์
1 มิ.ย. 2563 05:05 น.
SHARE

ประท้วงต้านตร.ทำคนผิวสีตายลามหลายประเทศ อริสหรัฐฯ ได้ทีรุมประณาม

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2563 05:05 น.

ประชาชนในหลายประเทศออกมาร่วมเดินขบวนสนับสนุนการประท้วงเรียกร้องความเป็นธรรมต่อการเสียชีวิตของนายจอร์จ ฟลอยด์ ในสหรัฐฯ

สำนักข่าว ยูเอสเอทูเดย์ รายงานว่า ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ประชาชนจำนวนหลายพันคนในกรุงลอนดอนของสหราชอาณาจักร และอีกหลายเมืองทั่วโลก ออกมาเดินขบวนเพื่อประท้วงกรณีตำรวจเมืองมินนิแอโพลิส ในสหรัฐฯ จับกุมนายจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสีวัย 46 ปีอย่างรุนแรง ซึ่งคาดว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้เขาเสียชีวิต

ข่าวแนะนำ

ชาวลอนดอนออกมาชุมนุมประท้วงในวันอาทิตย์
ชาวลอนดอนออกมาชุมนุมประท้วงในวันอาทิตย์

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 31 พ.ค. 2563 ที่กรุงลอนดอน ชาวเมืองนับพันออกมาเดินขบวนบริเวณจัตุรัสทราฟาลการ์ ถือป้ายเรียกร้องความเป็นธรรมให้นายจอร์จ ฟลอยด์ โดยการชุมนุมเป็นไปอย่างสงบก่อนที่กลุ่มผู้ประท้วงจะเคลื่อนขบวนไปตามแม่น้ำเธมส์ มุ่งหน้าสู่สถานทูตสหรัฐฯ แม้จะมีบางคนที่ฝ่าฝืนมาตรการเว้นระยะห่างเพื่อควบคุมโควิด-19 แต่ตำรวจก็ไม่ได้เข้าห้ามการประท้วงแต่อย่างใด

กลุ่มผู้จัดการชุมนุมในกรุงลอนดอนโพสต์ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ด้วยว่า มีแผนจะออกมาเคลื่อนไหวอีกครั้งในช่วงสุดสัปดาห์หน้า ขณะที่ในเมืองแมนเชสเตอร์มีประชาชนหลายร้อยคนออกมาร่วมเดินขบวน เพื่อแสดงการสนับสนุนการประท้วงที่กำลังเกิดขึ้นทั่วสหรัฐฯ ด้วย

ก่อนหน้านั้นเมื่อวันเสาร์ ที่กรุงเบอร์ลินของเยอรมนี ก็มีผู้ประท้วงออกมาชุมนุมกันที่หน้าสถานทูตสหรัฐฯ ใกล้กับประตูบรานเดนบวร์ก ในวันเดียวกัน ประชาชนนับพันคนออกมารวมตัวประท้วงที่สวนสาธารณะคริสตี พิตส์ ในเมืองโทรอนโต ของแคนาดา เพื่อขอความเป็นธรรมให้นายฟลอยด์ และ น.ส.เรจิส เคอร์ชินสกี-ปาเกวต หญิงผิวสีวัย 29 ปี ซึ่งตกระเบียงบ้านตัวเองเสียชีวิต หลังตำรวจถูกเรียกไปที่บ้านของเธอ

ชาวเยอรมันในกรุงเบอร์ลิน ชุมนุมเรียกร้องความเป็นธรรมให้นายจอร์จ ฟลอยด์
ชาวเยอรมันในกรุงเบอร์ลิน ชุมนุมเรียกร้องความเป็นธรรมให้นายจอร์จ ฟลอยด์

ขณะเดียวกัน ประเทศคู่อริของสหรัฐฯ ก็ออกมาแสดงการสนับสนุนผู้ประท้วงชาวอเมริกัน เช่น กระทรวงต่างประเทศของรัสเซียทวีตข้อความเมื่อวันเสาร์ว่า “ตำรวจอเมริกันก่ออาชญากรรมที่ได้รับความสนใจจากประชาชนบ่อยเกินไปแล้ว ทางการสหรัฐฯ ควรสืบสวนคดีฆาตกรรมนายจอร์จ ฟลอยด์ อย่างละเอียดรอบคอบ” ขณะที่สื่อของอิหร่านประโคมข่าวกล่าวหาตำรวจสหรัฐฯ ว่าโจมตีผู้ชุมนุม

ด้านนางหัว ชุนอิง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ในวันเสาร์ เน้นย้ำเรื่องปัญหาการเหยียดเชื้อชาติในสหรัฐฯ ส่วนนายหู ซื่จิน บรรณาธิการสำนักข่าว โกลบอล ไทม์ส ของจีน ออกมากล่าวว่า “รัฐบาลปักกิ่งควรสนับสนุนการประท้วงในสหรัฐฯ เหมือนที่พวกเขาเชิดชูผู้ก่อจลาจลในฮ่องกงหรือไม่?”.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ม็อบสหรัฐข่าวเด่นจอร์จ ฟลอยด์เหยียดผิวชายผิวสีตำรวจทำเกินกว่าเหตุตายขณะจับกุม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 25 มิถุนายน 2564 เวลา 12:59 น.