ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สหรัฐฯ ส่งยาคลอโรควิน 2 ล้านโดสให้บราซิล หลังยอดตายโควิดขึ้นที่ 4 โลก

  ไทยรัฐออนไลน์1 มิ.ย. 2563 04:10 น.
  SHARE

  สหรัฐฯ ส่งยาไฮดร็อกซีคลอโรควิน ซึ่งเชื่อว่ารักษาโรคโควิด-19 ได้ จำนวน 2 ล้านโดสให้บราซิลแล้ว หลังบราซิลมีผู้เสียชีวิตจากไวรัสชนิดนี้ขึ้นอันดับ 4 ของโลก

  สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯ กับบราซิล ออกแถลงการณ์ร่วมกันในวันอาทิตย์ที่ 31 พ.ค. 2563 ระบุว่า สหรัฐฯ ส่งยาต้านมาลาเรีย ‘ไฮดร็อกซีคลอโรควิน’ ซึ่งเชื่อกันว่าสามารถใช้รักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ได้ จำนวน 2 ล้านโดสให้บราซิลแล้ว และจะส่งเครื่องช่วยหายใจอีก 1,000 ชุดตามไปทีหลัง

  “ไฮดร็อกซีคลอโรควิน จะถูกใช้สำหรับการป้องกัน เพื่อช่วยปกป้องพยาบาล, หมอ และผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์จากไวรัสตัวนี้ และจะถูกใช้ในด้านอายุรเวท เพื่อรักษาชาวบราซิลที่ติดเชื้อด้วย” แถลงการณ์ร่วมระบุ

  ความเคลื่อนไหวล่าสุดเกิดขึ้นหลังจากบราซิลรายงานเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 กว่า 3 หมื่นรายในวันเดียว ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อพุ่งขึ้นเป็น 498,440 ราย และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 28,834 ศพ สูงที่สุดเป็นอันดับ 4 ของโลก

  ทั้งนี้ ผู้นำหลายประเทศรวมทั้งโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ และชาอีร์ โบลโซนาโร แห่งบราซิล เชื่อว่ายาไฮดร็อกซีคลอโรควินสามารถใช้เพื่อรักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ได้ แม้ว่าผลการวิจัยหลายชิ้นจะพบว่ามีผลข้างเคียงที่ทำให้ผู้รับยาหัวใจเต้นผิดปกติ ขณะที่องค์การอนามัยโลกเพิ่งสั่งระงับทดลองใช้ยาตัวนี้เพราะเหตุผลด้านความปลอดภัยด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาโควิดบราซิลไฮดร็อกซีคลอโรควินยารักษามาลาเรียไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้