ภารกิจเสร็จสิ้น 2 นักบินอวกาศนาซา เดินทางถึงสถานี ISS แล้ว

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ภารกิจเสร็จสิ้น 2 นักบินอวกาศนาซา เดินทางถึงสถานี ISS แล้ว

ไทยรัฐออนไลน์
1 มิ.ย. 2563 01:42 น.
บันทึก
SHARE

ภารกิจเสร็จสิ้น 2 นักบินอวกาศนาซา เดินทางถึงสถานี ISS แล้ว

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2563 01:42 น.

นายเบห์นเคน และนายเฮอร์ลีย์ (ขวาสุด) ถึงสถานีอวกาศนานาชาติแล้ว

นักบินอวกาศนาซา 2 คน ซึ่งโดยสารไปกับยานดราก้อน ของสเปซเอ็กซ์ เดินทางถึงสถานีอวกาศนานาชาติแล้ว เสร็จสิ้นภารกิจการเดินทางครั้งประวัติศาสตร์อย่างสมบูรณ์แบบ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นักบินอวกาศของนาซา 2 นาย คือ ดักลาส เฮอร์ลีย์ และโรเบิร์ต เบห์นเคน ถูกส่งขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศโลกด้วยจรวด ‘ฟอลคอน-9’ ของบริษัท สเปซเอ็กซ์ จากฐานยิงในรัฐฟลอริดา เมื่อช่วงบ่ายวันเสาร์ที่ผ่านมา (ตามเวลาท้องถิ่น) ก่อนที่แคปซูลดราก้อนจะแยกตัวออกจากจรวดขับดัน แล้วเดินทางอีก 19 ชั่วโมงในวงโคจรโลก เพื่อไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ซึ่งเป็นจุดหมาย

แคปซูลดราก้อนเดินทางถึงและเชื่อมต่อเข้ากับสถานีอวกาศนานาชาติในเวลาประมาณ 10.16 น. วันอาทิตย์ที่ 31 พ.ค. ตามเวลาสหรัฐฯ ขณะที่สถานีฯ โคจรอยู่เหนือประเทศจีนสูงขึ้นไป 422 กม. และหลังจากรอเพื่อตรวจสอบการรั่วไหล, แรงดัน กับอุณหภูมิเรียบร้อย ในเวลา 13.02 น. ประตูเชื่อมระหว่างแคปซูลกับสถานีอวกาศก็เปิด และนักบินทั้ง 2 คนก็เข้าสู่ ISS สมทบกับนักบินอวกาศอเมริกันและรัสเซียที่ประจำการอยู่ก่อนแล้ว

อนึ่ง นายเฮอร์ลีย์กับนายเบห์นเคน นับเป็นนักบินอวกาศ 2 คนแรกที่เดินทางจากแผ่นดินสหรัฐฯ ขึ้นสู่สถานีอวกาศนานาชาติในรอบ 9 ปี หลังจากนาซายกเลิกโครงการกระสวยอวกาศเมื่อปี 2554 ทำให้สหรัฐฯ ต้องพึ่งพารัสเซียในการส่งนักบินและเสบียงต่างๆ มาตลอด

ภารกิจครั้งนี้ยังเป็นจุดเริ่มต้นของยุคใหม่ที่นาซาจะซื้อบริการขนส่งจากภาคเอกชนอย่างสเปซเอ็กซ์ ในการไปหรือกลับจาก ISS โดยไม่ได้เป็นเจ้าของจรวดหรือยานอวกาศอีกต่อไป โดยหลังจากนี้ นาซากับสเปซเอ็กซ์ จะทำสัญญามูลค่า 2.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อขนส่งนักบินอวกาศอีกจำนวน 6 เที่ยวบิน ซึ่งเที่ยวแรกอาจเกิดขึ้นในช่วงสิ้นเดือนสิงหาคมนี้.

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 23:42 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์