พบเอลาโฟรซอร์ตัวแรกของออสเตรเลีย

ข่าว

  พบเอลาโฟรซอร์ตัวแรกของออสเตรเลีย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  1 มิ.ย. 2563 10:01 น.
  SHARE

  พบเอลาโฟรซอร์ตัวแรกของออสเตรเลีย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 มิ.ย. 2563 10:01 น.

  ในช่วงต้นปี พ.ศ.2558 เจสสิกา ปาร์คเกอร์ อาสาสมัครในทีมขุดค้นซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลไดโนเสาร์ ได้ค้นพบกระดูกแปลกๆ ในระหว่างการขุดค้นประจำปีที่แหล่งโบราณคดียุคครีเตเชียส ชื่อเอริค เดอะ เรด เวสต์ (Eric the Red West) ตั้งอยู่ใกล้กับแหลมออตเวย์ ในรัฐวิกตอเรีย แห่งออสเตรเลีย

  Credit : Swinburne Universityof Technology
  Credit : Swinburne Universityof Technology

  ซากกระดูกนั้นยาว 5 เซนติเมตร ในช่วงแรกๆ นักวิจัยเชื่อกันว่าเป็นของสัตว์เลื้อยคลานบินได้กลุ่มเทอโรซอร์ (pterosaur) แม้ว่าจะมีความแตกต่างจากเฟอร์โรดราโก เลนโตนี (Ferrodraco Lentoni) ซึ่งเป็นเทอโรซอร์ที่ค้นพบในรัฐควีนส์แลนด์ ทว่าทีมนักบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัยสวินเบิร์น ได้ศึกษาในภายหลังเพื่อจะระบุว่าซากกระดูกชิ้นนี้เป็นเทอโรซอร์ชนิดไหน หลังจากการวิจัยอย่างกว้าง ในที่สุดก็ได้ข้อสรุปว่านี่คือกระดูกสันหลังส่วนคอของไดโนเสาร์กลุ่มเธอโรพอด (theropod) ที่กินเนื้อเป็นอาหาร ชื่อเอลาโฟรซอร์ (Elaphrosaurs) ไดโนเสาร์ไร้ฟันและเป็นญาติกับไทแรนโนซอรัส เร็กซ์ หรือ ที.เร็กซ์ (Tyrannosau-rus rex-T.rex) และเวโลซีแร็พเตอร์ (Velociraptor) รวมถึงนกยุคใหม่

  Credit : Ruairidh Duncan
  Credit : Ruairidh Duncan

  เอลาโฟรซอร์ตัวนี้เป็นครั้งแรกที่พบในออสเตรเลีย มันมีความเกี่ยวข้องเอลาโฟซอรัสที่พบในแทนซาเนีย และลิมูซอรัส (Limusaurus) ที่พบในจีน แต่เอลาโฟรซอร์ในออสเตรเลียมีคอยาว แขนโป่ง มือเล็ก สัมพันธ์กับร่างกายที่ดูแคล่วคล่อง โดยพวกมันมีชีวิตในออสเตรเลียเมื่อ 110 ล้านปีก่อน.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เอลาโฟร์ซอร์ออสเตรเลียโลกโศภินแทนซาเนียเอลาโฟซอรัสข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 18:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์