ไขปริศนาระบบดาวขนาดใหญ่ที่ไม่เคยพบ

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ไขปริศนาระบบดาวขนาดใหญ่ที่ไม่เคยพบ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 มิ.ย. 2563 08:01 น.
บันทึก
SHARE

ไขปริศนาระบบดาวขนาดใหญ่ที่ไม่เคยพบ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 มิ.ย. 2563 08:01 น.

เมื่อต้นปีนี้ทีมนักวิทยาศาสตร์นานาชาติตรวจจับสัญญาณคลื่นความโน้มถ่วงครั้งที่ 2 จากการชนกันของดาวนิวตรอน 2 ดวง เหตุการณ์นี้ถูกเรียกว่า GW190425 มีสิ่งที่น่าพิศวงก็คือมวลรวมของดาวนิวตรอนทั้งคู่ มากกว่าระบบดาวคู่แบบนิวตรอนอื่นๆ ที่เคยพบโดยมากกว่า 3.4 เท่าของมวลดวงอาทิตย์ในระบบสุริยะของเรา

GW190425 นับเป็นระบบดาวขนาดใหญ่ที่ไม่เคยเห็นมาก่อนในกาแล็กซีทางช้างเผือกนักวิทยาศาสตร์สงสัยว่ามันก่อตัวได้อย่างไร แต่ปริศนาที่ค้างคาใจมานานอาจได้รับการเฉลย จากทีมนักฟิสิกส์ดาราศาสตร์แห่งศูนย์ความเป็นเลิศเออาร์ซีเพื่อการค้นพบคลื่นความโน้มถ่วง (ARC Centre of Excellence in Gravitational Wave Discovery-OzGrav) ทีมอธิบายว่าดาวนิวตรอนคู่ได้ปล่อยคลื่นความโน้มถ่วงเป็นระลอกในอวกาศ ขณะที่พวกมันโคจรรอบกันและกันและนักวิทยาศาสตร์ก็ตรวจจับคลื่นเหล่านี้เมื่อดาวนิวตรอนควบรวมกัน คลื่นความโน้มถ่วงจึงให้ข้อมูลเกี่ยวกับดาวนิวตรอนคู่รวมถึงมวลของพวกมันด้วย

คลื่นความโน้มถ่วงจาก GW190425 บ่งชี้ว่านี่คือดาวนิวตรอนคู่ขนาดใหญ่กว่าดาวนิวตรอนคู่ใดๆที่เคยเห็นก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ตาม เครื่องตรวจจับคลื่นความโน้มถ่วงบนพื้นดินในปัจจุบันไม่ไวพอที่จะวัดความผิดปกติได้อย่างแน่ชัด แต่เชื่อว่าเครื่องตรวจจับในอนาคตอย่าง ไลซา (Laser Interferometer Space Antenna-LISA) หรือเสาอากาศอวกาศเลเซอร์อินเตอร์เฟอร์โรมิเตอร์ที่จะเปิดใช้ในปี 2577 จะช่วยให้ได้ข้อสรุปที่แม่นยำยิ่งขึ้น.

Milky Way Credit : ESA/Hubble & NASA, A. Riess et al.

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่


ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 13:51 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์