ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไขปริศนาระบบดาวขนาดใหญ่ที่ไม่เคยพบ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 มิ.ย. 2563 08:01 น.
  SHARE

  เมื่อต้นปีนี้ทีมนักวิทยาศาสตร์นานาชาติตรวจจับสัญญาณคลื่นความโน้มถ่วงครั้งที่ 2 จากการชนกันของดาวนิวตรอน 2 ดวง เหตุการณ์นี้ถูกเรียกว่า GW190425 มีสิ่งที่น่าพิศวงก็คือมวลรวมของดาวนิวตรอนทั้งคู่ มากกว่าระบบดาวคู่แบบนิวตรอนอื่นๆ ที่เคยพบโดยมากกว่า 3.4 เท่าของมวลดวงอาทิตย์ในระบบสุริยะของเรา

  GW190425 นับเป็นระบบดาวขนาดใหญ่ที่ไม่เคยเห็นมาก่อนในกาแล็กซีทางช้างเผือกนักวิทยาศาสตร์สงสัยว่ามันก่อตัวได้อย่างไร แต่ปริศนาที่ค้างคาใจมานานอาจได้รับการเฉลย จากทีมนักฟิสิกส์ดาราศาสตร์แห่งศูนย์ความเป็นเลิศเออาร์ซีเพื่อการค้นพบคลื่นความโน้มถ่วง (ARC Centre of Excellence in Gravitational Wave Discovery-OzGrav) ทีมอธิบายว่าดาวนิวตรอนคู่ได้ปล่อยคลื่นความโน้มถ่วงเป็นระลอกในอวกาศ ขณะที่พวกมันโคจรรอบกันและกันและนักวิทยาศาสตร์ก็ตรวจจับคลื่นเหล่านี้เมื่อดาวนิวตรอนควบรวมกัน คลื่นความโน้มถ่วงจึงให้ข้อมูลเกี่ยวกับดาวนิวตรอนคู่รวมถึงมวลของพวกมันด้วย

  คลื่นความโน้มถ่วงจาก GW190425 บ่งชี้ว่านี่คือดาวนิวตรอนคู่ขนาดใหญ่กว่าดาวนิวตรอนคู่ใดๆที่เคยเห็นก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ตาม เครื่องตรวจจับคลื่นความโน้มถ่วงบนพื้นดินในปัจจุบันไม่ไวพอที่จะวัดความผิดปกติได้อย่างแน่ชัด แต่เชื่อว่าเครื่องตรวจจับในอนาคตอย่าง ไลซา (Laser Interferometer Space Antenna-LISA) หรือเสาอากาศอวกาศเลเซอร์อินเตอร์เฟอร์โรมิเตอร์ที่จะเปิดใช้ในปี 2577 จะช่วยให้ได้ข้อสรุปที่แม่นยำยิ่งขึ้น.

  Milky Way Credit : ESA/Hubble & NASA, A. Riess et al.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดาวเคราะห์GW190425ระบบสุริยะกาแล็กซีทางช้างเผือกกาแล็กซีทันโลกข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้