หน้าต่างโลก : ทัพมังกรจีนเริ่มคำราม ด้วยการซ้อมรบครั้งใหญ่

ข่าว

  หน้าต่างโลก : ทัพมังกรจีนเริ่มคำราม ด้วยการซ้อมรบครั้งใหญ่

  ตุ๊ ปากเกร็ด
  1 มิ.ย. 2563 05:01 น.
  บันทึก
  SHARE

  หน้าต่างโลก : ทัพมังกรจีนเริ่มคำราม ด้วยการซ้อมรบครั้งใหญ่

  ตุ๊ ปากเกร็ด

  1 มิ.ย. 2563 05:01 น.

  เอ็งมาข้ามุด เอ็งหยุดข้าแหย่ เอ็งแย่ข้าตี เอ็งหนีข้าตาม ถือเป็นกลยุทธ์การสงครามที่ฝังรากลึกมานานของจีน และเห็นชัดว่ายังคงใช้อยู่จนถึงปัจจุบัน

  เพราะขณะที่โลกกำลังหยุดชะงักจากสถานการณ์โควิด-19 นั้น จีนก็เริ่มที่จะขยับเคลื่อนไหวทางด้านความมั่นคงรอบใหม่ โดยมีรายงานเปิดเผยจากสื่อออสเตรเลียและญี่ปุ่น ว่าในเดือน ส.ค. ที่จะถึง กองทัพเรือปลดปล่อยประชาชนจีน จะยาตราทัพลงภาคใต้ เพื่อปฏิบัติ การซ้อมรบครั้งใหญ่ โดยมีเรือบรรทุกเครื่องบินรุ่นใหม่ “เหลียวหนิง” และ “ชานตง” เป็นเรือธง

  ภารกิจครั้งนี้ ยังรวมถึงหน่วยรบนาวิกโยธิน เรือยกพลขึ้นบก เรือโฮเวอร์คราฟต์ และฝูงบินเฮลิคอปเตอร์ เป้าหมายคือจำลองการยกพลขึ้นบกยึดเกาะดงชาของไต้หวัน แต่สถานที่ปฏิบัติการจริงคือเกาะไหหลำ ทางภาคใต้ของจีน และอาจครอบคลุมไปถึงทะเลฟิลิปปินส์

  ขณะที่สื่อกระบอกเสียงรัฐบาลจีน โกลบอล ไทม์ส ก็ช่วยโหมไฟ รายงานอ้างแหล่งข่าวว่า เกาะดงชาถือเป็นเกาะที่มีความเหมาะสมทางด้านยุทธศาสตร์ และกองทัพเรือจีนมีศักยภาพเพียงพอที่จะเปลี่ยนการซ้อมรบ ให้กลายเป็นสถานการณ์จริง หากคนบางกลุ่มในไต้หวันยังมีความคิดเรื่องการแบ่งแยกดินแดน

  แน่นอนว่า เป็นการยากที่การศึกสงครามจะเกิดขึ้น แต่ก็ถือเป็นการคำรามของมังกรจีนอีกครั้ง เพื่อปรามดินแดนที่จีนมองว่าอยู่ใต้นโยบายจีนเดียว และเมื่อเดือนก่อน ไต้หวันเพิ่งโวยวายต่อประชาคมโลก เรื่องการถูกจีนบีบคั้น ไม่ให้มีส่วนร่วมกับการทำงานองค์การอนามัยโลก ทั้งที่ได้รับผลกระทบจากโควิดเหมือนกัน

  นอกจากนี้ ข่าวการซ้อมรบยังถูกเปิดเผยในช่วงที่รัฐบาลสหรัฐอเมริกา กำลังวิจารณ์โจมตีจีนอย่างหนัก ทั้งเรื่องไวรัส การกีดกันไต้หวันจากอนามัยโลก การพิจารณาร่างกฎหมายความมั่นคงคุมฮ่องกง หรือจากปากของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่เล่นวิวาทะ พูดว่าพร้อมจะตัดสัมพันธ์กับจีน

  ที่ผ่านมา ท่าทีการใช้กำลังทางทหารของจีนต่อไต้หวัน มักจะเป็นการแหย่มาตลอด แต่ไม่วายสหรัฐฯก็ต้องขยับกองเรือมาปรามทุกครั้ง เพราะท้ายที่สุดแล้วไม่สามารถมั่นใจได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ว่าจีนจะไม่ทำอะไร และหน่วยงานความมั่นคงของสหรัฐฯรู้ดีว่าจีนมีศักยภาพเพียงพอ อย่างใน “ฐานทัพจูรีเหอ” เขตปกครองตนเองมองโกเลียในของจีน (ที่ผู้นำสี จิ้นผิง ให้ความสำคัญไปเยี่ยมกำลังพล) ก็มีการสร้างเมืองจำลองและทำเนียบผู้นำไต้หวันไว้ละเอียดยิบ เพื่อให้ทหารซักซ้อมจู่โจมจนคุ้นเคย

  เรียกได้ว่าจีนพร้อมทุกอย่างในการลงมือ เพียงแต่ในห้วงเวลานี้ ฝ่ายที่เป็นปรปักษ์ทั้งหลายยังไม่ถึงขั้น “แย่” จนเปิดช่องให้เข้าสู่ช่วง “ข้าตี” เท่านั้นเอง.

  ตุ๊ ปากเกร็ด

  วิดีโอแนะนำ

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
  02:21

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 01:21 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์