ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ประวัติศาสตร์จารึก สเปซเอ็กซ์ ส่งนักบินอวกาศสู่วงโคจรโลกสำเร็จ (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์31 พ.ค. 2563 03:42 น.
  SHARE

  สเปซเอ็กซ์ กลายเป็นบริษัทเอกชนแห่งแรกของโลก ที่ปล่อยจรวดของตัวเองส่งนักบินอวกาศสู่วงโคจรโลกได้สำเร็จ รอลุ้นยานขนนักบินฯ เชื่อมต่อสถานีอวกาศนานาชาติ

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า บริษัท สเปซเอ็กซ์ ประสบความสำเร็จในการปล่อยจรวด ‘ฟอลคอน-9’ ส่งแคปซูลโดยสาร ‘ครูว์ดราก้อน’ บรรทุกนักบินอวกาศของนาซา 2 นาย คือ ดั๊กลาส เฮอร์ลีย์ และ บ็อบ เบห์นเคน ไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) แล้ว ในความพยายามครั้งที่ 2 เมื่อวันเสาร์ที่ 30 พ.ค. 2563 หลังกำหนดการเมื่อวันพุธถูกยกเลิกเพราะสภาพอากาศเลวร้าย

  จรวดฟอลคอน-9 ถูกปล่อยออกจากฐานยิงที่ศูนย์อวกาศเคนเนดี ในรัฐฟลอริดา ในเวลา 15.22 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือราว 02.22 น. วันอาทิตย์ตามเวลาไทย โดยใช้เวลาประมาณ 9 นาทีเดินทางถึงวงโคจรขั้นต้น (initial orbit) จากนั้นจรวดขับดันตอนที่ 1 จะแยกตัวออกมากลับสู่โลกเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ ซึ่งมันลงจอดบนเรือที่ชื่อว่า ‘Of Course I Still Love You’ (แน่นอน ฉันยังรักคุณอยู่) ได้อย่างปลอดภัย

  ขณะที่ แคปซูล ครูว์ดราก้อน เดินทางต่อไปกับจรวดขับดันตอนที่ 2 เพื่อเข้าสู่วงโคจรโลก ก่อนจะแยกตัวออกมาเพื่อเดินทางอย่างอิสระสู่สถานีอวกาศนานาชาติต่อไป โดยคาดว่าจะใช้เวลาเดินทางประมาณ 19 ชั่วโมง และจะถึง ISS เพื่อทำการเชื่อมต่อและส่งนักบินอวกาศในเวลาประมาณ 10.30 น. วันอาทิตย์ ตามเวลาท้องถิ่น หรือราว 21.30 น. วันเดียวกันตามเวลาไทย

  อนึ่ง การปล่อยจรวดในครั้งนี้สร้างถึง 3 สถิติ โดยเป็นครั้งแรกในรอบ 9 ปีที่นักบินอวกาศเดินทางสู่อวกาศจากแผ่นดินสหรัฐฯ, เป็นภารกิจส่งมนุษย์ขึ้นสู่อวกาศครั้งแรกของบริษัท สเปซเอ็กซ์ ซึ่งจะมีบริการเที่ยวบินอวกาศอื่นๆ ตามมาในอนาคต และเป็นครั้งแรกของโลกที่ยานอวกาศซึ่งสร้างโดยเอกชนพามนุษย์ขึ้นสู่วงโคจรโลก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สเปซเอ็กซ์นาซาปล่อยจรวดนักบินอวกาศสถานีอวกาศนานาชาติจรวดขับดัน

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้