ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อินเดียประกาศแผนคลายล็อกเพิ่ม แม้ยอดติดโควิดรายวันทุบสถิติ

  ไทยรัฐออนไลน์31 พ.ค. 2563 02:42 น.
  SHARE

  อินเดียประกาศแผนคลายล็อกดาวน์เพิ่มเติม แม้ว่าจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 จะเพิ่มสูงทำลายสถิติรายวันเมื่อวันเสาร์

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า เมื่อวันเสาร์ที่ 30 พ.ค. 2563 รัฐบาลอินเดียประกาศแผนผ่อนคลายข้อจำกัดของมาตรการล็อกดาวน์ควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 เพิ่มเติม หลังจากกระทรวงสาธารณสุขเพิ่งรายงานว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เกือบ 8,000 ราย ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ซึ่งนับเป็นสถิติรายวันที่สูงที่สุดของประเทศ

  มาตรการคลายล็อกดาวน์เพิ่มเติมของรัฐบาลอินเดียแบ่งเป็น 3 เฟส เริ่มจาก เปิดศูนย์การค้า, สถานที่สักการะ, โรงแรม, ร้านอาหาร และบริการอื่นๆ ของโรงพยาบาล ตั้งแต่วันที่ 8 มิ.ย. โดยต้องปฏิบัติตามมาตรการเว้นระยะห่างอย่างเคร่งครัด

  หลายสัปดาห์หลังจากนั้น หรืออาจจะถึงเดือนกรกฎาคม อินเดียจะเริ่มเปิดโรงเรียนและมหาวิทยาลัย โดยรัฐบาลจะปรึกษากับผู้นำแต่ละรัฐก่อน ขณะที่การเดินทางระหว่างประเทศ, บริการรถไฟใต้ดิน, โรงภาพยนตร์, การจัดการแข่งขันกีฬา และโรงยิม จะเริ่มเปิดหรือจัดได้ในช่วงเฟสที่ 3 แต่ต้องขึ้นอยู่กับสถานการณ์ในขณะนั้น

  ส่วนมาตรการเคอร์ฟิวจะถูกบังคับใช้ต่อไป แต่ลดลงจาก 19.00-07.00 น. เป็น 21.00-05.00 น. แทน

  อย่างไรก็ตาม มาตรการเหล่านี้จะไม่ถูกใช้ในพื้นที่ที่ถูกระบุให้เป็น ‘เขตควบคุม’ ซึ่งมีอัตราการแพร่กระจายของเชื้อสูง โดยในนครมุมไบ เมืองหลวง ทางการเงินของอินเดียในรัฐมหาราษฏระ มีพื้นที่ที่ถูกจัดให้เป็นเขตควบคุมมากที่สุดในประเทศ ประชาชนจะถูกจำกัดการเดินทางข้ามระหว่างเขตปกติกับเขตควบคุมด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาโควิดอินเดียคลายล็อกดาวน์ยอดผู้ติดเชื้อไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้