ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทรัมป์ประกาศเริ่มยุติสถานะพิเศษฮ่องกง ขู่คว่ำบาตรจีน ใช้ก.ม.ความมั่นคง

  ไทยรัฐออนไลน์31 พ.ค. 2563 01:22 น.
  SHARE

  ทรัมป์ประกาศเริ่มการยกเลิกสถานะพิเศษของฮ่องกงแล้ว เพื่อตอบโต้ที่จีนผลักดันการใช้กฎหมายความมั่นคง ที่หลายฝ่ายกังวลว่าจะลิดรอนเสรีภาพในเขตบริหารพิเศษแห่งนี้

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า ในวันเสาร์ที่ 30 พ.ค. 2563 ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ประกาศว่า เขาจะเริ่มยุติสถานะพิเศษของฮ่องกง ทั้งในด้านการค้าและการเดินทางแล้ว เพื่อตอบโต้ที่จีนผลักดันกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติในฮ่องกง ท่ามกลางความกังวลว่าชาวฮ่องกงจะถูกจำกัดเสรีภาพที่เคยมี

  นายทรัมป์กล่าวระหว่างการแถลงข่าวที่ โรส การ์เดน ในทำเนียบขาวว่า เขาไม่ถือว่าฮ่องกงเป็นดินแดนที่แยกการปกครองออกมาจากจีนอีกต่อไป และกล่าวหาจีนว่ากำลังละเมิดสัญญาที่ให้ไว้ภายใต้ข้อตกลงปี 1984 ระหว่างแดนมังกรกับสหราชอาณาจักร

  “จีนได้แทนที่นโยบาย 1 ประเทศ 2 ระบบ ด้วยนโยบาย 1 ประเทศ 1 ระบบแล้ว” นายทรัมป์กล่าว “นี่นับเป็นโศกนาฏกรรมสำหรับฮ่องกง จีนควบคุมเสรีภาพของฮ่องกงไปแล้ว”

  นายทรัมป์เผยอีกว่า จะบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อเจ้าหน้าที่จีนและฮ่องกงที่สหรัฐฯ เชื่อว่ามีส่วนเกี่ยวข้องในการลิดรอนอำนาจปกครองตนเองของเขตบริหารพิเศษแห่งนี้ แต่ไม่เปิดเผยว่าจะคว่ำบาตรด้านใดบ้าง ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยังสั่งให้กระทรวงต่างประเทศแก้ไขคำแนะนำการเดินทางไปฮ่องกง หลังจากประเทศจีนเพิ่มระดับความอันตรายของการถูกสอดแนมในประเทศ

  นายทรัมป์ระบุด้วยว่า ชาวต่างชาติซึ่งเดินทางมาจากจีน และถูกหน่วยงานของสหรัฐฯ ระบุว่าอาจเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ จะถูกระงับไม่ให้เข้าดินแดนอเมริกัน ทำให้เกิดกระแสความกังวลว่า เรื่องนี้จะกระทบต่อนักศึกษาชาวต่างชาติหรือไม่

  ทั้งนี้ ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา นายทรัมป์ออกมากล่าวโจมตีจีนในหลายเรื่อง รวมทั้งเรื่องการควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 และทำให้เมื่อวันศุกร์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศตัดความสัมพันธ์กับองค์การอนามัยโลก (WHO) ที่เขากล่าวหาว่า บริหารจัดการผิดพลาด และปกปิดการระบาดของไวรัสโคโรนาตอนที่เพิ่งปรากฏในจีน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สหรัฐโดนัลด์ ทรัมป์จีนยกเลิกสถานะพิเศษฮ่องกงคว่ำบาตรกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้