ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตัวเลขผู้ป่วยโควิด-19 ทั่วโลกยังพุ่งต่อเนื่องทะลุ 6 ล้านราย

  ไทยรัฐออนไลน์30 พ.ค. 2563 15:06 น.
  SHARE

  ตัวเลขผู้ป่วยโควิด-19 ทั่วโลกยังพุ่งต่อเนื่องทะลุ 6 ล้านราย ขณะที่หลายประเทศทั่วโลกคลายล็อกดาวน์เตรียมเข้าสู่ภาวะปกติ

  วันที่ 30 พ.ค. เว็บไซต์ worldometers.info รายงานสถิติตัวเลขผู้ป่วยโควิด-19 ทั่วโลกเพิ่มขึ้นทะลุ 6 ล้านรายแล้ว ล่าสุดอยู่ที่ 6,035,071 ราย โดยสหรัฐฯ เป็นประเทศที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อสูงสุดอยู่ที่เกือบ 1.8 ล้านราย และมีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 1 แสนศพ ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 ทั่วโลกอยู่ที่ 366,913 ศพ

  ในขณะที่หลายประเทศทั่วโลกเริ่มผ่อนปรนมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างที่ญี่ปุ่น รัฐบาลเพิ่มประกาศยกเลิกมาตรการฉุกเฉินไปในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา และคาดว่าในสัปดาห์หน้าจะเริ่มอนุญาตให้ร้านค้าปลีก โรงเรียนกวดวิชา สถานออกกำลังกาย และโรงภาพยนตร์กลับมาเปิดทำการอีกครั้ง โดยสัปดาห์ที่ผ่านมากรุงโตเกียวพบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่เพิ่มวันละราว 10 ถึง 15 ราย

  ที่ฟิลิปปินส์ ประธานาธิบดีโรดรีโก ดูแตร์เต ประกาศผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์ในกรุงมะนิลา ที่บังคับใช้ตั้งแต่เมื่อสองเดือนก่อน โดยจะส่งผลให้ธุรกิจ และระบบขนส่งมวลชนกลับมาเปิดทำการอีกครั้ง แต่ประชาชนยังคงต้องรักษาระยะห่างทางสังคม และสวมใส่หน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ ส่วนโรงเรียนยังคงปิดการเรียนการสอนอยู่ ขณะที่ล่าสุด ฟิลิปปินส์มีผู้ป่วยโควิด-19 สะสมอยู่ที่ 16,634 ราย และมีผู้เสียชีวิต 922 ศพ

  ส่วนที่ฝรั่งเศส นายกรัฐมนตรีเอดูอาร์ด ฟิลิปเป แถลงว่าจะผ่อนคลายปลดล็อกดาวน์อย่างต่อเนื่อง โดยอนุญาตให้เปิดร้านอาหาร บาร์ และคาเฟ่ รวมทั้งสวนสาธารณะตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป ขณะที่โรงเรียนต่างๆ จะอนุญาตให้นักเรียนไปโรงเรียนได้ แต่จะต้องมีเด็กในห้องไม่เกิน 15 คนเท่านั้น อย่างไรก็ตาม แม้ว่าวิถีชีวิตส่วนใหญ่จะเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติ แต่ทางการยังคงสั่งห้ามการรวมตัวกันเกินกว่า 10 คน กีฬาที่ต้องมีการถูกตัวกันยังคงถูกสั่งห้ามและไนต์คลับยังคงปิดทำการต่อไป โดยล่าสุดมีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในประเทศฝรั่งเศสแล้ว 28,714 ศพ


  ด้านนายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ แถลงว่าจะมีการผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มเกี่ยวกับโรคโควิด-19 เช่นกัน โดยจะอนุญาตให้มีการรวมตัวกันของคนมากกว่า 6 คนแม้จะไม่ใช่สมาชิกครอบครัวเดียวกันได้ แต่ยังขอให้เคร่งครัดในการทิ้งระยะห่างระหว่างกันไว้ 2 เมตร โดยการผ่อนคลายดังกล่าวมีขึ้นหลังประเมินสถานการณ์การแพร่ระบาดมีแนวโน้มที่ดีขึ้น แต่ยังขอความร่วมมือประชาชนให้ปฏิบัติตามข้อจำกัดบางอย่างเพื่อให้เอาชนะไวรัสนี้ให้ได้ ทั้งนี้ล่าสุดมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในอังกฤษแล้วกว่า 271,222 ราย แต่อัตราการแอดมิตของผู้ป่วยลดลงร้อยละ 11 นับตั้งแต่สัปดาห์ก่อน ส่วนยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 38,161 ศพ

  ขณะที่นายทีโดรส กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดเผยว่า ขณะนี้หลายประเทศทั่วโลก นำโดยคอสตาริกา ได้ริเริ่มโครงการ "COVID-19 Technology Access Pool" แบ่งปันข้อมูลการค้นคว้าวิจัยทางด้านวิทยาศาสตร์ การแพทย์ระหว่างกัน เพื่อต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ข้อมูลดังกล่าวรวมไปถึงการค้นคว้าวิจัยวัคซีน ยารักษา และแนวทางการวินิจฉัยโรค โดยขณะนี้มี 35 ประเทศลงนามเข้าร่วมโครงการแล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาอนามัยโลกมาตรการล็อกดาวน์ยุโรปเอเชียไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้