ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  คนดังอะราวนด์เดอะเวิลด์ : บิ๊กเกรียน

  มิสแซฟไฟร์30 พ.ค. 2563 05:02 น.
  SHARE

  เป็นมหาเศรษฐีไฮเทคยุคใหม่ที่ประหลาดปราดเปรื่องไม่เหมือนใคร ถึงขนาดกล้างัดข้อกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐอเมริกา ขึ้นแถบข้อความเตือนใต้ทวีตของผู้นำโลกสองครั้งสองครา ให้ระวังข่าวปลอม หรือเฟกนิวส์ จนทรัมป์ควันออกหูขู่จะคุมเข้มและปิดแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่ไม่มีความเป็นกลางทางการเมือง

  เปิดศึกร้อนฉ่าขนาดนี้ ใครๆก็ถามให้แซ่ดว่า “แจ๊ค ดอร์ซีย์” เป็นใครมาจากไหน จึงกล้าหักหน้าผู้นำชาติมหาอำนาจโลก แทนที่จะตีเนียนเอาหูไปนาเอาตาไปไร่เหมือน “มาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ก” เจ้าพ่อเฟซบุ๊กแห่งทุ่งลาเวนเดอร์

  “แจ๊ค ดอร์ซีย์” ไม่ได้รวยที่สุดในทำเนียบมหาเศรษฐีไฮเทค ทั้งเนื้อทั้งตัวมีทรัพย์สินอยู่แค่ 4,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ซีอีโอผู้ร่วมก่อตั้งทวิตเตอร์ ก็ใจใหญ่และใช้ชีวิตห้าวเป้งมาตลอดตั้งแต่เข้าวงการซิลิคอน วัลเลย์ เขาเพิ่งได้รับเสียงชมอื้อซ่าส์ เพราะออกมาประกาศบริจาคเงินพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ มากที่สุดในบรรดามหาเศรษฐีทั้งโลก เพื่อใช้ต่อสู้กับวิกฤติโควิด-19 ในขณะที่มหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของโลกอย่าง “เจฟฟ์ เบซอส” เจ้าพ่ออเมซอน กลับขี้เหนียวควักกระเป๋าแค่ 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

  นี่เป็นแค่ตัวอย่างเดียวของโปรแกรมเมอร์สายห้าวคนนี้ สมัยวัยรุ่นเขาสร้างวีรกรรมด้วยการแฮ็กเจาะฐานข้อมูลบริษัท DMSC เพื่อส่งใบสมัครงาน แทนที่เจ้าของบริษัทจะตามล่าตัวมาลงโทษ เขากลับสนใจในฝีมือของแฮกเกอร์รุ่นเยาว์ และรับเข้าไว้ทำงาน โดยซอฟต์แวร์แก้ปัญหาการแฮ็กที่แจ๊คทำไว้ ก็ยังคงใช้งานอยู่ในบริษัทจนถึงทุกวันนี้

  “แจ๊ค ดอร์ซีย์” หลงใหลคอมพิวเตอร์และการเขียนโปรแกรมตั้งแต่เด็กๆ เขาเริ่มฝึกเขียนโปรแกรมครั้งแรกตอนอายุ 14 ปี และหลังจากนั้นปีเดียว ก็สร้างผลงานแรกด้วยการเขียนโปรแกรมซอฟต์แวร์สำหรับการให้บริการแท็กซี่ ก่อนจะเข้าฝึกงานในบริษัทใหญ่อย่าง “มิร่า สมาร์ต คอนเฟอเรนซิ่ง” ได้โชว์กึ๋นนำทีมวางระบบการจัดการธุรกิจทางออนไลน์ให้บริษัทเป็นครั้งแรก ขณะอายุแค่ 19 ปี กระนั้น ด้วยความคิดนอกกรอบไม่เหมือนใคร เขาตัดสินใจลาออกจากมหาวิทยาลัยกลางคัน เพื่อเริ่มตามล่าหาความฝัน โดยหนึ่งในสุดยอดไอเดียของเขา “Twttr” ถูกร่างบนกระดาษโน้ตเป็นครั้งแรก ขณะอายุ 24 ปี ก่อนจะจุติเป็น “Twitter” ในอีก 6 ปีต่อมา สร้างปรากฏการณ์ใหม่กลายเป็นแพลตฟอร์มทรงอิทธิพลในการอัปเดตสเตตัสบนโลกออนไลน์ โดยหัวใจสำคัญของทวิตเตอร์คือ การส่งข้อความแบบ SMS จำกัดตัวอักษรไว้ที่ 140 ตัวอักษร

  แม้จะเป็นตัวตั้งตัวตีในการก่อตั้งบริษัททวิตเตอร์ ตั้งแต่ปี 2006 ทว่ารั้งตำแหน่งซีอีโอได้ 2 ปี แจ๊คก็ถูกบีบให้ลาออกจากตำแหน่ง เพราะขาดวุฒิความเป็นผู้นำ บ้างก็ว่าเขาไม่ทุ่มเทเวลาให้บริษัทพอ เพราะชอบโดดไปเล่นโยคะ, นั่งสมาธิ และรับจ๊อบออกแบบแฟชั่น กระนั้น ผ่านไปเกือบทศวรรษเปลี่ยนซีอีโอคนแล้วคนเล่า จึงมาสู่บทสรุปว่าไม่มีใครจะนำทวิตเตอร์ได้ดีไปกว่า “แจ๊ค ดอร์ซีย์” เขากลับมารับตำแหน่งซีอีโอถาวรเมื่อปี 2015 พร้อมประกาศเลิกจำกัดจำนวนรูปภาพและตัวอักษรการทวีต เพื่อหวังดึงดูดผู้ใช้รุ่นใหม่ๆ หลังจากยอดยูสเซอร์ลดลงจาก 661 ล้านราย เหลือ 500 ล้านราย

  เป็นที่รู้กันในวงการว่า “แจ๊ค ดอร์ซีย์” ชอบแสดงความคิดเห็นทางการเมือง เขาเคยถูกเรียกตัวไปให้ปากคำต่อหน้าคณะกรรมาธิการข่าวกรองวุฒิสภาสหรัฐฯ เนื่องจากสงสัยว่าแทรกแซงการหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เมื่อปี 2016 แถมยังถูกเชิญจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ให้พบส่วนตัว เพื่อเคลียร์ใจเรื่องทวิตเตอร์พยายามกีดกันและปิดกั้นเสรีภาพในการพูดของผู้สนับสนุนทรัมป์ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นฝ่ายอนุรักษนิยม โดยแจ๊คตอบโต้มาตลอดว่า จุดยืนการให้บริการของทวิตเตอร์คือ ทำทุกอย่างเพื่อให้เป็นแพลตฟอร์มที่มีความน่าเชื่อถือ และจำกัดการแพร่กระจายของเนื้อหาที่อาจเป็นอันตราย หรือชี้นำสังคมแบบผิดๆ เพราะความขวานผ่าซากจึงมีศัตรูรอบตัว เมื่อปลายปีก่อน เขาถูกลูบคมโดนกลุ่มแฮกเกอร์มือดีแฮ็กบัญชีทวิตเตอร์ เพราะไม่พอใจที่ซีอีโอขาลุยทวีตข้อความก้าวร้าวเหยียดสีผิว.


  มิสแซฟไฟร์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คนดังอะราวนด์เดอะเวิลด์แจ๊ค ดอร์ซีย์Jack Dorseyผู้ก่อตั้ง Twitterซีอีโอทวิตเตอร์แจ๊ค ดอร์ซีย์ ประวัติTwitter

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้