ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หน้าต่างโลก : สร้างแผนที่สารหนู

  ภัค เศารยะ30 พ.ค. 2563 05:01 น.
  SHARE

  แม้ขณะนี้ทั่วโลกกำลังจดจ่ออยู่กับการระบาดใหญ่ของ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่ก่อให้เกิดโรคโควิด-19 แต่อย่าลืมว่ายังมีภัยคุกคามอื่นๆที่ทำให้ผู้คนล้มตาย และคนอีกนับล้านตกอยู่ในความเสี่ยง ไม่ว่าจะเป็นภัยธรรมชาติหรือมลพิษในสิ่งแวดล้อม

  ถึงการล็อกดาวน์ปิดเมือง ปิดประเทศ ภาคการทำงานด้านอุตสาหกรรมหยุดชะงัก จะส่งผลให้ธรรมชาติฟื้นตัวขึ้นมาอย่างที่เห็นตามหลายภูมิภาคของโลก ทว่านั่นก็เป็นเพียงชั่วระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งในไม่ช้าการดำเนินงานต่างๆของมนุษย์ก็จะกลับมาขับเคลื่อนอีกครั้ง และวัฏจักรเก่าๆซ้ำๆเดิมๆก็ตามาอย่างคาดการณ์ได้

  เว้นก็แต่ว่าประชากรโลกจะร่วมกันเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตที่ต่างไปจากวันวาน

  หนึ่งในมลพิษที่มีอยู่ในสิ่งแวดล้อม และเป็นสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์ให้ความสนใจศึกษาและพยายามหาทางแก้ปัญหาก็คือ สารหนู ซึ่งเป็นธาตุกึ่งโลหะที่เมื่อบริโภคเข้าไปแล้วจะเป็นอันตรายต่อร่างกายอย่างรุนแรงและถึงแก่ชีวิตได้

  แต่สารดังกล่าวก็เป็นองค์ประกอบทางเคมีที่พบได้ทั่วไปในดินและหิน บางสภาพพื้นที่ก็เอื้ออำนวยให้สารหนูไหลลงปะปนไปกับน้ำใต้ดิน ซึ่งผู้คนสามารถนำออกมาบริโภค แน่นอนว่าทำให้ชีวิตตกอยู่ในความเสี่ยง

  มีรายงานในวารสารวิทยาศาสตร์ (Science) เมื่อเร็วๆนี้ ทีมนักวิจัยจากสถาบันวาริชศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งสหพันธ์สวิส ได้รวมข้อมูลที่ได้มาจากแหล่งข้อมูลต่างๆ เพื่ออัลกอริทึมระบบคอมพิวเตอร์เรียนรู้ได้ด้วยตนเอง เน้นจุดสำคัญที่มีสารหนูปนเปื้อนในน้ำใต้ดินในระดับที่เป็นอันตรายบนแผนที่โลก จากนั้นทีมก็ได้ใช้ข้อมูลที่ได้มาทำนายถึงการมีอยู่ของสารหนู และสร้างแผนที่แสดงระดับการคุกคามของสารชนิดนี้ แผนที่ดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าประชากรมากถึง 220 ล้านคนทั่วโลก อาจเสี่ยงต่อการดื่มน้ำที่ปนเปื้อนด้วยสารหนูในระดับอันตราย

  ต่อจากนี้ก็อยู่ที่ว่าจะรับมือและจัดการปัญหานี้อย่างไร.


  ภัค เศารยะ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หน้าต่างโลกสารหนูสารหนูปนเปื้อนในน้ำใต้ดินน้ำที่ปนเปื้อนสารหนูอันตรายของสารหนูมลพิษในสิ่งแวดล้อมภัยธรรมชาติ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้