ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หัวใจแกร่ง ยายชิลีวัย 111 ปี หายป่วยโควิด หลังรักษานับเดือน

  ไทยรัฐออนไลน์29 พ.ค. 2563 01:42 น.
  SHARE

  หญิงชราวัย 111 ปีในชิลี กลายเป็นผู้สูงวัยที่สุดในประเทศ หรืออาจจะในโลก ที่หายจากโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หลังจากเธอล้มป่วยมานานนับเดือน

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า นางฮัวนา ซูนิกา หญิงชราชาวชิลีวัย 111 ปี ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หลังเกิดการระบาดภายในบ้านพักคนชราที่เธออาศัยอยู่ ใกล้กรุงซาติอาโก เมื่อเดือนเมษายน โดยในครั้งนั้นนอกจากเธอแล้ว มีพนักงาน 7 คน กับคนชราอีก 17 คน ติดเชื้อด้วย

  นางซูนิกา กับคนอื่นๆ ถูกแยกเดี่ยวในทันที โดยมีเจ้าหน้าที่จากสำนักงานดูแลผู้สูงวัยแห่งชาติของรัฐบาลมาช่วยดูแล และถึงแม้ว่าเธอจะมีปัญหาทางเดินหายใจก่อนที่จะติดโรคอยู่แล้ว แต่เธอก็ไม่ได้รับผลกระทบจากไวรัสตัวนี้มากนัก และในที่สุดเธอก็หายดี หลังจากถูกแยกเดี่ยวถึง 28 วัน

  อนึ่ง นางซูนิกา เป็นชาวบัลปาไรโซ บริเวณชายฝั่งของประเทศชิลี เธอไม่เคยแต่งงานหรือมีลูก เธอเคยมีธุรกิจเป็นของตนเอง อาศัยอยู่กับน้องสาว กระทั่งน้องสาวของเธอเสียชีวิตเมื่อ 6 ปีก่อน ทำให้นางซูนิกาไปอาศัยที่บ้านพักคนชรา เธอจะมีอายุครบ 112 ปีในเดือนกรกฎาคม

  ทั้งนี้ ชิลีเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากเป็นอันดับ 3 ในภูมิภาคลาตินอเมริกา โดยตอนนี้มียอดผู้ติดเชื้อสะสมมากกว่า 82,000 ราย ในจำนวนนี้เสียชีวิตมากกว่า 800 ศพ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาโควิดชิลียายวัย 111 ปีหายป่วยโควิดบ้านพักคนชรา

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้