ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เกาหลีใต้หวนใช้มาตรการคุมโควิดบางส่วน หลังป่วยเพิ่ม 79 รายในวันเดียว

  ไทยรัฐออนไลน์28 พ.ค. 2563 23:33 น.
  SHARE

  เกาหลีใต้หวนใช้มาตรการควบคุมโควิด-19 ที่พวกเขาเพิ่งผ่อนคลายไปบางส่วน หลังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างมาก โดย 2 สัปดาห์ข้างหน้าเป็นช่วงสำคัญที่ชี้ว่า ต้องกลับมาใช้มาตรการทั้งหมดหรือไม่

  สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 28 พ.ค. 2563 รัฐบาลเกาหลีใต้พยายามควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่มีทีท่าจะกลับมาแพร่กระจายในกรุงโซลอีกครั้ง ด้วยการบังคับใช้มาตรการเว้นระยะห่างบางส่วนที่พวกเขาเพิ่งผ่อนคลายไปเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา

  นายพัค นึง-ฮู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของเกาหลีใต้ ประกาศว่า พิพิธภัณฑ์, สวนสาธารณะ และศูนย์จัดแสดงต่างๆ จะถูกปิดอีกครั้งเป็นเวลา 2 สัปดาห์ เริ่มตั้งแต่วันศุกร์นี้ (29 พ.ค.) รวมทั้งยกระดับมาตรการกักกันทุกอย่างในกรุงโซล ในช่วงดังกล่าว ขณะที่บริษัทต่างๆ ขอให้กลับมาใช้มาตรการป้องกันโควิดในการทำงานอีกครั้ง

  นอกจากนี้ กระทรวงสาธารณสุขยังเรียกร้องให้ประชาชนงดเว้นจากการพบปะทางสังคม หรือเดินทางไปในที่ที่มีคนพลุกพล่าน เช่น ร้านอาหารและบาร์ ส่วนอาคารทางศาสนาต่างๆ ขอให้เพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ ขณะที่จะไม่มีการเลื่อนกำหนดการเปิดโรงเรียนออกไป

  โกดังเก็บสินค้าของคูปังในเขตบูชอน

  ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวล่าสุดของเกาหลีใต้เกิดขึ้นหลังจากในวันพฤหัสบดี พวกเขารายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ถึง 79 รายในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา นับเป็นสถิติสูงสุดในรอบ 53 วัน และเกิดในช่วงที่พวกเขาทยอยผ่อนคลายมาตรการควบคุมโรคให้การใช้ชีวิตกลับมาเป็นปกติ

  ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่มีส่วนเชื่อมโยงกับสถานที่ต่างๆ ในกรุงโซล โดยเฉพาะจากย่านอิแทวอน และคลัสเตอร์ หรือกลุ่มก้อนผู้ติดเชื้อ ที่โกดังสินค้าของบริษัทค้าปลีกออนไลน์ ‘คูปัง’ ในเขตบูชอน ซึ่งช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา พบผู้ติดเชื้อแล้ว 82 ราย ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า พนักงาน 4,100 คนในโกดังแห่งนี้ ไม่ปฏิบัติตามมาตรการเว้นระยะห่าง และมาตรการป้องกัน เช่น การสวมหน้ากาก

  นายพัค นึง-ฮู เตือนว่า 2 สัปดาห์ข้างหน้าเป็นช่วงเวลาสำคัญมากในการป้องกันการระบาดในกรุงโซล และรัฐบาลจะต้องกลับมาใช้มาตรการควบคุมการระบาด “ทั้งหมด” อีกครั้ง หากพบผู้ติดเชื้อรายใหม่มากกว่า 50 ราย เป็นเวลาอย่างน้อย 7 วันติดต่อกัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาโควิดเกาหลีใต้มาตรเว้นระยะห่างกรุงโซลไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้