ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทรัมป์ยัวะจัดโดนทวิตเตอร์ติด 'Fact-check' จ่อลงนามคำสั่งพิเศษปธน.จัดการ

  ไทยรัฐออนไลน์28 พ.ค. 2563 19:32 น.
  SHARE

  จนท.ทำเนียบขาวเผย ประธานาธิบดีทรัมป์เตรียมลงนามคำสั่งพิเศษประธานาธิบดีจัดการกับบริษัทให้บริการสังคมออนไลน์บางแห่ง หลังขู่จะปิดแพลตฟอร์ม ไม่พอใจอย่างแรงโดนทวิตเตอร์ติดแท็ก 'Fact-check'

  เมื่อ 28 พฤษภาคม 63 สำนักข่าวบีบีซีรายงาน เจ้าหน้าที่ในทำเนียบขาวเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ เตรียมลงนามในคำสั่งพิเศษประธานาธิบดีจัดการกับบริษัทให้บริการเครือข่ายสังคมออนไลน์บางแห่ง หลังจากก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ได้ขู่จะปิดแพลตฟอร์มของสังคมโซเชียลที่กล่าวหาตนเผยแพร่ข้อมูลเท็จ

  การตอบโต้บริษัทให้บริการสังคมออนไลน์ของประธานาธิบดีทรัมป์ในครั้งนี้ มีขึ้นหลังจากทวิตเตอร์ได้ติดป้ายแท็ก Fact-check หรือเตือนให้มีการตรวจสอบเพื่อป้องกันการเผยแพร่ข้อมูลเท็จในทวิตเตอร์ของประธานาธิบดีทรัมป์เป็นครั้งแรก

  บีบีซี เผยว่า ขณะนี้รายละเอียดของคำสั่งดังกล่าวยังไม่มีการเปิดเผยและยังไม่แน่ชัดเกี่ยวกับขั้นตอนการใช้อำนาจพิเศษประธานาธิบดีทรัมป์ในเรื่องนี้ ที่สามารถใช้อำนาจจัดการกับบริษัทให้บริการสังคมออนไลน์โดยไม่ต้องผ่านการเห็นชอบจากสมาชิกรัฐสภา ขณะที่คาดว่า ประธานาธิบดีทรัมป์จะลงนามคำสั่งพิเศษจัดการกับบริษัทให้บริการเครือข่ายสังคมออนไลน์ในวันพฤหัสฯที่ 28 พฤษภาคม นี้ตามเวลาท้องถิ่น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โดนัลด์ ทรัมป์ข่าวเด่นทวิตเตอร์fact-checkอำนาจพิเศษประธานาธิบดีสหรัฐบริษัทให้บริการเครือข่ายสังคมออนไลน์สหรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้