ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฝรั่งเศสขานรับ ห้ามใช้ยาไฮดรอกซีคลอโรควิน รักษาผู้ป่วยโควิดแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์27 พ.ค. 2563 17:21 น.
  SHARE

  รัฐบาลฝรั่งเศสประกาศไม่อนุญาตให้หมอใช้ยาไฮดรอกซีคลอโรควิน รักษาผู้ป่วยโควิดแล้ว หลังองค์การสองแห่ง รวมทั้งองค์การอนามัยโลกได้ประกาศระงับการทดสอบทางคลินิกยาชนิดนี้

  เมื่อ 27 พฤษภาคม 63 สำนักข่าวรอยเตอร์และ บีบีซีรายงาน รัฐบาลฝรั่งเศสประกาศจะไม่อนุญาตให้แพทย์ใช้ยา Hydroxychroroquine (ไฮดรอกซีคลอโรควิน) ซึ่งเป็นยาต้านโรคมาลาเรีย ในการรักษาผู้ป่วยด้วยโรคปอดอักเสบจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด 19 อีกต่อไป หลังจากมีองค์การด้านสาธารณสุขสองแห่ง ได้ออกมาเตือนถึงอาจมีความเสี่ยงสูงด้านความปลอดภัยจากการใช้ยาชนิดนี้ในการรักษาผู้ป่วยโควิด

  โดยองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ประกาศระงับการวิจัยทางคลินิก ยาไฮดรอกซีคลอโรควินเป็นการชั่วคราวแล้ว ตั้งแต่วันที่ 26 พฤษภาคมที่ผ่านมา ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย เพื่อให้คณะกรรมการกำกับดูแลความปลอดภัยตรวจความปลอดภัยของยาชนิดนี้อีกครั้ง

  ทั้งนี้ ยาไฮดรอกซีคลอโรควิน โดยปกติแล้วถูกนำมาใช้ในการรักษาโรคมาลาเรีย รูมาตอยด์ และโรคผิวหนังลูปัส โดยก่อนหน้าที่รัฐบาลฝรั่งเศสจะประกาศห้ามใช้ยานี้นั้น Didier Raoult นักไวรัสวิทยาชาวฝรั่งเศส ได้เข้าพบกับประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง เพื่อหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ยาไฮดรอกซีคลอโรควินในการรักษาผู้ป่วยโควิด

  ส่วนในขณะนี้ ประเทศที่ใช้ยาไฮดรอกซีคลอโรควินในการรักษาผู้ป่วยโควิดในขณะนี้ อาทิ สหรัฐฯ โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เผยว่าตนเองได้กินยาไฮดรอกซีคลอโรควินเพื่อป้องกันการป่วยด้วยโรคโควิด ขณะที่ประธานาธิบดีฌาอีร์ โบลโซนารูแห่งบราซิลก็แนะนำให้แพทย์ใช้ยานี้ แม้ยังไม่มีผลการทดสอบทางคลินิก ยืนยันถึงความปลอดภัยในการใช้ยากับผู้ป่วยโควิด ขณะที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขบราซิลได้เตือนถึงผลข้างเคียงจากการใช้ยาไฮดรอกซีคลอโรควินกับผู้ป่วยโควิดอาจทำให้เกิดปัญหาโรคหัวใจ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนายาไฮดรอกซีคลอโรควินยาต้านไวรัสฝรั่งเศสองค์การอนามัยโลก

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้