ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไล่ออก 4 ตำรวจมินนิโซตาจับผู้ต้องสงสัยผิวสี ใช้เข่ากดคอจนตาย

  ไทยรัฐออนไลน์27 พ.ค. 2563 07:00 น.
  SHARE

  4 ตำรวจรัฐมินนิโซตา ของสหรัฐฯ โดนไล่ออก หลังมีคลิปแฉ 1 ในนั้นใช้เข่ากดคอผู้ต้องสงสัยผิวสี จนสุดท้ายทำให้ชายคนนี้เสียชีวิต

  สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า สำนักงานสอบสวนกลาง หรือ เอฟบีไอ ของสหรัฐฯ กำลังสืบสวนกรณีตำรวจเมืองมินนิแอโพลิส ในรัฐมินนิโซตา 4 นายบุกจับกุมชายผิวสีผู้ต้องสงสัยคดีปลอมแปลงเอกสาร และทำให้ชายคนนี้เสียชีวิต โดยมีคลิปเผยแพร่บนโลกออนไลน์แสดงให้เห็นว่า ตำรวจนายหนึ่งใช้เข่ากดคอชายคนนี้เอาไว้

  ภาพจากคลิปแสดงให้เห็นตำรวจนายหนึ่งใช้เข่าซ้ายกดคอผู้ต้องสงสัยผิวสีที่นอนอยู่ข้างรถ โดยที่ชายคนนี้พยายามบอกตำรวจว่า เขาหายใจไม่ออก และขอตำรวจอย่าฆ่าเขา จนสุดท้ายคลิปแสดงให้เห็นว่าเขาอยู่ในสภาพแน่นิ่ง นอนปิดตาอยู่บนพื้น ซึ่งไม่ชัดเจนว่าอาการเป็นอย่างไร

  คลิปที่ออกมาทำให้เจ้าหน้าที่ถูกประณามอย่างหนัก ซึ่งในเบื้องต้นตำรวจมินนิแอโพลิส ออกมาชี้แจงว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันจันทร์ที่ 25 พ.ค. 2563 หลังเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งเรื่องการปลอมแปลงเอกสาร ซึ่งเมื่อมาถึงที่เกิดเหตุ พวกเขากลับพบชายต้องสงสัยนั่งอยู่ในรถ มีอาการคล้ายมึนเมา ตำรวจจึงเข้าจับกุม และอ้างว่าชายผู้ต้องสงสัยใช้กำลังขัดขืน ทำให้ตำรวจต้องใส่กุญแจมือและควบคุมตัว ก่อนที่ชายคนนี้จะเกิดอาการป่วย และเสียชีวิตที่โรงพยาบาล ไม่นานหลังจากนั้น

  อย่างไรก็ตาม ในวันอังคารที่ 26 พ.ค. เจ้าหน้าที่ แกร์เรตต์ พาร์เทน โฆษกตำรวจท้องถิ่นกล่าวในงานแถลงข่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 4 นาย ถูกไล่ออกแล้วตามคำสั่งของ นายเมดาเรีย อาร์ราดอนโน ผู้บังคับการตำรวจเมืองมินนิแอโพลิส ขณะที่ นายเจค็อบ เฟรย์ นายกเทศมนตรีเมืองมินนิแอโพลิส กล่าวว่า เขาสนับสนุนการตัดสินใจนี้ 100% และว่าเป็นการตัดสินใจที่ดีสำหรับเมือง สังคม และสำนักงานตำรวจของเรา

  นายเฟรย์ กล่าวในเวลาต่อมาที่ศาลาว่าการเมือง ซึ่งถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊กด้วยว่า เจ้าหน้าที่นายนี้ไม่มีเหตุผลต้องใช้เข่ากดคอผู้ต้องสงสัยเลย “ไม่มีการอนุญาตให้ใช้เทคนิคนี้ นี่ไม่ใช่เทคนิคที่เจ้าหน้าที่ของเราได้รับการฝึกฝนมา และหัวหน้าตำรวจของเขาก็แสดงความชัดเจนในเรื่องนี้มากๆ ไม่มีเหตุผลเลยที่ต้องใช้เข่ากดที่คอของใครสักคน”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เข่ากดคอตำรวจมินนิแอโพลิสไล่ออกตำรวจมินนิโซตาทำเกินกว่าเหตุผู้ต้องสงสัยชายผิวสี

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้