ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปิดฉากสแตนลีย์ โฮ อภิมหาเศรษฐีเอเชีย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์27 พ.ค. 2563 05:15 น.
  SHARE

  สิ้น “สแตนลีย์ โฮ” ราชาการพนันผู้ทรงอิทธิพลและอภิมหาร่ำรวยที่สุดของเกาะฮ่องกง หลังชีวิตบั้นปลายมีความเจ็บป่วยรุมเร้า ถึงวาระสุดท้ายของชีวิตในโรงพยาบาลที่รักษาตัว ครอบครัวสุดเศร้า เผยประวัติน่าทึ่งสร้างตัวด้วยเงินเพียง 10 ดอลลาร์ฮ่องกง จนกลายเป็นมหาเศรษฐีเจ้าของบ่อนการพนันบนเกาะมาเก๊าและธุรกิจอีกหลากหลายที่ทำเงินมหาศาล

  วงการนักพนันระดับโลกสูญเสียนายสแตนลีย์ โฮ มหาเศรษฐีชาวฮ่องกงผู้ทรงอิทธิพลและร่ำรวยที่สุดคนหนึ่งในทวีปเอเชีย เจ้าของฉายา “ราชาบ่อนการพนัน” หรือ King of gambling ผู้ปลุกปั้นพลิกผันเกาะมาเก๊า อดีตดินแดนอาณานิคมโปรตุเกส จากเกาะเงียบเหงาให้กลายเป็นแหล่งการพนัน ที่มีชื่อเสียงโด่งดังระดับโลก โดยสำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 26 พ.ค.ว่า นายสแตนลีย์ โฮ เสียชีวิตลงด้วยวัย 98 ปี ที่โรงพยาบาลและสถานพักฟื้นผู้ป่วยเรื้อรังบนเกาะฮ่องกง

  นางแพนซี โฮ ลูกสาวคนหนึ่งของนายสแตนลีย์ โฮ แถลงในวันเดียวกันนี้ว่า บิดาเสียชีวิตอย่างสงบเมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 26 พ.ค. ตามเวลาท้องถิ่นเกาะฮ่องกงและครอบครัวโฮต้องการแจ้งให้ผู้คนทราบ ถึงความสูญเสียและความเศร้าเสียใจที่เกิดขึ้น ขณะที่โทรทัศน์ซีซีทีวีของจีน รายงานถึงความสูญเสียนายสแตนลีย์ โฮ ในฐานะ “นักลงทุนผู้รักชาติ” คนหนึ่ง

  ทั้งนี้ นายสแตนลีย์ โฮ เกิดที่ฮ่องกง เมื่อ พ.ศ. 2464 ในครอบครัวนายโฮ ถัง นักธุรกิจผู้มีฐานะดี แต่บิดาของเขาสูญเสียทรัพย์สินเกือบทั้งหมดในตลาดหลักทรัพย์เมื่อเขาอายุ 13 ปี และพ่อทิ้งครอบครัวหนีไปอยู่เวียดนาม นายสแตนลีย์ โฮ จึงดิ้นรนเรียนจนจบมหาวิทยาลัยฮ่องกง กระทั่งเดินทางไปเกาะมาเก๊า ด้วยเงินเพียง 10 ดอลลาร์ฮ่องกง และได้งานทำกับรัฐบาลท้องถิ่นเกาะมาเก๊า โดยเริ่มทำมาค้าขายสินค้ากับญี่ปุ่น จนสามารถสร้างฐานะร่ำรวยอยู่ในขั้นเศรษฐี กระทั่งช่วงต้นทศวรรษ 1960 นายสแตนลีย์ โฮ ได้ใบอนุญาตผูกขาดดำเนินธุรกิจบ่อนการพนันบนเกาะมาเก๊า ทำให้ฐานะยิ่งอู้ฟู่ร่ำรวยมากยิ่งขึ้น ทั้งขยายเครือข่ายบ่อนการพนันไปทั่วหลายพื้นที่ รวมถึงในโปรตุเกสและเกาหลีเหนือ

  ปัจจุบันนายสแตนลีย์ โฮ ถือครองทรัพย์สินมากราว 6,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ รวมถึงกลุ่มบริษัท เอส เจ เอ็ม โฮลดิง ดูแลเครือข่ายบ่อนการพนันบนเกาะมาเก๊ามากราว 20 แห่ง แต่นายสแตนลีย์ โฮ ประกาศเกษียณตัวเองจากธุรกิจทั้งหมดเมื่อปี 2561 ก่อนหน้าถึงวันเกิดครบรอบ 97 ปี ธุรกิจของเขายังรวมถึงบริการเรือข้ามฟากและเฮลิคอปเตอร์เดินทาง ที่บินระหว่างเกาะฮ่องกงกับเกาะมาเก๊า ทั้งเป็นเจ้าของโรงแรมและห้างสรรพสินค้าหลายแห่ง รวมถึงสนามแข่งม้าและสนามบินบนเกาะมาเก๊า ขณะที่ทางการสหรัฐฯระบุนายสแตนลีย์ โฮ คือผู้ทรงอิทธิพลทั้งบนเกาะมาเก๊าและในฮ่องกง ทั้งเกี่ยวข้องโยงใยกับเครือข่ายแก๊งอาชญากรรม

  ชีวิตส่วนตัวนายสแตนลีย์ โฮ มีภรรยา 4 คน ลูก 17 คน เขามีภาพลักษณ์มหาเศรษฐีเพลย์บอย รูปร่างสูงใหญ่ หน้าตาหล่อเหลา เพราะมีส่วนผสมทั้งเชื้อจีนและยุโรป ชอบการเต้นรำ ใช้ชีวิตหรูหรา แต่มักบอกผู้คนเสมอให้หลีกเลี่ยงการเล่นพนัน เขาไม่ชอบเล่นการพนัน ไม่เคยคิดร่ำรวยจากการเล่นพนัน เพราะเห็นว่าการพนันเป็นเพียงการละเล่นในบ้านเท่านั้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1สแตนลีย์ โฮอภิมหาเศรษฐีเอเชียราชาบ่อนการพนันวงการนักพนันระดับโลกมหาเศรษฐีชาวฮ่องกงข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้