ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รบ.ญี่ปุ่นยังไม่อนุมัติให้ใช้ ยาฟาวิพิราเวียร์แก่ผู้ป่วยโควิด-19

  ไทยรัฐออนไลน์26 พ.ค. 2563 13:33 น.
  SHARE

  รัฐบาลญี่ปุ่นยังไม่อนุมัติให้ใช้ยาฟาวิพิราเวียร์ หรือมีชื่อการค้าว่า ยาอาวิแกน แก่ผู้ป่วยโควิด ดับความหวังอาจจะอนุมัติในเดือนพ.ค.หลังผลการวิจัยยังไม่ยืนยันแน่ชัดถึงความปลอดภัยและประสิทธิภาพยา

  เมื่อ 26 พฤษภาคม 63 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า รัฐบาลญี่ปุ่นแถลง นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ แห่งญี่ปุ่น ยังไม่อนุมัติให้ใช้ยาฟาวิพิราเวียร์ (Favipiravir) หรือมีชื่อทางการค้าว่า ยาอาวิแกน (Avigan) ซึ่งค้นพบโดยบริษัทโตยามะ เคมิคอล (อยู่ในกลุ่มบริษัทฟูจิฟิล์ม -Fujifilm Holdings Corp’s) ในประเทศญี่ปุ่น ในการนำมารักษาผู้ป่วยด้วยโรคไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 ภายในเดือนพฤษภาคมนี้ เนื่องจากยังไม่มีการยืนยันแน่ชัดถึงประสิทธิภาพและความปลอดภัยของยาอาวิแกนในการรักษาผู้ป่วยโควิด 

  ยาฟาวิพิราเวียร์ ซึ่งมีชื่อทางการค้าว่า ยาอาวิแกน

  นายโยชิฮิเดะ ซูงะ เลขาธิการประจำสำนักนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวระหว่างการแถลงข่าวประจำวันเกี่ยวกับยาอาวิแกนว่า นายกรัฐมนตรีอาเบะมีความหวังว่าจะมีการอนุมัติให้ใช้ยาอาวิแกนกับผู้ป่วยด้วยโรคโควิด-19 ในเดือนนี้ ถ้าประสิทธิภาพและความปลอดภัยของยาได้รับการยืนยัน ด้วยเหตุนี้ทางกลุ่มบริษัทฟูจิฟิล์มจึงจะต้องดำเนินการวิจัยต่อไปในเดือนหน้าหรือหลังจากนั้น และถ้าหากทางบริษัทมีการยื่นขอให้ทางการอนุมัติใหม่ ทางการก็พร้อมจะทบทวนอีกครั้งทันที

  ขณะเดียวกัน นายซูงะ ได้กล่าวถึงการทดสอบวัคซีนต้านโควิด-19 ด้วยว่า อาจจะเริ่มขึ้นได้อย่างเร็วสุดในเดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้ จึงทำให้เกิดความคาดหวังเกี่ยวกับคู่แข่งในการผลิตยา หรือวัคซีนต้านเชื้อโควิด-19 ที่ถูกพัฒนาโดยมหาวิทยาลัยโอซาก้า และบริษัทไบโอฟาร์มาซี ‘AnGes Inc (4563.T)

  ก่อนหน้านี้ เมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา สำนักข่าวเกียวโด สื่อใหญ่ในญี่ปุ่น เผยว่า รัฐบาลญี่ปุ่นได้ยกเลิกการอนุมัติให้ใช้ยาอาวิแกนกับผู้ป่วยด้วยโรคโควิด-19 ในเดือนพฤษภาคมนี้แล้ว หลังจากสัปดาห์ก่อน สำนักข่าวเกียวโดเผยด้วยว่า จากผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่า ยังไม่มีหลักฐานยืนยันแน่ชัดถึงประสิทธิภาพของยาอาวิแกนกับผู้ป่วยด้วยโรคโควิด-19

   ในขณะที่ด้านรองประธานบริษัทฟูจิฟิล์มปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นเกี่ยวกับการที่ยาอาวิแกนอาจไม่ได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลในเดือนพฤษภาคมนี้

  ทั้งนี้ ยาฟาวิพิราเวียร์ ซึ่งมีชื่อทางการค้าว่า ยาอาวิแกน ได้รับอนุมัติให้ใช้ในญี่ปุ่นเพื่อรักษาโรคไข้หวัดใหญ่ที่ใช้ยาอื่นไม่ได้ผล เมื่อปี 2557 ในขณะที่เชื้อไวรัสอีโบลากำลังระบาดหนักในแถบแอฟริกาตะวันตกช่วงปี 2557-2559 กระทั่งเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา รัฐบาลจีนได้อนุมัติให้ใช้ยาฟาวิพิราเวียร์ในการรักษาโรคไข้หวัดใหญ่ในผู้ใหญ่ และอนุญาตให้นำมาใช้ในการศึกษาทางคลินิกกับผู้ป่วยโรคโควิดได้ โดยรอยเตอร์เผยว่าขณะนี้ทั่วโลกกำลังมีการทดสอบประสิทธิภาพของยาฟาวิพิราเวียร์อย่างน้อยถึง 16 แห่ง เนื่องจากมีความกังวลว่าผลจากการทดสอบยาฟาวิพิราเวียร์กับสัตว์ทดลองพบว่า มีผลทำให้เกิดความบกพร่องในสัตว์แรกเกิด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาCOVID-19ยาอาวิแกนยาฟาวิพิราเวียร์ญี่ปุ่น

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้