ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  WHO ระงับทดสอบยา ‘คลอโรควิน’ รักษาโควิด พบโอกาสตายสูงขึ้น

  ไทยรัฐออนไลน์26 พ.ค. 2563 05:42 น.
  SHARE

  องค์การอนามัยโลกระงับทดลองยา ไฮดร็อกซีคลอโรควิน รักษาผู้ป่วยโควิด หลังพบว่าอาจทำให้ผู้ป่วยมีโอกาสเสียชีวิตมากขึ้น

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 25 พ.ค. 2563 องค์การอนามัยโลก (WHO) ตัดสินใจระงับการทดสอบใช้ยา ‘ไฮดร็อกซีคลอโรควิน’ ซึ่งเป็นยาสำหรับโรคมาลาเรีย ในการรักษาโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นการชั่วคราว เพื่อประเมินความปลอดภัยอีกครั้งหนึ่ง

  WHO กำลังทำการทดสอบทางคลินิกกับยาหลายชนิดที่เรียกว่า ‘Solidarity Trial’ โครงการระดับโลก เพื่อประเมินว่าสามารถใช้ยาใดๆ ในการรักษาโรคโควิด-19 ได้หรือไม่ โดยหาคนไข้เข้าร่วมจากโรงพยาบาลมากกว่า 400 แห่งใน 35 ประเทศ

  โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ผู้สนับสนุนการใช้ยา ไฮดร็อกซีคลอโรควิน

  เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา วารสารการแพทย์ ‘เดอะ แลนเซต’ เผยแพร่ผลการวิจัยด้วยการสังเกตการณ์ ที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เข้าร่วมการทดสอบถึง 96,000 ราย โดยเกือบ 15,000 รายในจำนวนนี้ได้รับยา ไฮดร็อกซีคลอโรควิน, ยาคลอโรควิน ซึ่งเป็นยากลุ่มเดียวกัน แบบเดี่ยวๆ หรือได้รับร่วมกับยาปฏิชีวนะ

  ผลการวิจัยชี้ว่า คนไข้ที่ได้รับยามีโอกาสเสียชีวิตในโรงพยาบาลมากกว่า และเกิดอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะเป็นโรคแทรกซ้อน มากกว่าคนไข้กลุ่มอื่นๆ โดยอัตราการเสียชีวิตของคนไข้ที่รับยา ไฮดร็อกซีคลอโรควิน อยู่ที่ 18% ส่วนคนไข้ที่รับยา คลอโรควิน อยู่ที่ 16.4% ส่วนคนไข้ที่ไม่ได้รับยามีอัตราการตายเพียง 9% ขณะที่คนไข้ที่รับยาคลอโรควินไม่ว่าชนิดใดก็ตาม ร่วมกับยาปฏิชีวนะ มีอัตราการตายสูงขึ้นอีก

  ดร. เทดรอส อาดานอม เกเบรเยซุส เลขาธิการใหญ่ของ WHO กล่าวว่า คณะกรรมการอิสระที่ดูแลการทดลอง Solidarity Trial กำลังทบทวนว่า ควรใช้ยา ไฮดร็อกซีคลอโรควิน ในการทดลองต่อไปหรือไม่

  ทั้งนี้ ยาไฮดร็อกซีคลอโรควิน เป็นยาที่หลายคนเชื่อกันว่าสามารถรักษาโรคติดเชื้อโควิด-19 ได้ โดยเฉพาะประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ออกมาอวดอ้างสรรพคุณของยาหลายครั้ง ถึงขั้นอ้างว่าตัวเขาก็ใช้ยานี้เช่นกัน แม้ว่ายังไม่มีผลการวิจัยยืนยันว่ายานี้ใช้ได้จริง และช่วงที่ผ่านมาก็มีผลวิจัยหลายชิ้นที่พบว่า ยานี้ทำให้เกิดโทษกับผู้ป่วยโควิดมากกว่าเกิดประโยชน์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาWHOยาคลอโรควินวัคซีนโควิดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้